7 kỹ năng giúp học Luật hiệu quả

Ngành Luật đang dần nổi lên với nhu cầu tuyển dụng tăng dần trong những năm gần đây. Với xu thế hội nhập quốc tế, các doanh nghiệp ngày càng cần người nắm rõ về luật để bảo vệ lợi ích, cạnh tranh song phẳng với các doanh nghiệp trong và ngoài nước khác. Đặc biệt, không chỉ bộ phận Luật mới cần học Luật, các bộ phận khác như bộ phận kinh doanh cũng rất cần nắm rõ luật. Chính vì vậy, nhiều người hiện nay đang có xu hướng đi học thêm một tấm bằng Trung cấp Luật để bổ sung kiến thức cũng như tìm kiếm cơ hội thăng tiến và mức lương cao hơn!

Mỗi ngành học, mỗi môn học có những phương pháp để học bài khác nhau. Đặc biệt đối với ngành Luật, với hầu hết các môn học “toàn chữ”, giáo trình dày cộp đi kèm các bộ luật chưa kể phải ghi chép thì ngoài sự đam mê, để học tốt cần có những kỹ năng riêng! Những kỹ năng để học Luật đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình học tập và nghiên cứu để đạt kết quả cao.

7 Kỹ năng cần thiết khi học Luật

1/ Hiểu rõ nội dung vấn đề cần học thuộc

Để nắm chắc bất kỳ một nội dung nào trong bài học dù là nhỏ nhất thì hiểu rõ nội dung đó là điều tiên quyết giúp học nhanh hơn! Nếu không hiểu, dù có thuộc thì cũng chỉ là học vẹt, chỉ có thể đối phó qua loa với các bài kiểm tra chứ không thể ứng dụng thực tiễn làm mất thời gian của bản thân. Vì vậy, khi học trên lớp, cần cố gắng tiếp thu kiến thức mà các thầy, cô giảng dạy và ghi lại các ý quan trọng – đây là những người nắm rõ bản chất của vấn đề. Nếu chưa hiểu đừng ngại hỏi lại. Nắm rõ bản chất của vấn đề là tiết kiệm được 50% thời gian để học rồi đấy! Không những thế lại còn rất hiệu quả và có thể áp dụng vào thực tiễn!

2/ Đánh dấu các ý quan trọng và sắp xếp chúng

Đối với ngành Luật, ghi chép trong vở là chưa đủ mà còn cần học thêm từ sách nữa. Với một cuốn sách dày và toàn chữ như vậy thì phải làm như thế nào để học cho hiệu quả? Trước khi học, hãy đọc một lượt nội dung trước và gạch dưới những từ, những ý quan trọng. Thông thường, mỗi 1 đoạn sẽ diễn đạt 1 ý nhỏ. Sau khi đã đánh dấu xong, hãy sắp xếp lại những nội dung có liên quan với nhau theo một trật tự mong muốn mà cảm thấy dễ học, dễ nhớ hơn. Việc làm này sẽ giúp nắm được bố cục nội dung của vấn đề cần học. Từ đó sẽ giúp học nhanh thuộc hơn rất nhiều vì đã nhớ được kết cấu và các ý trọng tâm

7 kỹ năng giúp học luật hiệu quả - đánh dấu các ý quang trọng - Học Trung cấp Luật
Đánh dấu các ý chính để nắm được bố cục tổng quát của bài học

3/ Chia nội dung bài học thành những mục nhỏ

Học Luật chắc chắn không tránh khỏi gặp các nội dung trải dài dễ khiến người học thấy khó nhớ và chán nản. Để giải quyết việc này, hãy chia bài học thành những mục nhỏ hơn với nội dung cụ thể. Một bài dài luôn có nhiều ý chính được triển khai, học từng ý một sẽ giúp bạn học nhanh hơn và tiết kiệm thời gian hơn. Không những vậy, việc chia nhỏ sẽ giúp bạn có thêm động lực và hào hứng học tiếp khi học thuộc được mỗi phần nhỏ!

4/ Liên hệ thực tế để khắc sâu kiến thức

Học Luật với lý thuyết suông chắc chắn sẽ khiến bất kỳ ai cũng cảm thấy chán. Vì vậy, đối với mỗi vấn đề phải học, hãy cố gắng liên hệ vấn đề đó ra thực tế. Giải quyết một vấn đề thực tế bằng kiến thức mà bạn cần học sẽ giúp bạn học nhanh và nhớ lâu hơn hẳn so với học toàn chữ trong sách vở.

5/ Ghi chép các ý trọng tâm ra nháp

Phương pháp học này sẽ giúp bạn vừa học nhanh, vừa nhớ lâu, đặc biệt là nhớ bài có tính hệ thống cao và tăng khả năng tập trung. Đây cũng là thói quen rất tốt, ghi chép ý chính ra ngoài, các công thức, định nghĩa có thể ghi lại vài lần. Những nội dung chính mà bạn ghi ra ngoài này chắc chắn sẽ nhớ lâu hơn rất nhiều đấy!

7 kỹ năng giúp học luật hiệu quả - ghi các ý trọng tâm ra nháp - Học Trung cấp
Ghi lại các ý trọng tâm ra nháp, ghi đi ghi lại nhiều lần là 1 cách giúp bạn nhớ lâu hơn

6/ Hình dung lại toàn bộ bài sau khi học xong

Học thuộc bài với các phương pháp ở trên sẽ giúp bạn nắm được những trọng điểm, cách phát triển ý từ các ý chính. Việc hình dung lại toàn bộ những gì vừa học sẽ giúp bạn liên kết tất cả những phần đã học lại với nhau thành 1 thể thống nhất, đặc biệt hiệu quả với những bài dài. Nếu có khi quên một vài ý, nhưng với việc đã nhớ ra hình ảnh tổng thể, bạn sẽ dễ dàng nhớ lại những phần chợt quên đó.

7/ Không gian học có vai trò quan trọng

Không gian học yên tĩnh, đặc biệt ở nơi mà bạn cảm thấy thoải mái sẽ giúp bạn học nhanh vào hơn. Các yếu tố khách quan bên ngoài ít tác động tới bạn thì việc nhớ kiến thức sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Cũng đừng quên tự cho mình một chút thư giãn đan xen trong quá trình học nhé!

7 kỹ năng giúp học luật hiệu quả - không gian học tập thoải mái - Học Trung cấp Luật
Không gian học tập yên tĩnh, thoải mái là điều vô cùng cần thiết để học những môn ngành Luật

Hy vọng với 7 kỹ năng trên đây sẽ giúp các bạn học Luật học bài nhanh hơn và nhớ kiến thức sâu sắc hơn. Đặc biệt với những người đang đi làm cố gắng dành thêm thời gian ngoài giờ hành chính học thêm một tấm bằng thứ hai – ngành Luật để có cơ hội thăng tiến và đãi ngộ tốt hơn trong công việc! Chúc các bạn áp dụng thành công! Các bạn muốn học thêm văn bằng thứ 2 ngành Luật có thể tham khảo khóa Trung cấp Luật tại Hà Nội 10 tháng tại đây!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *