Học Trung cấp nghề có bằng cấp 3 không?

Học Trung cấp nghề có bằng cấp 3 không? Có – Học Trung cấp nghề có bằng cấp 3 là chương trình đào tạo mới dành cho học sinh đã Tốt nghiệp THCS. Với chương trình mới này, các bạn học sinh Tốt nghiệp THCS sẽ được học song song chương trình Trung cấp Chính quy và chương trình THPT trong vòng 3 năm. Khi Tốt nghiệp, các bạn học sinh sẽ nhận hai bằng: Trung cấp Chính quy và THPT Quốc gia! Đặc biệt một ưu thế lớn của chương trình học Trung cấp nghề có bằng cấp 3 là chỉ xét tuyển dựa trên học bạ! Bên cạnh đó, chương trình còn những lợi thế khác rất đang để cân nhắc! Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Học và có bằng Tốt nghiệp THPT là mong muốn của hầu hết các bạn học sinh và các bậc phụ huynh tại nước ta. Để có được tấm bằng Tốt nghiệp cấp 3 này trước đây có 3 lựa chọn:

 • Học cấp 3 tại trường THPT công lập
 • Học cấp 3 tại trung tâm giáo dục thường xuyên
 • Học cấp 3 tại trường THPT dân lập

Với thực trạng số học sinh nhiều hơn số trường cấp 3 công lập như hiện nay, các kỳ thi vào cấp 3 luôn có tỉ lệ chọi cao đi kèm với sự căng thằng và áp lực lớn cho mỗi học sinh. Bên cạnh các trường công lập, các bạn học sinh còn có thể lựa chọn học tại các trung tâm giáo dục thường xuyên hoặc các trường dân lập nếu muốn hoàn thành chương trình THPT. Tuy vậy, các bậc phụ huynh thường không yên tâm với môi trường học tập của các trung tâm giáo dục thường xuyên. Còn các trường dân lập thì học phí lại rất cao.

học trung cấp có bằng cấp 3 không ảnh 1 trường Trung cấp Công nghệ và Quản trị Đông Đô
Kỳ thi tuyển vào lớp 10 luôn có tỉ lệ chọi cao vào các trường công lập, áp lực và căng thẳng là điều khó tránh khỏi!

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, có thêm một lựa chọn mới để các bạn học sinh có thể có được trong tay tấm bằng cấp 3. Đó chính là Chương trình học Trung cấp có thêm bằng THPT Quốc gia hay Chương trình 9+với rất nhiều lợi thế!

Chương trình Học Trung cấp nghề có bằng cấp 3 là gì?

Học Trung cấp nghề có bằng cấp 3 là chương trình đào tạo được Sở Giáo dục Đào tạo Hà Nội cho phép các trường Trung cấp ở thành phố Hà Nội đào tạo Trung cấp kết hợp với học văn hóa phổ thông cho học sinh đã hoàn thành chương trình THCS ở Hà Nội và các tỉnh thành phố trên cả nước.

Với chương trình này, không chỉ các bạn học sinh Tốt nghiệp THCS mà các bạn học sinh đang học dở chương trình THPT (lớp 10, 11, 12) cũng đều có thể đăng ký! Các bạn học sinh sẽ học song song 2 chương trình: Trung cấp Chính quy và văn hóa THPT trong suốt quá trình học tập tại trường Trung cấp.

 • Đối với chương trình đào tạo THPT tại trường Trung cấp, thời gian đào tạo giống với chương trình THPT tại các trường công lập. Các bạn học sinh Tốt nghiệp THCS sẽ học 3 năm để hoàn thành cấp 3. Các bạn học sinh học dở THPT sẽ mất số năm tương ứng với số lớp còn thiếu để hoàn thành chương trình THPT. Sau khi học xong, các bạn có thể tham dự kỳ thi Tốt nghiệp THPT để lấy bằng THPT Quốc gia bình thường!
 • Đối với chương trình Trung cấp Chính quy, các bạn học sinh sẽ lựa chọn một ngành nghề phù hợp với sở thích của mình. Thời gian đào tạo là 2 năm. Khi Tốt nghiệp sẽ được cấp bằng Trung cấp Chính quy của ngành học đăng ký.
học trung cấp nghề có bằng cấp 3 không ảnh 1 trường trung cấp Công nghệ và Quản trị Đông Đô
Chương trình học trung cấp nghề có bằng cấp 3 từ khi bắt đầu triển khai nhận được sự quan tâm rất lớn từ các bạn học sinh và các bậc phụ huynh! Đây là một hướng đi mới rất đáng để cân nhắc với những lợi thế mang lại!

Vì chương trình học trung cấp nghề có bằng cấp 3 là học song song 2 chương trình nên tổng thời gian các bạn học sinh để hoàn thành chỉ là 3 năm! Như vậy, cũng 3 năm học, các bạn học sinh đăng ký chương trình này vừa có bằng Trung cấp, vừa có bằng THPT và hoàn toàn có thể bắt đầu xin việc làm hoặc đăng ký học liên thông lên Đại học với thời gian một năm rưỡi! Trong khi đó, nếu học THPT bình thường thì sau 3 năm, các bạn học sinh sẽ phải trải qua kỳ thi để vào trường Đại học và cần thêm ít nhất 4 năm nữa để Tốt nghiệp và mới bắt đầu có thể đi làm.

Như vậy, nếu học bình thường, để có được tấm bằng Đại học và đi làm sẽ mất ít nhất 7 năm. Còn với chương trình học trung cấp nghề có bằng cấp 3, các bạn học sinh chỉ mất 4,5 năm để có trong tay tấm bằng Đại học, chưa kể đã có thể đi làm ngay từ khi có bằng Trung cấp và có thể vừa làm vừa học liên thông ngoài giờ hành chính! Chưa kể tới việc chỉ xét tuyển học bạ và việc đăng ký cũng như quá trình học liên thông Đại học nhẹ nhàng hơn rất nhiều so với bình thường!

→ Có thể bạn quan tâm: Cách chọn ngành nghề cho học sinh THCS và THPT.

5 lợi thế của chương trình Học Trung cấp nghề có bằng cấp 3 so với học THPT bình thường

Không phải ngẫu nhiên mà các bạn học sinh và phụ huynh lựa chọn chương trình học Trung cấp nghề có bằng cấp 3 thay vì học THPT như bình thường. Việc học THPT tại trường Trung cấp5 lợi thế lớn sau:

Thứ nhất, trường Trung cấp chỉ xét tuyển đầu vào dựa trên học bạ!

Điều này giúp các bạn học sinh và phụ huynh không phải lo lắng và căng thẳng với kỳ thi vào lớp 10 công lập với tỉ lệ chọi cao!

Thứ hai, chương trình đào tạo THPT chỉ có 7 môn:

Chương trình học văn hóa phổ thông được lược bớt các môn không cần thiết, chỉ tập trung vào các môn thi tốt nghiệp. Điều này giúp các bạn học sinh tiết kiệm rất nhiều thời gian để ôn luyện cũng như bồi dưỡng kỹ năng nghề nghiệp!

Thứ ba, được cộng 3-4 điểm vào điểm thi Tốt nghiệp THPT!

Điểm cộng này bao gồm: 1,5-2 điểm nghề và 1,5-2 điểm Tốt nghiệp Trung cấp. Điều này có được nhờ việc học song song cả 2 chương trình Trung cấp và THPT. Trong đó, các bạn học sinh sẽ hoàn thành chương trình Trung cấp Chính quy và có bằng Tốt nghiệp trước!

học trung cấp có bằng cấp 3 không ảnh 2 trường Trung cấp Công nghệ và Quản trị Đông Đô
Chương trình học Trung cấp nghề có bằng cấp 3 có nhiều ưu điểm! Một trong số đó là được cộng 3-4 điểm vào điểm thi Tốt nghiệp THPT – một lợi thế không hề nhỏ!

Thứ tư, sau 3 năm học, có 2 bằng Tốt nghiệp: bằng Trung cấp Chính quy và bằng Tốt nghiệp THPT Quốc gia!

Khi Tốt nghiệp các bạn học sinh sẽ nhận bằng Tốt nghiệp Trung cấp do Sở Lao động thương binh và Xã hội cấp và bằng Tốt nghiệp THPT Quốc gia do Sở Giáo dục và đào tạo Hà Nội cấp!

Với bằng Trung cấp Chính quy, các bạn học sinh hoàn toàn có thể xin việc và bắt đầu đi làm theo ngành học mình lựa chọn. Các bạn cũng hoàn toàn có thể đăng ký học liên thông lên Đại học rất dễ dàng với thời gian 2,5 năm nữa. Như vậy, 4,5 năm là khoảng thời gian ngắn hơn một nửa so với việc đi học 3 năm THPT rồi sau đó học lấy một ngành nghề thêm ít nhất 4 năm để có bằng Đại học. Vì vậy chương trình học Trung cấp nghề có bằng cấp 3 giúp các bạn học sinh có thể đi làm và tích lũy kinh nghiệm làm việc sớm hơn rất nhiều!

Thứ năm, có thể học liên thông lên Đại học theo đúng quy định!

Sau 3 năm học, với bằng Trung cấp Chính quy và bằng Tốt nghiệp THPT, các bạn học sinh hoàn toàn có thể học liên thông lên Đại học vào bất kỳ thời điểm nào. Các bạn có thể học liên thông ngay sau khi kết thúc 3 năm học Trung cấp và THPT hoặc đi làm và học liên thông khi bạn thấy công việc của bản thân cần tới. Về thời gian, học liên thông lên Đại học mất khoảng 1 năm rưỡi. Bên cạnh đó, việc đăng ký học liên thông Đại học cũng như quá trình học cũng dễ thở hơn rất nhiều so với học Đại học bình thường. Các bạn có thể học vào thời gian ngoài giờ hành chính để vừa học vừa làm dễ dàng!

Như vậy, nếu các bạn học sinh muốn có trong tay tấm bằng Đại học thì chương trình học Trung cấp nghề có bằng cấp 3 cũng là một hướng đi cho học sinh THCS và THPT để có tấm bằng Đại học nhanh hơn và dễ dàng hơn! Tuy nhiên có một điều lưu ý cho các bạn học sinh: Dù có trong tay bằng Trung cấp hay Đại học, để có thể xin được việc và đi làm, các bạn cần không ngừng trau dồi kỹ năng tay nghề!hiện nay, các doanh nghiệp luôn ưu tiên người có thể làm được việc chứ không ưu tiên bằng cấp như trước nữa!

Đăng ký học Trung cấp nghề có bằng cấp 3 ở trường nào?

Chương trình học trung cấp nghề có bằng cấp 3 sẽ giúp các bạn học sinh vừa học văn hóa THPT vừa dược đào tạo nghề lấy bằng Trung cấp. Chính vì vậy, các bạn học sinh cần xác định nghề nghiệp mình yêu thích sau đó chọn trường để đăng ký học. Việc chọn đúng nghề và đúng trường là rất quan trọng!

7 bước chọn ngành nghề phù hợp với bản thân ảnh 2 học trung cấp trường Trung cấp Công nghệ và Quản trị Đông Đô
Khi đã bắt đầu bước chân vào học nghề thì dù học Trung cấp, Cao đẳng hay Đại học cũng không quan trọng bằng việc chọn đúng ngành mình yêu thích và đúng trường đào tạo chất lượng để có tay nghề vững vàng cho tương lai!

Học nghề hoàn toàn khác với học văn hóa phổ thông! Ý thức tự học đóng vai trò quyết định, nếu chọn sai ngành nghề, các bạn học sinh sẽ dễ dàng buông xuôi khi gặp phải khó khăn, chướng ngại. Chọn đúng ngành mình yêu thích, sự thích thú, sự đam mê với ngành nghề sẽ là động lực thúc đẩy các bạn vượt qua mọi khó khăn trên con đường học tập cũng như trong công việc.

Chọn được ngành nghề yêu thích thì mới chọn trường! Các bạn cần tìm hiểu một trường có uy tín và chất lượng trong đào tạo ngành đó. Chứ không nên chọn bừa. Hãy hỏi xem chương trình đào tạo ngành học tại trường. Qua chương trình đào tạo bạn sẽ biết được các môn học cần phải học. Nắm được số lượng các môn lý thuyết và thực hành!

>>> Ngành Công nghệ thông tin học gì? Xem chương trình Trung cấp Tin học ứng dụng (CNTT) xét tuyển học bạ tại đây!

Thành lập từ năm 2002, trải qua hơn 20 năm đào tạo và phát triển, trường Trung cấp Công nghệ và Quản trị Đông Đô là địa chỉ đào tạo uy tín và chất lượng tại Hà Nội. Trường là địa chỉ đào tạo Trung cấp được nhiều sinh viên không chỉ ở Hà Nội mà còn ở các tỉnh, thành phố khác lựa chọn đăng ký học! Năm nay, trường vẫn đang thực hiện đào tạo và tuyển sinh chương trình học Trung cấp nghề có bằng cấp 3!

thông báo khai giảng Trung cấp Chính quy 05/08/2018 - Học Trung cấp
Trong suốt quãng thời gian gần 20 năm phát triển, trường Trung cấp Công nghệ và Quản trị Đông Đô đã chứng minh được sự uy tín và chất lượng đào tạo đối với sinh viên ở khắp các tỉnh, thành phố!

Sở dĩ trường Trung cấp Công nghệ và Quản trị Đông Đô nhận được sự tin tưởng của các bạn sinh viên và các bậc phụ huynh là nhờ những đặc điểm nổi bật sau:

 1. Chương trình đào tạo các ngành luôn được cập nhật theo đúng nhu cầu tuyển dụng: trường Trung cấp Công nghệ và Quản trị Đông Đô luôn duy trì liên kết với các doanh nghiệp. Chính vì vậy, nhà trường luôn nắm rõ thực tế các doanh nghiệp yêu cầu gì đối với các ứng viên. Từ đó, xây dựng, bổ sung chương trình dạy học phù hợp, tạo điều kiện tốt nhất cho các bạn sinh viên đáp ứng nhu cầu tuyển dụng thực tế của xã hội!
 2. Chú trọng bồi dưỡng kỹ năng tay nghề: là một trong những mục tiêu chiến lược, nhà trường luôn chú trọng việc giảng dạy và tạo điều kiện thuận lợi nhất để sinh viên có kỹ năng tay nghề thành thạo. Thời gian học các môn thực hành được tăng cường vì vậy giáo viên có thời hướng dẫn chi tiết các bạn sinh viên từ những bài tập cơ bản!
 3. Thời gian học linh hoạt với nhiều khung thời gian khác nhau: trường Trung cấp Công nghệ và Quản trị Đông Đô có lớp học buổi sáng các ngày trong tuần, lớp buổi tối các ngày trong tuần và lớp cuối tuần học cả ngày thứ 7, chủ nhật. Sinh viên có thể thay đổi thời gian học cho phù hợp với công việc của bản thân trong thời gian học tại trường.
 4. Đào tạo online kết hợp học trực tiếp tại trường: các môn học lý thuyết nhà trường sẽ ưu tiên học online để tiết kiệm thời gian và chi phí cho sinh viên, đặc biệt với các bạn ở xa. Tuy nhiên với các môn thực hành, các bạn sinh viên sẽ phải học tại trường để đảm bảo chất lượng về kỹ năng tay nghề!
 5. Các ngành đào tạo đa dạng: trường Trung cấp Công nghệ và Quản trị Đông Đô hiện có 9 ngành đào tạo đều là các ngành có nhu cầu nhân lực ổn định. Một số ngành còn trong tình trạng khát nhân lực chất lượng cao như: CNTT, Kỹ thuật chế biến món ăn, Kế toán…
học trung cấp có bằng cấp 3 không ảnh 3 trường Trung cấp Công nghệ và Quản trị Đông Đô
Các ngành thuộc khối Dịch vụ – Nhà hàng – Khách sạn như Nấu ăn, Quản lý kinh doanh nhà hàng thu hút rất nhiều bạn trẻ đăng ký học nhờ cơ hội việc làm lớn, thu nhập cao và môi trường làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo!

Trường Trung cấp Công nghệ và Quản trị Đông Đô có 7 ngành đào tạo:

 1. Tin học ứng dụng (Công nghệ thông tin)
 2. Kế toán doanh nghiệp
 3. Nấu ăn
 4. Luật
 5. Hành chính văn thư
 6. Văn thư lưu trữ
 7. Thư viện thiết bị trường học

Các bạn học sinh khi đăng ký học chương trình học trung cấp nghề có bằng cấp 3 có thể đăng ký bất kì ngành nào trong 7 ngành đào tạo ở trên. Chương trình đào tạo sẽ gồm có: các môn học chung, các môn cơ sở ngành và các môn chuyên ngành. Nhà trường đào tạo theo hình thức tín chỉ.

Chương trình học Trung cấp nghề có bằng cấp 3 – Trường Trung cấp Công nghệ và Quản trị Đông Đô

Các bạn học sinh và các bậc phụ huynh quan tâm tới chương trình học trung cấp nghề có bằng cấp 3 có thể để lại thông tin để được tư vấn bằng cách bấm vào nút đăng ký học bên dưới; gọi điện qua số máy bàn hoặc hotline; chat facebook hoặc chat zalo với nhà trường!

Đăng ký học tại trường Trung cấp Đông Đô

LIÊN HỆ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN: 024.3574.5017 – 097.235.0939

Trên đây là thông tin về chương trình đào tạo học Trung cấp nghề có bằng cấp 3 – một hướng đi mới dễ dàng hơn đang được nhiều học sinh và phụ huynh quan tâm và lựa chọn. Chỉ trong 3 năm học, các bạn học sinh sẽ vừa có tay nghề vững vàng để đi làm và tích lũy kinh nghiệm sớm, vừa có bằng Tốt nghiệp THPT Quốc gia để học liên thông sau này hoặc bổ sung hồ sơ khi cần thiết! Đây là một hướng đi đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của các bạn học sinh cũng như các bậc phụ huynh!

Chương trình học Trung cấp có bằng cấp 3 dành cho những đối tượng nào?

Chương trình học Trung cấp có bằng cấp 3 dành cho học sinh đã Tốt nghiệp THCS: học sinh vừa học hết lớp 9 có bằng THCS và cả học sinh đang học dở chương trình THPT lớp 10, 11, 12.

Đăng ký chương trình học Trung cấp có bằng cấp 3 có phải thi tuyển không?

Không phải thi tuyển! Chương trình học Trung cấp có bằng cấp 3 xét tuyển dựa trên học bạ THCS (đối với học sinh học hết lớp 9) và học bạ THPT (đối với học sinh đang học dở cấp 3).

Học xong chương trình được cấp bằng như thế nào?

Học sinh sau khi hoàn thành chương trình học Trung cấp có bằng cấp 3 sẽ được cấp 2 bằng: Bằng Tốt nghiệp Trung cấp Chính quy và Bằng Tốt nghiệp THPT Quốc gia (các em vẫn tham dự kỳ thi Tốt nghiệp THPT bình thường).

Học chương trình này có lợi thế nào khi thi Tốt nghiệp THPT không?

Khi học chương trình học Trung cấp có bằng cấp 3, các em học sinh sẽ Tốt nghiệp và có bằng Trung cấp Chính quy trước. Điều này giúp các em được cộng từ 3 đến 4 điểm vào điểm thi THPT.

Sau này có thể học liên thông lên Đại học không?

Sau 3 năm học chương trình học Trung cấp có bằng cấp 3, các em học sinh sẽ có trong tay 2 bằng Trung cấp Chính quy và bằng Tốt nghiệp THPT. Hoàn toàn đủ điều kiện học liên thông lên bất kỳ trường Đại học nào khi có nhu cầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *