Học Trung cấp có bằng cấp 3 không?

Học Trung cấp có bằng cấp 3 hay không là câu hỏi mà nhiều học sinh Tốt nghiệp THCS và các bậc phụ huynh thắc mắc. Không chỉ vậy, các bạn học sinh học dở chương trình THPT cũng rất quan tâm vấn đề này!

Hiện nay, số học sinh nhiều hơn số trường cấp 3 công lập như hiện nay, các kỳ thi vào cấp 3 luôn có tỉ lệ chọi cao đi kèm với sự căng thằng và áp lực lớn cho mỗi học sinh. Bên cạnh các trường công lập, các bạn học sinh còn có thể lựa chọn học tại các trung tâm giáo dục thường xuyên hoặc các trường dân lập nếu muốn hoàn thành chương trình THPT. Tuy vậy, các bậc phụ huynh thường không yên tâm với môi trường học tập của các trung tâm giáo dục thường xuyên. Còn các trường dân lập thì học phí lại rất cao.

Học Trung cấp, các bạn học sinh Tốt nghiệp THCS hoặc đang học dở THPT sẽ học hệ 2,5 năm. Bên cạnh chương trình đào tạo Trung cấp Chính quy, các bạn học sinh sẽ được học các môn văn hóa phổ thông. Khi tốt nghiệp các bạn sẽ được nhận giấy chứng nhận hoàn thành chương trình THPT.

Tuy nhiên, một điểm khiến cho hệ trung cấp thu hút nhiều học sinh THCS trong vài năm gần đây đó là: Chương trình học Trung cấp có thêm bằng THPT Quốc gia!

→ Xem thêm bài viết về chọn ngành nghề cho học sinh THCS và THPT.

Chương trình Học Trung cấp có bằng cấp 3 như thế nào?

Học Trung cấp có bằng cấp 3 là chương trình đào tạo được Sở Giáo dục Đào tạo Hà Nội cho phép các trường Trung cấp ở thành phố Hà Nội đào tạo Trung cấp kết hợp với học văn hóa phổ thông cho học sinh đã hoàn thành chương trình THCS ở Hà Nội và các tỉnh thành phố trên cả nước.

Với chương trình này, các bạn học sinh Tốt nghiệp THCS, các bạn học sinh đang học dở chương trình THPT (lớp 10, 11, 12) đều có thể đăng ký khi lựa chọn học Trung cấp. Các bạn học sinh sẽ học song song 2 chương trình Trung cấp và THPT trong suốt quá trình học tập tại trường Trung cấp.

Chương trình đào tạo THPT tại trường Trung cấp có thời gian đào tạo giống chương trình THPT tại các trường công lập. Các bạn học sinh học hết lớp 9 sẽ học 3 năm để hoàn thành cấp 3. Các bạn học sinh học dở THPT sẽ mất số năm tương ứng với số lớp còn thiếu để hoàn thành chương trình THPT. Sau khi hoàn thành, các bạn học sinh có thể tham dự kỳ thi Tốt nghiệp THPT để lấy bằng THPT Quốc gia bình thường!

học trung cấp có bằng cấp 3 không ảnh 1 trường Trung cấp Công nghệ và Quản trị Đông Đô
Kỳ thi tuyển vào lớp 10 luôn có tỉ lệ chọi cao vào các trường công lập, áp lực và căng thẳng là điều khó tránh khỏi!

Chương trình Học Trung cấp có bằng cấp 3 có lợi thế gì so với học THPT bình thường?

Không phải ngẫu nhiên mà các bạn học sinh và phụ huynh lựa chọn chương trình học Trung cấp có bằng cấp 3 thay vì học THPT như bình thường. Việc học THPT tại trường Trung cấp có 5 lợi thế lớn sau:

Thứ nhất, trường Trung cấp chỉ xét tuyển đầu vào dựa trên học bạ! Điều này giúp các bạn học sinh và phụ huynh không phải lo lắng và căng thẳng với kỳ thi vào lớp 10 công lập với tỉ lệ chọi cao!

Thứ hai, chương trình đào tạo THPT chỉ có 7 môn: Toán, Lý, Hóa, Văn, Sử, Địa, Sinh. Chương trình học được lược bớt các môn không cần thiết, chỉ tập trung vào các môn thi tốt nghiệp.

Thứ ba, được cộng 3-4 điểm vào điểm thi Tốt nghiệp THPT. Điểm cộng này bao gồm: 1,5-2 điểm nghề và 1,5-2 điểm Tốt nghiệp Trung cấp.

học trung cấp có bằng cấp 3 không ảnh 2 trường Trung cấp Công nghệ và Quản trị Đông Đô
Chương trình học Trung cấp có bằng cấp 3 thu hút được sự quan tâm của rất nhiều học sinh và phụ huynh nhờ những lợi thế lớn!

Thứ tư, sau 3 năm học, có 2 bằng Tốt nghiệp: bằng Trung cấp Chính quy và bằng Tốt nghiệp THPT. Với bằng Trung cấp Chính quy, các bạn học sinh hoàn toàn có thể xin việc và bắt đầu đi làm theo ngành học mình lựa chọn. 3 năm là khoảng thời gian ngắn hơn một nửa so với việc đi học 3 năm THPT rồi sau đó học lấy một ngành nghề thêm ít nhất 4 năm để có bằng Đại học. Vì vậy học Trung cấp giúp các bạn học sinh có thể đi làm sớm và tích lũy kinh nghiệm làm việc nhiều hơn!

Thứ năm, có thể học liên thông lên Đại học theo đúng quy định! Sau 3 năm học, với bằng Trung cấp Chính quy và bằng Tốt nghiệp THPT, các bạn học sinh hoàn toàn có thể học liên thông lên Đại học vào bất kỳ thời điểm nào. Các bạn có thể học liên thông ngay sau khi kết thúc 3 năm học Trung cấp và THPT hoặc đi làm và học liên thông khi bạn thấy công việc của bản thân cần tới. Về thời gian, học liên thông lên Đại học mất khoảng 1 năm rưỡi.

Như vậy, nếu các bạn học sinh học liên thông ngay sau khi học xong Trung cấp và THPT thì tổng thời gian để các bạn có tấm bằng Đại học là 4 năm rưỡi. Quãng thời gian này vẫn ít hơn nhiều so với việc học THPT rồi học tiếp lên Đại học bình thường. Chưa kể học liên thông dễ dàng hơn và có thể học ngoài giờ hành chính không ảnh hưởng tới công việc. Vì thế đây cũng là một hướng đi cho học sinh THCS và THPT để có tấm bằng Đại học nhanh hơn và dễ dàng hơn!

Học Trung cấp có bằng THPT ở trường nào?

Hệ Trung cấp luôn tập trung đào tạo kỹ năng tay nghề cho sinh viên. Vì vậy cần tìm trường Trung cấp tốt để học tập.

Thành lập từ năm 2002, trải qua hơn 18 năm đào tạo và phát triển, trường Trung cấp Công nghệ và Quản trị Đông Đô là địa chỉ đào tạo uy tín và chất lượng tại Hà Nội. Với khung thời gian học linh hoạt ngoài giờ hành chính, sinh viên học tại trường không chỉ tại Hà Nội mà còn ở nhiều tỉnh thành trên cả nước.

Trường Trung cấp Công nghệ và Quản trị Đông Đô có 9 ngành đào tạo đa dạng:

  1. Tin học ứng dụng (Công nghệ thông tin)
  2. Kế toán doanh nghiệp
  3. Tài chính ngân hàng
  4. Nấu ăn
  5. Luật
  6. Quản lý kinh doanh nhà hàng
  7. Hành chính văn thư
  8. Văn thư lưu trữ
  9. Thư viện thiết bị trường học

Đây là những ngành đào tạo có nhu cầu nhân lực cao và ổn định qua nhiều năm. Các ngành Nấu ăn, Quản lý kinh doanh nhà hàng hiện nay rất khát nhân lực có tay nghề vững vàng.

học trung cấp có bằng cấp 3 không ảnh 3 trường Trung cấp Công nghệ và Quản trị Đông Đô
Các ngành thuộc khối Dịch vụ – Nhà hàng – Khách sạn như Nấu ăn, Quản lý kinh doanh nhà hàng thu hút rất nhiều bạn trẻ đăng ký học nhờ cơ hội việc làm lớn, thu nhập cao và môi trường làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo!

Các bạn quan tâm có thể xem chi tiết chương trình Học Trung cấp có thêm bằng THPT tại đây!

Trên đây là thông tin về chương trình đào tạo học Trung cấp có bằng cấp 3 – một hướng đi mới dễ dàng hơn đang được nhiều học sinh và phụ huynh quan tâm và lựa chọn. Chỉ trong 3 năm học, các bạn học sinh sẽ vừa có tay nghề vững vàng để đi làm và tích lũy kinh nghiệm sớm, vừa có bằng Tốt nghiệp THPT Quốc gia để học liên thông sau này hoặc bổ sung hồ sơ khi cần thiết!

Leave a Reply