Trượt Tốt nghiệp THPT, trượt Tốt nghiệp cấp 3 phải làm sao?

Trượt Tốt nghiệp cấp 3 – trượt Tốt nghiệp THPT là điều các bạn thí sinh không hề mong muốn. Tuy vậy, vẫn có không ít những trường hợp trượt tốt nghiệp cấp 3 vì những lý do cá nhân hoặc không đủ điều kiện để xét tốt nghiệp THPT. Vậy trượt Tốt nghiệp cấp 3 phải làm gì? Có thể thi lại không? Có thể học tiếp lên bậc đào tạo nghề nghiệp ngay mà không phải đợi hay không?

Thí sinh trượt Tốt nghiệp cấp 3 – trượt Tốt nghiệp THPT khi nào?

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, thí sinh sẽ không đỗ Tốt nghiệp THPT khi:

 • Bị điểm liệt: Nếu đạt 1,0 điểm hoặc dưới 1,0 điểm, điểm sẽ bị coi là “điểm liệt”;
 • Không dự thi đủ số bài thi;
 • Điểm xét tốt nghiệp dưới 5: Dù thí sinh không bị điểm liệt, không bị kỷ luật hủy bài thi nhưng không có điểm xét tốt nghiệp trên 5,0 thì cũng trượt tốt nghiệp cấp 3;

Trượt Tốt nghiệp THPT, trượt Tốt nghiệp cấp 3 phải làm sao? ảnh 1 bài viết

Như vậy dù vì sai sót trong quá trình làm bài hay do lý do cá nhân mà các bạn thí sinh mắc phải 1 trong 3 trường hợp trên thì sẽ đều không được xét tốt nghiệp THPT và trượt tốt nghiệp cấp 3.

Trượt Tốt nghiệp THPT có được thi lại không?

Câu trả lời là: Có! Nhưng các bạn thí sinh trượt Tốt nghiệp cấp 3 năm nay sẽ phải đợi năm sau mới có thể thi lại để lấy bằng Tốt nghiệp THPT! Vì kỳ thi THPT Quốc gia mỗi năm chỉ diễn ra một lần. Nhưng các bạn có thể không cần phải thi lại toàn bộ tất cả các môn!

Các bạn thí sinh trượt tốt nghiệp cấp 3 cần lưu ý rằng bạn được quyền BẢO LƯU ĐIỂM THI. Thí sinh được bảo lưu điểm thi các môn để xét công nhận tốt nghiệp THPT năm sau nếu bài thi, môn thi đạt từ 5 điểm (theo thang điểm 10) trở lên. Để việc học không quá nặng nề vào năm tới, bạn có thể tiến hành bảo lưu điểm thi các môn đủ điều kiện bảo lưu.

Trượt Tốt nghiệp THPT, trượt Tốt nghiệp cấp 3 phải làm sao? ảnh 3 bài viết
Trượt Tốt nghiệp cấp 3 năm nay, các bạn thí sinh có thể đăng ký thi lại vào năm sau với tư cách thí sinh tự do

Như vậy, các bạn thí sinh trượt Tốt nghiệp cấp 3 sẽ cần phải chờ 1 năm để có thể thi lại và lấy bằng Tốt nghiệp THPT với tư cách thí sinh tự do. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là các bạn dành cả 1 năm chỉ để ôn thi. Vẫn có rất nhiều hướng đi thú vị mà các bạn có thể lựa chọn để không lãng phí khoảng thời gian này!

Học Đại học thông qua Học Trung cấp – Đường vòng nhưng… không xa khi trượt Tốt nghiệp cấp 3

Đại học, Cao đẳng, Trung cấp chỉ là những cánh cửa khác nhau khi bước vào giai đoạn học nghề cho tương lai. Và chắc chắn rằng, bất kì bạn học sinh nào cũng đều muốn mình sẽ học Đại học với ngành mình yêu thích. Thế nhưng ngoài việc thi đỗ Tốt nghiệp THPT và đủ điểm vào trường Đại học và học ngay, vẫn còn một hướng đi khác – một con đường vòng chính là: Học Trung cấp Chính quy sau đó học liên thông lên Đại học cũng với ngành mình thích ngay cả khi trượt tốt nghiệp cấp 3!

Tới đây sẽ có bạn băn khoăn học liên thông thì bằng Tốt nghiệp như thế nào?

Bạn hoàn toàn không phải lo lắng về vấn đề này vì bằng Tốt nghiệp Đại học khi học liên thông hay học bình thường đều giống hệt nhau! Đó là do quy định mới của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc không ghi hệ đào tạo trên bằng Tốt nghiệp từ ngày 1/3/2020! Các bạn có thể xem chi tiết Thông tư 27/2019 của Bộ GD&ĐT tại đây!

Nên chọn hướng đi sau khi Tốt nghiệp THCS như thế nào? ảnh 4 trường Trung cấp Công nghệ và Quản trị Đông Đô
Từ 1/3/2020, bằng Đại học đã không còn ghi hệ đào tạo! Dù học theo hình thức nào thì cuối cùng bằng sẽ giống hệt nhau!

Kết thúc 12 năm học dù bạn đỗ hay trượt Tốt nghiệp cấp 3 thì bạn cũng sẽ chuẩn bị bước chân vào giai đoạn học nghề – giai đoạn quan trọng nhất quyết định tương lai của bản thân! Học Cao đẳng – Học Đại học – Học Trung cấp chỉ là 3 con đường khác nhau mà bạn có thể lựa chọn khi bước những bước đầu tiên để học cho mình một nghề làm việc!

Quan điểm học Trung cấp thua kém hơn so với học Đại học đã quá lỗi thời. Thực tế thị trường công việc trong nhiều năm trở lại đây cho thấy: Những người có tay nghề, có kỹ năng công việc tốt mới là những người có cơ hội tìm được việc làm ưng ý và thuận lợi hơn! Số lượng các trường Đại học mọc lên như nấm khiến cho việc đào tạo Đại học trở nên đại trà và không đảm bảo về chất lượng.

Có bằng Đại học nhưng không có kỹ năng thì ai sẽ nhận bạn làm? Chắc bạn có từng nghe tới thực trạng: “Cử nhân quay lại học Trung cấp rồi chứ?”

vì sao không nên bỏ học đi làm sớm ảnh 5 trường Trung cấp Công nghệ và Quản trị Đông Đô
Thực trạng cử nhân tốt nghiệp không còn gì lạ lẫm – Nguyên nhân chính bởi vì đào tạo đại trà, có bằng trong tay nhưng kỹ năng yếu hoặc thậm chí không có…

Các doanh nghiệp hiện nay cần nhất là kỹ năng tay nghề của người làm việc chứ không phải bằng cấp! Chính vì vậy, để đảm bảo cho tương lai của mình, các bạn thí sinh cần:

 • Thứ nhất: Xác định rõ ngành nghề mình yêu thích.
 • Thứ hai: Chọn trường đào tạo có uy tín.
 • Thứ ba: Xây dựng cho bản thân ý thức và trách nhiệm học tập và phấn đấu!

Với 3 điều trên bạn sẽ có đủ đam mê, động lực và một môi trường học tập phù hợp để hướng tới mục tiêu thành thạo kỹ năng tay nghề khi ra trường dù bạn có lựa chọn học Trung cấp, Cao đẳng hay Đại học!

»»» Có thể bạn quan tâm: Học hết cấp 3, học xong THPT chọn con đường đi tiếp như thế nào?

Học Trung cấp – Đường vòng…nhưng không xa!

Nói “Đường vòng…nhưng không xa” là vì xét về giai đoạn bạn sẽ phải học hết Trung cấp rồi sau đó mới học liên thông lên Đại học. 2 giai đoạn này tạo cho các bạn cảm giác mình phải đi đường vòng so với việc học luôn Đại học trực tiếp!

Thế nhưng con đường vòng này không hề xa! Tại sao vậy?

Thời gian đào tạo ngắn hơn!

Hãy cũng nhìn một chút về mặt thời gian học. Bạn đã học hết lớp 12 là bạn đã đủ điều kiện để học Trung cấp. Hệ Trung cấp không yêu cầu bạn phải có bằng Tốt nghiệp THPT. Vì thế ngay cả trong trường hợp bạn trượt Tốt nghiệp cấp 3 bạn vẫn có thể học Trung cấp.

học hết cấp 3 học xong THPT chọn con đường đi tiếp như thế nào ảnh 4 trường Trung cấp Công nghệ và Quản trị Đông Đô
Học Trung cấp rồi học liên thông Đại học ngay cũng chỉ mất 3 năm – Đường vòng mà lại không thực sự vòng!

Với các bạn thí sinh đã học hết lớp 12, các bạn học Trung cấp sẽ mất 1,5 năm! Sau đó, nếu các bạn học liên thông lên Đại học ngay, các bạn sẽ mất thêm 2,5 năm nữa. Nhưng có thể ngắn hơn vì có thể chuyển đổi điểm các môn học từ Trung cấp. Như vậy tổng thời gian cho quá trình đi “đường vòng” này là gần 4 năm!

Trong khi học Đại học bình thường các bạn sẽ cần ít nhất là 4 năm tuỳ chương trình! Vậy bạn đã hiểu tại sao học Trung cấp lại là đường vòng…nhưng không xa rồi chứ?

Và thời gian mới chỉ là một lợi thế khi bạn lựa chọn con đường học Trung cấp thôi. Bên cạnh đó, còn có những lợi thế khác:

Điều kiện nhập học dễ dàng hơn!

Xét tuyển dựa trên học bạ THPT là phương thức xét tuyển của trường Trung cấp. Vì vậy dù bạn trượt tốt nghiệp cấp 3 năm nay, bạn vẫn hoàn toàn dễ dàng đăng ký học Trung cấp được. Vừa ôn thi cho năm sau, vừa học thêm những kiến thức và kỹ năng mới sẽ rất có ích cho tâm trạng của bạn đấy!

4 điều thí sinh cần làm sau khi thi xong Tốt nghiệp THPT 2021 ảnh 1 bài viết
Hệ Trung cấp xét tuyển dựa trên học bạ THPT – dễ dàng nhập học!

Học Trung cấp được học kỹ năng tay nghề nhiều hơn!

Sự thực là vậy! Hệ Trung cấp từ trước tới nay luôn được biết tới là học thực hành nhiều hơn học lý thuyết. Rất nhiều môn học lý thuyết đã được lược bỏ. Điều này giúp các bạn sinh viên có thêm thời gian thực hành chuyên ngành, giảm bớt sự buồn chán khi phải học nhưng môn nặng lý thuyết mà chắc các bạn cũng từng nghe tới như: nguyên lý Mác – Lênin, đường lối cách mạng, tư tưởng Hồ Chí Minh…

Việc giảm bớt môn học lý thuyết sẽ làm tăng thời gian học thực hành như một điều tất yếu! Và đó mới chính là điều mà các doanh nghiệp mong muốn nhìn thấy ở nhân viên của mình – kỹ năng công việc vững vàng!

học công nghệ thông tin ra trường làm gì ảnh 1 trường Trung cấp Công nghệ và Quản trị Đông Đô
Trong thị trường cạnh tranh ngày càng khốc liệt, các doanh nghiệp chỉ lựa chọn người có kỹ năng tốt chứ không phải bằng họ có là gì!

Học Trung cấp được học kỹ năng tay nghề sát nhu cầu thực tế hơn!

Hãy nói về chương trình đào tạo. Khi bạn tìm hiểu các trường, bạn có quan tâm tới ngành học mình thích sẽ được học những môn gì không? Nếu không – bạn đã có một thiếu sót rất lớn! Hãy bắt đầu tìm hiểu ngay nhé!

Về mặt chương trình đào tạo, hệ Trung cấp có thể thay đổi và cập nhật chương trình đào tạo dễ dàng hơn nhiều so với hệ Cao đẳng hay Đại học! Điều này đem lại cho sinh viên học Trung cấp lợi thế được tiếp cận và trang bị những kiến thức và kỹ năng mới nhất cho nhu cầu công việc hiện tại và tương lai!

Tầm quan trọng của Công nghệ thông tin được thể hiện như thế nào? ảnh 6 - Định hướng nghề nghiệp
Thành thạo về kỹ năng cũng tốt – Nhưng sẽ là hoàn hảo nếu kỹ năng của bạn là những kỹ năng mới nhất! Ví dụ như học CNTT hiện nay cần biết về Digital Marketing thì rất lợi thế!

Đây cũng là một lý do mà bạn phải chọn trường cẩn thận. Hãy hỏi chương trình đào tạo của ngành mà bạn muốn học. Xem các môn học để biết bạn sẽ được học những kỹ năng gì. Từ đó bạn sẽ phần nào đánh giá được học ở đây có phù hợp cho công việc thực tế hay không. Hãy bỏ ngay những trường với chương trình đào tạo nặng lý thuyết hoặc các môn học đã lỗi thời dù đó là Đại học đi chăng nữa!

Học liên thông Đại học dễ dàng hơn!

Không chỉ ngắn hơn về mặt thời gian, học liên thông Đại học còn nhẹ nhàng hơn hẳn về mặt chương trình học. Đơn giản vì 2 mục tiêu học hoàn toàn khác nhau. Bạn học Đại học bình thường thì mục đích chính là học nghề cho tương lai! Nhưng học liên thông Đại học lại khác! Mục tiêu của học liên thông Đại học chính là để lấy tấm bằng Đại học! Tới đây bạn chắc chắn sẽ thấy rằng học chương trình nào dễ hơn rồi chứ?

Tầm quan trọng của Công nghệ thông tin được thể hiện như thế nào? ảnh 5 - Định hướng nghề nghiệp
Học liên thông bao giờ cũng dễ dàng hơn! Lại còn học ngoài giờ hành chính, thậm chí học online bất cứ đâu!

Hơn thế, học liên thông bạn còn được học ngoài giờ hành chính! Điều này rất tuyệt vời! Bạn Tốt nghiệp Trung cấp, với kỹ năng tốt, bạn hoàn toàn có thể tìm cho mình một công việc để đi làm kiếm thêm thu nhập và tích luỹ kinh nghiệm! Buổi tối, bạn có thể học liên thông để lấy bằng Đại học. Rất hợp lý phải không?

Như vậy nếu tính 4 năm học bình thường để có bằng Đại học, thì cũng với 4 năm đó, nếu bạn học Trung cấp rồi học liên thông bạn sẽ có được những gì?

 1. 2 bằng Tốt nghiệp: Trung cấp Chính quy và Đại học
 2. Kỹ năng tay nghề thành thạo và vững vàng
 3. Kiến thức và kỹ năng phù hợp với nhu cầu thực tế
 4. Trên 2 năm kinh nghiệm đi làm việc

Vậy là trượt Tốt nghiệp cấp 3 nhưng vẫn có một hướng đi rất đáng để quan tâm phải không?

»»» Có thể bạn quan tâm: Học dở THPT vẫn có thể học và thi lấy bằng Tốt nghiệp THPT Quốc gia!

Học Trung cấp ở trường nào tốt?

Bạn có thể tham khảo ngành học và chương trình học của trường Trung cấp Công nghệ và Quản trị Đông Đô. Thành lập từ năm 2002, qua hơn 19 năm phát triển, trường đã trở thành địa chỉ đào tạo uy tín không chỉ với sinh viên ở Hà Nội mà còn với sinh viên ở khắp các tỉnh, thành phố trên cả nước.

thông báo khai giảng Trung cấp Chính quy 05/08/2018 - Học Trung cấp

Nhà trường tuyển sinh liên tục trong năm, xét tuyển theo học bạ THPT, bạn có thể nhập học bất kỳ thời điểm nào với 9 ngành đào tạo:

 1. Tin học ứng dụng (Công nghệ thông tin)
 2. Kế toán doanh nghiệp
 3. Tài chính ngân hàng
 4. Nấu ăn
 5. Quản lý kinh doanh nhà hàng
 6. Hành chính văn thư
 7. Văn thư lưu trữ
 8. Luật
 9. Thư viện thiết bị trường học

Trong đó, 3 ngành Nấu ăn, Tin học ứng dụng (CNTT)Kế toán luôn có lượng sinh viên nhập học đông hàng năm.

Ngành Nấu ăn, các bạn sinh viên sẽ được học và thực hành các kỹ năng bếp qua các môn học như: Kỹ thuật cắt tỉa, Chế biến món Á, Chế biến món Âu, Pha chế đồ uống, Làm bánh và món tráng miệng…

ảnh thực tế sinh viên trung cấp nấu ăn 12 trường Trung cấp Công nghệ và Quản trị Đông Đô
Nấu ăn là ngành học rất HOT! Dù đang chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh, nhưng khi hết dịch, nhu cầu sẽ tăng vọt chóng mặt!

Ngành Tài chính ngân hàng và Kế toán doanh nghiệp, các bạn sinh viên sẽ được học các môn như: Nguyên lý kế toán, Kế toán doanh nghiệp, Thực hành sổ, Tin học ứng dụng (Excel), Kế toán máy (MISA)…

ảnh thực tế sinh viên trung cấp kế toán 03 trường Trung cấp Công nghệ và Quản trị Đông Đô
Là ngành học yêu cầu sự chính xác cao, sinh viên Tài chính Kế toán của trường Trung cấp Công nghệ và Quản trị Đông Đô luôn được giáo viên chỉ dẫn tận tình trong các môn chuyên ngành!

Ngành Tin học ứng dụng (Công nghệ thông tin), các bạn sinh viên sẽ được học các môn với kỹ năng đang được săn đón hàng đầu hiện nay như: Digital Marketing, Thiết kế đồ họa, Thiết kế website, Quản trị cơ sở dữ liệu, Quản trị mạng máy tính… Bên cạnh đó, các bạn còn có cơ hội nhận chứng chỉ Tin học quốc tế ICDL.

ảnh thực tế sinh viên trung cấp công nghệ thông tin 02 trường Trung cấp Công nghệ và Quản trị Đông Đô
Không chỉ phòng máy tính được trang bị đầy đủ, sinh viên ngành Tin học ứng dụng (Công nghệ thông tin) còn được học các kỹ năng rất HOT như: Digital Marketing, Thiết kế đồ hoạ…

Các bạn quan tâm có thể đăng ký tại đây để được tư vấn:

Đăng ký học tại trường Trung cấp Đông Đô

Liên hệ qua điện thoại của trường: 024.3574.5017 – 097.235.0939. Các bạn cũng có thể chat zalo hoặc chat facebook nhé!

»»» Có thể bạn quan tâm:

Kết lại, trượt Tốt nghiệp cấp 3 không phải là một điều gì đó quá buồn. Có những cơ hội rất tốt đang chờ đón bạn ở phía trước. Điều quan trọng nhất mà bài viết muốn nhắn gửi tới bạn chính là: xác định được ngành nghề yêu thích, xác định tiếp trường đào tạo uy tín và xác định tâm lý học tập, phấn đấu. Được vậy, một công việc như mong muốn và một tương lai rộng mở sẽ tự đến với bạn! Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *