Kỹ năng tay nghề – Quyết định thành công trong nghề đầu bếp

Nghề Nấu ăn – Nghề Đầu bếp hiện nay là xu hướng chọn nghề nghiệp của rất nhiều người, đặc biệt là giới trẻ. Đây là nghề phù hợp với những người năng động, sáng tạo, có đam mê và muốn chứng tỏ bản thân! Số lượng các nhà hàng, khách sạn, quán ăn mới ngày càng nhiều nhất là tại các thành phố có thế mạnh về du lịch. Điều này tạo ra nhu cầu nhân lực rất lớn đối với các ngành Nấu ăn, Pha chế đồ uống.

Xã hội phát triển nâng cao mức sống của con người. Ăn uống là một nhu cầu thiết yếu trong cuộc sống hàng ngày! Tuy nhiên, nhu cầu hưởng thụ ngày càng cao. Chúng ta không chỉ còn ăn cho no bụng mà muốn các món ăn phải đẹp mắt, hấp dẫn cũng như mới lạ!

nghề đầu bếp cơ hội việc làm rộng mở - Học Trung cấp
Các món ăn ngày càng đẹp mắt, mới lạ để thu hút thực khách!

Trong nghề đầu bếp, trở thành Bếp trưởng điều hành là vị trí mà bất kì ai cũng mong muốn đạt tới. Để tới được vị trí đó, người học nấu ăn cần phải trải qua các vị trí: phụ bếp, sau đó tới trợ lý bếp, đầu bếp, trưởng nhóm, bếp phó, bếp trưởng và cuối cùng là Bếp trưởng điều hành. Đối với nghề Nấu ăn, tay nghề nấu nướng và kinh nghiệm làm việc là 2 yếu tố cực kỳ quan trọng! Bên cạnh đó, bằng cấp đạt tiêu chuẩn cũng cần thiết để có thể làm việc tại các khách sạn, nhà hàng hay làm ở nước ngoài. Tay nghề và kinh nghiệm đều cần thời gian để đạt được. Chính vì thế, những bước đi đầu tiên trong nghề đầu bếp hết sức quan trọng và quyết định trực tiếp tới thành công sau này!

Bước khởi đầu trên con đường nghề đầu bếp

Con đường sự nghiệp nghề đầu bếp đòi hỏi sự kiên nhẫn rất lớn. Mới bước chân vào nghề, bạn cần bắt đầu từ những công việc đơn giản nhất như: sơ chế nguyên liệu, cắt tỉa rau củ quả, trang trí món ăn, bảo quản thực phẩm… Nghe có vẻ đơn giản nhưng những công việc này đảm bảo cho nguyên liệu tươi ngon và ảnh hưởng trực tiếp tới hương vị thơm ngon và dinh dưỡng của món ăn khi chế biến. Tại các nhà hàng, khách sạn lớn, các công việc này do nhiều người khác nhau chịu trách nhiệm riêng và là hết sức bình thường.

Nếu bạn đang nghĩ đây là những việc nhỏ nhặt và nhàm chán thì bạn đã sai rồi. Khi mới bước chân vào nghề, đảm nhận những công việc này sẽ giúp bạn rèn luyện những kỹ năng tay nghề cơ bản, làm quen với môi trường công việc. Bên cạnh đó, bạn sẽ có đủ thời gian để học hỏi kinh nghiệm từ những người đứng bếp chính! Đây là quãng thời gian quan trọng để bạn rèn luyện, mài dũa các kỹ năng tay nghề của bản thân! Làm việc hàng ngày sẽ giúp kỹ năng của bạn hoàn thiện và sẵn sàng cho những vị trí cao hơn!

Đây là những công việc mà đầu bếp nào cũng phải trải qua. Làm tốt và kỹ năng tay nghề thành thạo thì cơ hội thăng tiến sẽ tìm đến với bạn. Tay nghề là yếu tố quyết định thành công trong nghề đầu bếp. Tuy vậy, khoảng thời gian bắt đầu sự nghiệp của mỗi người lại không giống nhau. Với những người chưa có kinh nghiệm thì quãng thời gian này có thể kéo dài từ 1 tới 2 năm. Nhưng đối với người đã học các khóa đào tạo chuyên môn thì khoảng thời gian này sẽ ngắn hơn rất nhiều.

Chương trình đào tạo bồi dưỡng kỹ năng tay nghề ngành Nấu ăn của trường Trung cấp Công nghệ và Quản trị Đông Đô – Rút ngắn thời gian trên con đường tới thành công của bạn!

Nghề Đầu bếp có nhu cầu về nhân lực rất lớn nhưng khâu chất lượng dịch vụ cũng rất được chú trọng. Điều này đặt ra một yêu cầu quan trọng khi tuyển dụng: kỹ năng tay nghề từ cơ bản phải thành thạo!

Chính vì vậy trường Trung cấp Công nghệ và Quản trị Đông Đô đã tiến hành cập nhật và đổi mới chương trình đào tạo ngành Trung cấp Nấu ăn. Theo đó, chương trình chú trọng việc đào tạo kỹ năng tay nghề, kỹ năng thực hành nghề nghiệp cơ bản để học viên đáp ứng ngay nhu cầu tuyển dụng. Sau Tốt nghiệp, học viên có thể đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng của các khách sạn từ 3 – 5 sao.

Chương trình đào tạo ngành Nấu ăn của trường chú trọng vào việc rèn luyện những kỹ năng tay nghề chuyên biệt. Bên cạnh đó, quy mô lớp học chỉ tối đa 20 học viên một lớp để đảm bảo chất lượng học, thời gian thực hành, rèn luyện kỹ năng đầy đủ nhất cho toàn bộ học viên.

chương trình đào tạo trung cấp nấu ăn bồi dưỡng tay nghề trường trung cấp Đông Đô - Học Trung cấp
Chương trình đào tạo Trung cấp nấu ăn tập trung bồi dưỡng tay nghề cho sinh viên

Một số nội dung chính trong chương trình đào tạo:

 • Chuẩn bị đầy đủ gia vị cần thiết.
 • Chuẩn bị bát, đĩa phù hợp để trang trí món ăn.
 • Bảo quản các dụng cụ, máy móc
 • Cách vệ sinh các công cụ, dụng cụ trong nhà bếp.
 • Kỹ năng phân loại, nhận biết và kiểm tra chất lượng thực phẩm, nguyên liệu.
 • Kỹ năng sơ chế các loại nguyên liệu tươi sống, rau củ quả, các nguyên liệu phục vụ cho việc chế biến món ăn.
 • Kỹ năng sử dụng các dụng cụ, công cụ trong nhà bếp
 • Kỹ năng cầm dao, cắt, thái, bằm
 • Kỹ năng xóc chảo
 • Kỹ năng về cắt tỉa, trang trí và trình bày món ăn
 • Kỹ năng chế biến món ăn theo yêu cầu.
 • Các phương pháp chế biến món ăn: xào, nướng, hấp, hầm…

Đối với từng kỹ năng hay từng phương pháp chế biến món ăn, sinh viên sẽ được học trong hoàn chỉnh trong các buổi học trước khi chuyển sang kỹ năng hay phương pháp khác. Sinh viên học kỹ năng và phương pháp chế biến nào sẽ được thực hành các kỹ năng hay áp dụng chế biến các món ăn sử dụng phương pháp đó ngay tại buổi học. Điều này giúp sinh viên vừa rèn luyện kỹ năng tay nghề vừa nắm được cách nấu các món ăn phổ biến.

Chương trình đào tạo của trường được xây dựng cùng các chuyên gia có trên 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nhà hàng, khách sạn. Học viên sau khi Tốt nghiệp sẽ dễ dàng tìm được công việc hơn và rút ngắn khoảng thời gian đầu mới vào nghề đầu bếp của mình. Bên cạnh đó, sinh viên của trường khi Tốt nghiệp sẽ được nhận bằng Trung cấp Chính quy hoặc Chứng chỉ do Bộ cấp. Điều này giúp sinh viên có thể tự tin xin việc tại các nhà hàng, khách sạn trên toàn quốc hoặc làm việc ở nước ngoài.

Sinh viên học tại trường sẽ có cơ hội được đi học tập thực tế và thực tập tại các khách sạn, nhà hàng của các đối tác chiến lược với nhà trường. Hiện tại, nhà trường đã ký kết hợp tác với Công ty Cổ phần Hồng Hạc Đại Lải và Công ty TNHH một thành viên AON VINA. Với hệ thống resort và khách sạn cao cấp tại đây, sinh viên trường sẽ có cơ hội học tập trong môi trường sang trọng và chuyên nghiệp để tích lũy kinh nghiệm thực tế.

Sắp tới, nhà trường sẽ tiếp tục hợp tác với tập đoàn Golden Gate với chuỗi các nhà hàng nổi tiếng như: Ashima, Kichi-Kichi, Sumo BBQ, Vuvuzela…

Với các nhà hàng, khách sạn liên kết cùng các doanh nghiệp hợp tác, sinh viên học tại trường sẽ được học tập, thực tập tại chính các đơn vị này trong môi trường chuyên nghiệp. Không những thế, sau khi Tốt nghiệp, cơ hội được nhận vào làm tại những đơn vị này cũng rất rộng mở với các bạn sinh viên Trung cấp Nấu ăn của trường!

Những thay đổi trong chương trình đào tạo ngành Nấu ăn của trường Trung cấp Đông Đô nhằm bám sát mục tiêu bồi dưỡng, chú trọng đào tạo tay nghề cho sinh viên. Sự thay đổi hướng tới rèn luyện những kỹ năng thiết yếu cho công việc đầu tiên trên con đường nghề đầu bếp. Điều này sẽ giúp sinh viên trường có tay nghề vững vàng, tự tin làm việc tại các nhà hàng và khách sạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *