Học kỹ thuật chế biến món ăn là gì? Học ở đâu?

Học kỹ thuật chế biến món ăn không đơn giản chỉ là học công thức hay cách chế biến các món ăn mà còn học kiến thức chuyên môn, tích lũy kinh nghiệm cho công việc đầu bếp tương lai! Vậy học kỹ thuật chế biến món ăn là gì? Học ở đâu để có tay nghề vững vàng? – Hãy cùng tìm hiểu để có một cái nhìn rõ nét về ngành học hấp dẫn này nhé!

Học kỹ thuật chế biến món ăn là gì?

Ngành Kỹ thuật chế biến món ăn hay gọi là ngành Nấu ăn là một chuyên ngành thuộc khối ngành Hospitality – Dịch vụ – Nhà hàng – Khách sạn. Bên cạnh những chuyên ngành như Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống, Quản trị khách sạn, Kỹ thuật pha chế đồ uống… ngành Kỹ thuật chế biến món ăn cũng là một trong những ngành học thu hút nhiều bạn trẻ lựa chọn theo hướng đào tạo chính quy để có bằng cấp hay chứng chỉ.

Học Kỹ thuật chế biến món ăn theo hình thức đào tạo chính quy gồm có 2 phần chính: Kiến thức chuyên môn nghề đầu bếpKỹ năng chế biến món ăn.

Phần Kiến thức chuyên môn các bạn sẽ được học các môn như: Tổ chức lao động kỹ thuật nhà bếp, Phương pháp xây dựng thực đơn, Văn hóa ẩm thực, Tâm lý khách du lịch, Kỹ năng bán và chăm sóc khách hàng… Với những môn học này, các bạn sẽ được tổng hợp kiến thức về văn hóa ẩm thực các vùng miền, cách xây dựng thực đơn đảm bảo dinh dưỡng, đọc hiểu tâm lý, khẩu vị khách hàng để chăm sóc và làm hài lòng họ… Khách hàng là thượng đế, khách du lịch ấn tượng với món ăn của bạn, có cảm tình với dịch vụ tại nhà hàng, khách sạn của bạn thì họ sẽ còn quay lại và giới thiệu cho bạn bè. Điều này giúp nhà hàng và công việc của bạn phát triển nhanh chóng!

Phần Kỹ năng chế biến các bạn sẽ được đào tạo trực tiếp bởi các giáo viên là những đầu bếp chuyên nghiệp, nhiều năm kinh nghiệm trong nghề. Không những vậy, tùy theo kỹ năng được học mà các bạn sẽ được giáo viên chuyên về kỹ năng đó giảng dạy nhằm đảm bảo chất lượng đào tạo tốt nhất! Tại đây, các bạn sẽ được học công thức và kỹ năng chế biến các món ăn thông qua các môn học như: Chế biến món Á, Chế biến món Âu, Chế biến bánh và món tráng miệng, Kỹ năng cắt tỉa, Chế biến món Việt nâng cao…

học kỹ thuật chế biến món ăn gồm 2 phần chính học trung cấp công nghệ và quản trị Đông Đô
Để có thể thăng tiến lên những chức vụ cao trong nghề Đầu bếp, bạn không chỉ cần kỹ năng chế biến xuất sắc mà còn cần cả kiến thức về văn hóa ẩm thực, xây dựng menu đủ dinh dưỡng…

Với 2 phần kiến thức rõ ràng như trên, các bạn học kỹ thuật chế biến món ăn không chỉ được đào tạo vững vàng các kỹ năng chế biến món ăn Việt, Á, Âu; các kỹ năng cắt tỉa, trình bày, trang trí mà còn có kiến thức chắc về kinh doanh ăn uống, kỹ năng làm việc nhóm, lên thực đơn, phân tích tâm lý và khẩu vị thực khách, xử lý tình huống phát sinh, giao tiếp tiếng anh… Điều này hỗ trợ rất nhiều cho công việc đầu bếp trong tương lai. Những kiến thức trên còn là lợi thế rất lớn của các bạn được đào tạo chính quy để thăng tiến so với những người chỉ học kỹ năng chế biến, không qua đào tạo.

Học ngành Kỹ thuật chế biến món ăn ở đâu?

Một điều có thể dễ dàng nhận thấy là ngành nấu ăn, nghề đầu bếp là nghề đề cao kỹ năng tay nghề chứ không phải bằng cấp. Chính vì vậy rất ít các trường Đại học, Cao đẳng có đào tạo ngành Kỹ thuật chế biến món ăn. Thay vào đó, học Kỹ thuật chế biến món ăn là ngành cực kỳ HOT tại các trường Trung cấp hay các trung tâm dạy nghề nấu ăn ngắn hạn!

Cơ hội việc làm ngành Nấu ăn

Cơ hội việc làm ngành nấu ăn rất lớn! Sự phát triển mạnh mẽ của ngành du lịch kéo theo hàng loạt nhà hàng, khách sạn mọc lên như nấm càng khiến nhu cầu nhân lực có tay nghề tốt và qua đào tạo tăng cao!

Có thể có bạn sẽ đặt câu hỏi rằng dịch bệnh như đợt dịch Covid-19 sẽ làm ảnh hưởng tới cơ hội việc làm khi lựa chọn nghề đầu bếp hay không?

Bạn đừng nên quá lo lắng! Tuy rằng dịch bệnh khiến ngành du lịch ảnh hưởng nặng nề. Nhưng nhìn nhận về một khía cạnh khác, việc người dân không được đi chơi chỉ làm kiềm hãm mong muốn đi du lịch của họ ngày một lớn! Khi có vắc xin và dịch bệnh qua đi, nhu cầu đi chơi, đi du lịch sẽ tăng nhanh một cách chóng mặt! Và theo học ngành Nấu ăn tại các trường, bạn cũng cần từ 1 năm rưỡi tới 2 năm để hoàn thành và tốt nghiệp. Hãy nhớ bạn học cho tương lai nghề nghiệp những năm tới chứ không phải cho hiện tại!

Một điều quan trọng nữa để bạn tin rằng cơ hội việc làm ngành nấu ăn vẫn rất rộng mở mà có thể bạn không để ý tới chính là: ăn uống là nhu cầu thiết yếu của con người! Cuộc sống xã hội càng phát triển, nhu cầu ăn uống lại càng cao! Chúng ta không chỉ ăn cho no mà còn ăn vì muốn khám phá, thưởng thức cái đẹp! Có ai không cảm thấy thích thú và muốn nếm thử khi nhìn một món ăn hấp dẫn chứ?

học kỹ thuật chế biến món ăn làm các món ăn hấp dẫn học trung cấp Công nghệ và Quản trị Đông Đô
Một món ăn đơn giản nhưng với sự sáng tạo của người đầu bếp cũng có thể khiến món ăn trở nên hoàn toàn khác biệt và chiếm được cảm tình và khiến cho du khách muốn quay trở lại!

Đó là những lý do để bạn yên tâm rằng theo đuổi niềm đam mê trở thành một đầu bếp vẫn có một tương lai tươi sáng phía trước!

Người có đam mê nghề đầu bếp muốn đào tạo chính quy phần lớn lựa chọn học lấy bằng Trung cấp Nấu ăn là bước khởi đầu trên con đường nghề nghiệp!

Tại sao nhiều người lựa chọn học Trung cấp Nấu ăn?

  • Thời gian đào tạo ngắn: Chỉ từ 1,5 năm đến 2,5 năm đối với học sinh học hết THPT và học sinh Tốt nghiệp THCS. Người có bằng cấp cao hơn thì thời gian chỉ còn 1 năm!
  • Đào tạo chính quy: Được học cả kỹ năng chế biến món ăn và các kiến thức chuyên môn vững vàng! Khi Tốt nghiệp được cấp bằng chính quy có giá trị lâu dài!
  • Thực hành nhiều hơn: Học Trung cấp có thời gian học các môn thực hành nhiều hơn so với các môn kiến thức. Kỹ năng tay nghề được trau dồi nhiều hơn!

Học Kỹ thuật chế biến món ăn tại trường Trung cấp Công nghệ và Quản trị Đông Đô

Trường Trung cấp Công nghệ và Quản trị Đông Đô là địa chỉ đào tạo Trung cấp uy tín và chất lượng. Trường không chỉ là điểm đến tin cậy của sinh viên tại Hà Nội mà còn thu hút rất đông sinh viên từ nhiều tỉnh thành phố khác tới học!

Tới nay, trường đã trải qua hơn 18 năm thành lập và phát triển. Các ngành đào tạo của trường luôn được chú trọng vào bồi dưỡng và rèn luyện kỹ năng tay nghề cho sinh viên. Thêm vào đó, chương trình đào tạo các ngành cũng luôn được cập nhật để đảm bảo sinh viên đáp ứng được yêu cầu của nhà tuyển dụng khi ra trường!

Học Kỹ thuật chế biến món ăn tại trường Trung cấp Công nghệ và Quản trị Đông Đô còn mang lại những lợi thế khác:

  • Thời gian học linh hoạt: Sinh viên có thể lựa chọn học lớp buổi sáng hoặc lớp cuối tuần để phù hợp với công việc của mình!
  • Đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm: Giáo viên của trường là những đầu bếp đang làm việc tại các nhà hàng lớn, nhiều kinh nghiệm! Với mỗi kỹ năng nấu ăn được học, sinh viên sẽ được giảng dạy bởi giáo viên có kiến thức và chuyên sâu về kỹ năng đó!
  • Tìm việc ngay khi còn đang đi học: Các bạn sinh viên có kỹ năng tốt trong quá trình học tập hoàn toàn có thể được chính các giáo viên giới thiệu chỗ làm ngay khi còn đang đi học! Vừa đi làm tích lũy kinh nghiệm vừa được xếp giờ làm phù hợp với thời gian học tại trường!

Một vài hình ảnh của lớp học Kỹ thuật chế biến món ăn tại trường Trung cấp Công nghệ và Quản trị Đông Đô: các bạn sinh viên không chỉ được học về kỹ thuật chế biến món ăn mà còn được học pha chế đồ uống, quản lý nhà hàng…

Khóa học kỹ thuật chế biến món ăn hệ Trung cấp Chính quy tại trường Trung cấp Công nghệ và Quản trị Đông Đô phù hợp với mọi đối tượng:

  • Học sinh Tốt nghiệp THCS
  • Học sinh học hết lớp 12 THPT (không cần bằng Tốt nghiệp THPT)
  • Người đã có 1 bằng Trung cấp/Cao đẳng/Đại học muốn học văn bằng 2

=>>> Xem chi tiết thông tin tuyển sinh ngành Kỹ thuật chế biến món ăn tại đây!

Học ngành Kỹ thuật chế biến món ăn ra trường làm gì?

Là ngành nghề đang khát nhân lực, sinh viên học kỹ thuật chế biến món ăn sau khi Tốt nghiệp có thể dễ dàng xin vào các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên cả nước. Các bạn có thể ứng tuyển vào các vị trí làm việc tại các nhà hàng, khách sạn, resort, quán ăn, trung tâm tiệc cưới, trung tâm hội nghị… hoặc tự mở quán kinh doanh nếu đủ vốn và nguồn lực!

cơ hội việc làm nghề đầu bếp ở Việt Nam học trung cấp
Phụ bếp là vị trí đầu tiên mà bất kỳ ai làm nghề đầu bếp cũng sẽ trải qua. Bằng sự cố gắng và tích cực học hỏi, bạn có thể thăng tiến lên các vị trí cao hơn!

Tuy nhiên, là một ngành đề cao kỹ năng tay nghề và kinh nghiệm, trong trường hợp xin việc tại các cơ sở kinh doanh ăn uống, bạn sẽ thường bắt đầu với vị trí cơ bản nhất trong bếp: phụ bếp. Đây là vị trí phù hợp với sinh viên mới ra trường giúp làm quen môi trường làm việc thực tế, học hỏi và tích lũy kinh nghiệm cho quá trình phát triển lên các vị trí cao hơn như: nhân viên bếp, đầu bếp chính, tổ trưởng bếp…

Phụ bếp là công việc mà bất kỳ ai mới bước vào nghề đầu bếp cũng phải trải qua. Chỉ có thời gian trải qua của mỗi người là khác nhau. Thời gian dài hay ngắn phụ thuộc vào kỹ năng tay nghề và sự cần cù chăm học hỏi của mỗi người! Vì vậy, nếu cố gắng bạn sẽ nhanh chóng thăng tiến trong nghề đầu bếp bằng chính năng lực của mình!

Học Kỹ thuật chế biến món ăn là một trong những lựa chọn ngành nghề HOT nhất hiện nay đặc biệt đối với giới trẻ! Cơ hội việc làm lớn, thu nhập cao, công việc thú vị phù hợp với các bạn trẻ đam mê nấu ăn, năng động, sáng tạo và muốn trở thành đầu bếp! Hy vọng qua bài viết, các bạn đã hiểu rõ hơn về ngành nghề, công việc, cơ hội việc làm và địa điểm đào tạo uy tín! Chúc các bạn thành công với sự lựa chọn của mình với ngành Kỹ thuật chế biến món ăn đầy tiềm năng này!

Có thể bạn quan tâm: Tất tần tật những điều cần biết về nghề Nấu ăn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *