Hướng dẫn sử dụng Phiếu trả lời trắc nghiệm thi tốt nghiệp THPT 2023 từ Bộ GD&ĐT

Bộ GD&ĐT đã ban hành hướng dẫn thí sinh sử dụng Phiếu trả lời trắc nghiệm cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023. Các thí sinh cần lưu ý để tránh sai sót trong quá trình làm bài thi gây ảnh hưởng tới điểm số 1 cách đáng tiếc!

Mẫu phiếu trả lời trắc nghiệm kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2023

Mẫu phiếu trắc nghiệm kỳ thi THPT Quốc gia 2023

Quy định khi sử dụng Phiếu trả lời trắc nghiệm

 1. Giữ phiếu trả lời trắc nghiệm cho phẳng, không bôi bẩn, không làm nhàu, rách nát.
 2. Ghi đầy đủ, rõ ràng các mục từ mục 1 đến mục 8. Số báo danh ghi tại mục 7 là 6 chữ số cuối.
 3. Tại mục 7 và 8, ngoài việc ghi chữ số vào ô trống, thí sinh nhất thiết phải tô kín các ô tròn trong bảng số phía dưới tương ứng với chữ số đã ghi.
 4. Phần trả lời: Số thứ tự các phương án trả lời (A, B, C, D) là tương ứng với thứ tự câu hỏi trắc nghiệm trong đề thi. Đối với mỗi câu trắc nghiệm, thí sinh chọn và tô kín một ô tròn tương ứng với một phương án trả lời mà thí sinh cho là đúng;
 5. Thí sinh không được tô vào phương án có số thứ tự không tương ứng với câu hỏi trắc nghiệm trong đề thi.

6 lỗi tô phiếu trắc nghiệm phổ biến khiến thí sinh mất điểm

 1. Không tô số báo danh, tô nhầm số báo danh người khác, hoặc tô không đúng quy cách, tô số báo danh không tồn tại khiến hệ thống không thể nhận biết được
 2. Tô đáp án bằng bút mực, bút bi hoặc bằng 2 màu mực trong một bài thi
 3. Tô quá nhạt, không hết ô
 4. Tẩy không sạch đáp án: Nếu tẩy không sạch đáp án cũ, máy sẽ nhầm lẫn thí sinh chọn 2 đáp án và như thế là vi phạm quy chế, không được tính điểm.
 5. Nhiều thí sinh khi làm bài trắc nghiệm có thói quen khoanh tròn gạch đánh dấu vào đáp án. Nếu trên Phiếu trả lời trắc nghiệm, nếu không tô hết diện tích ô tròn mà chỉ gạch chéo, đánh dấu ký hiệu riêng thì đáp án đó sẽ không được chấp nhận.
 6. Tô nhầm, tô 2 đáp án

Loại bút nên sử dụng khi thi trắc nghiệm

Cần chuẩn bị 2 loại bút khi đi thi tốt nghiệp THPT:

 • Bút bi hoặc bút mực để điền tên, số báo danh, mã đề và làm bài thi môn tự luận.
 • Bút chì để tô trắc nghiệm các môn còn lại.

Bút bi, bút mực

 • Nên mang theo nhiều hơn 1 cây bút viết để phòng trường hợp tắc mực, hết mực, mực không đều…
 • Các cây bút chuẩn bị phải có cùng màu mực, thí sinh chỉ được sử dụng duy nhất một màu mực trong toàn bộ bài làm và tuyệt đối không sử dụng bút mực đỏ.
 • Nên sử dụng mực xanh hơn mực đen bởi màu xanh đem lại cảm giác tươi tắn, sáng sủa hơn cho bài làm, tạo ấn tượng sạch sẽ hơn với người chấm thi.
 • Nên sử dụng bút bi bởi tốc độ khô chữ nhanh, không làm lem chữ và viết cũng nhanh hơn so với các loại bút khác. Hoặc bút gel bởi cho nét chữ khá đẹp và viết cũng trơn.

Bút chì

 • Nên dùng bút chì từ 2B trở lên để tô, không nên dùng bút chì kim bởi ngòi chì nhỏ, tô lâu và in hằn vết tô lên phiếu trả lời nên khó tẩy xóa.
 • Có các loại bút chì B như sau: 2B, 3B, 4B, 5B, 6B. Trong đó, tốt nhất, thích hợp nhất cho tô trắc nghiệm vẫn là 2B và 3B. 2 loại bút chì này có ruột chì mềm, giúp thí sinh tô tròn nhanh ô đáp án và nét vừa phải, không quá nhạt cũng không quá đậm, tẩy dễ dàng nếu chọn nhầm câu trả lời. Còn loại 5B, 6B mềm và tô tròn đáp án nhanh nhất nhưng lại quá đậm, khó tẩy xóa hơn hẳn 2B và 3B.

Lời khuyên cho các bạn thí sinh: Khi đã chọn được đáp án nên tô ngay vào phiếu trả lời trắc nghiệm. Nhiều bạn có thói quen chọn đáp án ra giấy nháp rồi khi làm xong mới tô vào phiếu. Vì số lượng câu hỏi khá nhiều nên cách này khiến bạn dễ nhầm lẫn khi đối chiếu với bản nháp. Đặc biệt khi làm xong cũng gần hết giờ, tâm lý sẽ vội vàng và có thể tô nhầm đáp án câu này sang câu khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *