4 thắc mắc thường gặp về chương trình 9+ của phụ huynh khi đăng ký học cho con

Chương trình 9+ đã trở nên phổ biến hơn trong những năm gần đây. Đây là chương trình học song song THPT và Trung cấp Chính quy dành cho học sinh đã Tốt nghiệp THCS. Tuy được nhiều người biết tới hơn nhưng vẫn còn những thắc mắc của phụ huynh và học sinh về chương trình này. Bài viết này sẽ giải đáp 4 thắc mắc thường gặp của phụ huynh khi đăng ký cho con học Chương trình 9+.

Câu hỏi 1: Chương trình 9+ là gì? Tôi muốn tìm hiểu thêm thông tin về chương trình 9+

Trả lời:

Chương trình 9+ còn được biết tới với cái tên chương trình học THPT tại trường Trung cấp hay chương trình học Trung cấp có thêm bằng THPT Quốc gia. Chương trình 9+ được xây dựng dành cho học sinh Tốt nghiệp THCS hoặc học sinh đang học dở lớp 11,12 THPT. Tham gia khoá học này, học sinh sẽ phải học song song 2 chương trình:

 1. Chương trình đào tạo lấy bằng Trung cấp
 2. Chương trình học bổ túc lấy bằng THPT Quốc gia
4 điều thí sinh cần làm sau khi thi xong Tốt nghiệp THPT 2021 ảnh 1 bài viết
Chương trình 9+ với hình thức xét tuyển học bạ là một trong những hướng đi để có bằng Tốt nghiệp THPT dễ dàng hơn được nhiều phụ huynh và học sinh quan tâm!

Câu hỏi 2: Con tôi không đủ điểm vào lớp 10, tôi có đăng ký học chương trình 9+ tại trường trung cấp, tôi muốn biết là sau này con tôi sẽ thi tốt nghiệp THPT như thế nào? Có khác gì so với học sinh học THPT khác hay không?

Trả lời:

Học sinh tham gia chương trình 9+ sẽ thi tốt nghiệp THPT cùng thời gian và thi cùng đề với kỳ thi THPT Quốc gia theo quy định tại Quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông!

Học sinh tham gia chương trình 9+  sẽ dự thi tốt nghiệp 3 bài thi, gồm:

 • 2 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn
 • 1 bài thi tổ hợp (Khoa học Tự nhiên hoặc Khoa học Xã hội) do thí sinh tự chọn.

Nếu đăng ký chọn tổ hợp khoa học xã hội, thí sinh học chương trình 9+ sẽ chỉ làm bài thi môn Lịch sử và Địa lý do trong chương trình học bổ túc không có môn Giáo dục công dân.

Do số lượng bài thi khác nhau, công thức tính điểm xét tốt nghiệp của học sinh hệ 9+ như sau:

4 thắc mắc thường gặp về chương trình 9+ của phụ huynh khi đăng ký học cho con ảnh 2 bài viết

 

Câu hỏi 3: Trong chương trình học bổ túc THPT không có môn Tiếng Anh? Con tôi muốn đăng ký thi Tốt nghiệp môn Tiếng Anh để xét tuyển đại học có được không?

Trả lời:

Học sinh tham gia chương trình 9+ có thể đăng ký dự thi thêm bài thi Ngoại ngữ để lấy kết quả xét tuyển sinh Đại học bình thường.

Câu hỏi 4: Học sinh tham gia chương trình 9+ có được cộng điểm khuyến khích và điểm ưu tiên như các bạn học THPT khác không?

Trả lời:

Mức cộng điểm khuyến khích và ưu tiên thi tốt nghiệp của học sinh tham gia chương trình 9+ được áp dụng như các bạn học THPT bình thường.

Trượt Tốt nghiệp THPT, trượt Tốt nghiệp cấp 3 phải làm sao? ảnh 3 bài viết
Các bạn học sinh học chương trình 9+ vẫn thi Tốt nghiệp THPT bình thường như những bạn khác, vẫn được hưởng điểm cộng. Thậm chí còn lợi thế hơn khi được cộng điểm vì có bằng Tốt nghiệp Trung cấp!

Không những thế, học sinh đăng ký chương trình 9+ có bằng Tốt nghiệp Trung cấp trước khi thi Tốt nghiệp THPT sẽ được cộng thêm điểm khuyến khích như sau:

 • Có bằng Tốt nghiệp Trung cấp loại xuất sắc và giỏi: 2,0 điểm.
 • Có bằng Tốt nghiệp Trung cấp loại khá và trung bình khá: 1,5 điểm.
 • Có bằng Tốt nghiệp Trung cấp loại trung bình: 1,0 điểm.

Học sinh tham gia chương trình 9+ có chứng chỉ Ngoại ngữ A hoặc bậc 1 theo Khung năng lực Ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam trở lên; chứng chỉ Tin học A hoặc chứng chỉ ứng dụng công nghệ thông tin cơ bản trở lên: được cộng thêm 1,0 điểm cho mỗi loại chứng chỉ.

Vậy phụ huynh nên đăng ký cho con học Chương trình 9+ ở đâu?

Có phụ huynh cho rằng Chương trình 9+ chỉ là phương án giải quyết việc có bằng Tốt nghiệp THPT cho con vừa dễ dàng khi không phải thi tuyển vừa tiết kiệm chi phí so với học tại các trường dân lập nên học tại trường Trung cấp nào cũng được.

Đây là một quan niệm hoàn toàn sai!

Đồng ý rằng Chương trình 9+ cho học sinh Tốt nghiệp THCS có lợi thế rất lớn đó là xét tuyển học bạ và mức học phí phù hợp nên đăng ký học chương trình 9+ là một hướng đi rất đáng để cân nhắc! Nhưng không nên chỉ vì tấm bằng Tốt nghiệp THPT mà bỏ phí thời gian học Trung cấp.

Học Trung cấp chính là quá trình đào tạo một nghề nghiệp cho tương lai mà về cơ bản không khác gì học Đại học hay Cao đẳng. Sự khác biệt nằm ở chương trình đào tạo và thời gian đào tạo.

Chắc chắn các bậc phụ huynh đã quá quen với những thông tin về thực trạng cử nhân ra trường thất nghiệp với số lượng lớn. Mà nguyên nhân đến từ việc sinh viên ra trường không có kỹ năng nghề nghiệp, chương trình đào tạo nặng nề về lý thuyết, số lượng các trường Đại học có nhiều khiến chất lượng đào tạo không được đảm bảo.

Trong khi đó, thời đại hội nhập và cạnh tranh đã khiến các doanh nghiệp thay đổi hoàn toàn về yêu cầu tuyển dụng! Các doanh nghiệp cần người có thể làm việc ngay, người có kỹ năng nghề thành thạo chứ không phải là một bằng cấp cao như trước! Mức thu nhập cũng vì thế mà thay đổi khi dựa trên năng lực và hiệu quả công việc của nhân viên, còn bằng cấp chỉ mang tính quyết định phần nhỏ trong lương cơ bản!

4 thắc mắc thường gặp về chương trình 9+ của phụ huynh khi đăng ký học cho con ảnh 1 bài viết
Không nên để phí thời gian học nghề mình thích khi học chương trình 9+ khi mà kỹ năng tay nghề đang trở thành yếu tố quyết định việc làm và thu nhập!

Thực tế hiện nay, các nhà tuyển dụng hoàn toàn chấp nhận, thậm chí thích những ứng viên có bằng Trung cấp. Vì hệ Trung cấp thường được biết tới với thời lượng đào tạo thực hành lớn! Nhất là với các trường Trung cấp có uy tín! Chưa kể tới việc người có bằng Trung cấp dễ dàng học liên thông Đại học ngoài giờ hành chính để bổ sung hồ sơ sau này!

Vì thế, các bậc phụ huynh nên tận dụng chương trình 9+ để cho con làm quen với môi trường đào tạo nghề chuyên nghiệp, cho con học ngành mình thích. Vì hệ Trung cấp có đầy đủ các ngành đào tạo phổ biến, chưa kể tới những ngành đặc thù chỉ Trung cấp mới có!

Thông tin tuyển sinh Chương trình 9+ trường Trung cấp Công nghệ và Quản trị Đông Đô

Với hơn 19 năm thành lập và phát triển, trường Trung cấp Công nghệ và Quản trị Đông Đô là một trong những trường Trung cấp có uy tín trong việc đào tạo Trung cấp Chính quy. Bằng chứng là việc sinh viên của trường không chỉ là các bạn tại Hà Nội mà còn ở rất nhiều tỉnh thành phố khác!

Sự uy tín đó được tạo thành và khẳng định nhờ chương trình đào tạo chú trọng bồi dưỡng kỹ năng nghề nghiệp cho sinh viên. Chương trình cũng luôn được cập nhật nhằm đáp ứng nhu cầu thực tế xã hội nhờ việc liên kết với các doanh nghiệp! Từ đó đảm bảo sinh viên sau khi Tốt nghiệp có kỹ năng tay nghề thành thạo, đáp ứng yêu cầu của các nhà tuyển dụng!

Trường Trung cấp Công nghệ và Quản trị Đông Đô tuyển sinh Chương trình 9+ ở tất các ngành đào tạo của trường:

 1. Tin học ứng dụng (Công nghệ thông tin)
 2. Kế toán doanh nghiệp
 3. Kỹ thuật chế biến món ăn (Nấu ăn)
 4. Pháp luật (Luật)
 5. Văn thư hành chính
 6. Văn thư – lưu trữ
 7. Thư viện thiết bị trường học
chương trình 9+ hướng đi mới dành cho học sinh tốt nghiệp THCS ảnh 3 trường Trung cấp Công nghệ và Quản trị Đông Đô
Phòng học được trang bị đầy đủ trang thiết bị với từng ngành cũng là lý do giúp trường Trung cấp Công nghệ và Quản trị Đông Đô có được sự tin tưởng từ các bạn học sinh tại nhiều tỉnh và thành phố! Đặc biệt đối với các bạn học sinh mới Tốt nghiệp THCS và các bậc phụ huynh luôn quan tâm tới chất lượng đào tạo!

Trong số 9 ngành đào tạo, ngành Tin học ứng dụng (CNTT), Tài chính – Kế toán và Nấu ăn là những ngành có lượng thí sinh đăng ký đông nhất trong nhiều năm trở lại đây. Đặc biệt trong 2 năm gần đây, ngành Tin học ứng dụng (CNTT) của trường thu hút được rất nhiều học sinh đăng ký nhờ chương trình học hấp dẫn với các kỹ năng thực tế như: Digital Marketing, Thiết kế đồ hoạ, Thiết kế Website…

» Tìm hiểu thêm về ngành Tin học ứng dụng sẽ học gì tại đây!

Các bạn học sinh và các bậc phụ huynh quan tâm tới chương trình 9+ có thể để lại thông tin để được tư vấn bằng cách bấm vào nút đăng ký học bên dưới; gọi điện qua số máy bàn hoặc hotline; chat facebook hoặc chat zalo với nhà trường!

Đăng ký học tại trường Trung cấp Đông Đô

LIÊN HỆ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN: 024.3574.5017 – 097.235.0939 (zalo)

Chương trình 9+ cho học sinh Tốt nghiệp THCS – Trường Trung cấp Công nghệ và Quản trị Đông Đô

Hy vọng với những chia sẻ trên, các bậc phụ huynh đã hiểu thêm và giải toả những thắc mắc về chương trình 9+ dành cho học sinh Tốt nghiệp THCS. Điều lưu ý cuối cùng là chương trình 9+ sẽ chốt hồ sơ và bắt đầu khai giảng như học THPT bình thường. Vì vậy, các bậc phụ huynh nên cân nhắc và quyết định nộp hồ sơ sớm để tránh quá hạn chốt hồ sơ của Bộ dẫn tới lỡ một năm học nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *