Ngành Kế toán doanh nghiệp sẽ học gì?

Kế toán doanh nghiệp là công việc gắn liền với chứng từ, sổ sách… phản ánh tình hình tài chính của doanh nghiệp. Hình ảnh nhân viên kế toán luôn gắn liền với sự cẩn thận, tỉ mỉ. Tuy nhiên, trong thời kỳ hội nhập phát triển, các quy định, điều luật thay đổi nhanh chóng đòi hỏi người làm kế toán phải nhanh nhạy và linh hoạt.

Vậy Kế toán doanh nghiệp là gì?

Kế toán doanh nghiệp là kế toán ở các doanh nghiệp – mục tiêu chính là kinh doanh sinh lời. Người làm Kế toán doanh nghiệp có công việc chính là thu thập, ghi chép và xử lý các thông tin liên quan tới hoạt động tài chính của doanh nghiệp hay cơ quan nhà nước. Sau đó cung cấp những thông tin này cho bộ phận lãnh đạo để có những quyết định, chiến lược chính xác và kịp thời.

Kế toán doanh nghiệp là gì? - Học Trung cấp
Kế toán doanh nghiệp luôn là một trong những ngành thu hút sự quan tâm của các bạn học sinh, sinh viên

Đối tượng của Kế toán là sự hình thành, biến động của tài sản doanh nghiệp mà người làm kế toán phải phản ánh. Điều này được thể hiện ở 2 mặt là tài sản và nguồn vốn trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp. Công tác kế toán nhằm đảm bảo doanh nghiệp đi đúng phương hướng, thay đổi kịp thời và đạt hiệu quả tài chính. Người làm kế toán hiện nay còn phải hiểu biết về thương mại, có tư duy phân tích và khả năng lãnh đạo.

Sinh viên ngành Kế toán doanh nghiệp được học gì?

Kiến thức cơ sở

 • Kinh tế vi mô
 • Luật kinh tế

Kiến thức chung của ngành

 • Lý thuyết tài chính tín dụng
 • Lý thuyết hạch toán kế toán
 • Thuế nhà nước
 • Thống kê doanh nghiệp
 • Tài chính doanh nghiệp

Kiến thức chuyên ngành

 • Quản trị doanh nghiệp
 • Kế toán doanh nghiệp
 • Kế toán hành chính sự nghiệp
 • Phân tích hoạt động doanh nghiệp
 • Kế toán máy
 • Thực hành hạch toán

Cơ hội việc làm lớn và thu nhập hấp dẫn ngành Kế toán

Là bộ phận không thể thiếu ở bất kỳ doanh nghiệp nào, Kế toán doanh nghiệp là ngành học luôn thu hút các bạn học sinh, sinh viên. Tính đến năm 2018, tỉ lệ việc làm ngành Kế toán tăng 22% mỗi năm. Điều này khá dễ hiểu khi mỗi tháng có hàng nghìn doanh nghiệp mới được thành lập trên cả nước. Và mỗi doanh nghiệp cần từ 2 đến 6 nhân viên cho bộ phận Kế toán. So với nhiều ngành nghề khác, Kế toán có mức lương trung bình khá cao và ổn định qua nhiều thời kỳ.

Điều quan trọng nhất khi học Kế toán đó chính là tay nghề thành thạo. Đã qua rồi cái thời mà bằng cấp quyết định tới việc làm và mức lương. Trong thời kỳ hội nhập quốc tế, cạnh tranh khốc liệt thì các nhà tuyển dụng đánh giá cao tay nghề của ứng viên chứ không phải là bằng cấp. Chỉ với một tấm bằng Trung cấp Kế toán với tay nghề vững vàng, bạn hoàn toàn có thể xin việc dễ dàng ở bất cứ doanh nghiệp nào! Bằng cấp cao không có ý nghĩa gì nếu như bạn không làm được việc!

phần mềm kế toán doanh nghiệp - Học Trung cấp
Thành thạo sử dụng các phần mềm kế toán thông dụng không chỉ giúp bạn tăng năng suất công việc mà còn ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng kèm theo cơ hội thăng tiến rộng mở!

Chính vì vậy, trong quá trình học ngành Kế toán doanh nghiệp, các bạn sinh viên cần luôn cố gắng thực hành, học hỏi từ thầy cô. Các bạn sẽ được học những kiến thúc bổ ích về nghiệp vụ hạch toán trong doanh nghiệp. Đặc biệt các môn học liên quan tới sử dụng các phần mềm kế toán thông dụng như: Excel, Misa, Effect… rất quan trọng! Với sự hỗ trợ của các ứng dụng công nghệ thông tin, công việc sẽ dễ dàng hơn và có hiệu suất cao hơn rất nhiều! Đây là điều mà bất kỳ ai làm kế toán đều phải thành thạo và liên tục tìm hiểu thêm. Hoàn thành công việc tốt và chứng tỏ được kỹ năng tay nghề vững vàng sẽ là chìa khóa mở ra những cơ hội thăng tiến lớn với bạn!

Tham khảo Khóa học Trung cấp Chính quy Kế toán tại đây!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *