[Chia sẻ] Top 5 Kinh nghiệm tìm việc cho kế toán mới ra trường

Kế toán mới ra trường cũng như các ngành nghề khác luôn gặp những thách thức khi tìm việc làm. Với một nghề có nhu cầu nhân lực ổn định thậm chí là cao như nghề Kế toán thì sinh viên Kế toán mới ra trường nên làm gì để có thể nổi bật hơn những người khác?

Với hơn 19 năm đào tạo Trung cấp Kế toán và liên kết với nhiều doanh nghiệp tuyển dụng kế toán, trường Trung cấp Công nghệ và Quản trị Đông Đô sẽ chia sẻ 5 kinh nghiệm vô cùng cần thiết cho các bạn Kế toán mới ra trường đang tìm việc để tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng. Hãy cùng đọc và bình chọn bạn nghĩ đâu là điều quan trọng nhất với kế toán mới ra trường ở cuối bài nhé!

Không ngừng nâng cao kỹ năng nghiệp vụ kế toán đặc biệt với Kế toán mới ra trường

Ngành Kế toán là ngành học phổ biến ở hầu hết các trường Đại học, Cao đẳng hay Trung cấp. Đây cũng là ngành học được nhiều người lựa chọn vì nhiều lý do! Tuy nhiên, ngành Kế toán là một trong những ngành đòi hỏi bạn phải có kỹ năng tay nghề thực sự!

Các nhà tuyển dụng hiện nay đã không còn đặt yêu cầu cao về mặt bằng cấp. Bạn là Kế toán mới ra trường có bằng Đại học nhưng kỹ năng yếu thì bạn sẽ không bao giờ xin được việc. Nhà tuyển dụng muốn tuyển người có khả năng làm việc ngay, kỹ năng tốt mà không quá quan tâm về bằng cấp.

Xu hướng tuyển dụng dựa trên kỹ năng tay nghề không chỉ riêng ở nghề Kế toán mà còn ở rất nhiều ngành nghề khác. Trong thời buổi cạnh tranh khốc liệt như hiện nay, các doanh nghiệp không muốn tốn thời gian để đào tạo lại nhân viên mới! Họ muốn người có thể bắt tay vào việc ngay lập tức!

Cách tuyển dụng người theo những tiêu chí khách quan ngày càng được áp dụng phổ biến ở các doanh nghiệp (cả nước ngoài và trong nước) cũng như các cơ quan nhà nước dựa trên cơ sở trắc nghiệm khách quan, phỏng vấn trực tiếp và thử việc, còn bằng cấp chỉ là cơ sở tham khảo ban đầu mà thôi. Cho nên điều đáng quan tâm không phải là loại bằng cấp, mà là năng lực có thật của đối tượng cần tuyển dụng có đáp ứng được yêu cầu của vị trí công việc hay không.

Theo Dân trí

top 5 kinh nghiệm tìm việc cho kế toán mới ra trường ảnh 2 trường Trung cấp Công nghệ và Quản trị Đông Đô
Nếu đã xác định làm nghề Kế toán, bạn cần liên tục trau dồi kỹ năng nghiệp vụ, đặc biệt là nên thông thạo sử dụng các phần mềm hỗ trợ công việc Kế toán!

Nếu học Đại học, bạn hãy chọn trường có tiếng trong đào tạo Kế toán. Đừng chọn trường một cách mơ hồ để rồi sau bốn năm học kỹ năng của bạn vẫn kém!

Bạn cũng hoàn toàn có thể chọn học Kế toán tại các trường Trung cấp. Trong nhiều năm trở lại đây, các nhà tuyển dụng có xu hướng tuyển sinh viên học Trung cấp Kế toán nhiều hơn! Vì hệ Trung cấp thường đào tạo nhiều về kỹ năng nghiệp vụ hơn là kiến thức lý thuyết!

Thực tế, có nhiều người đã Tốt nghiệp Đại học, thậm chí đã đi làm nhưng vẫn quay lại trường Trung cấp để học. Vì sao vậy? Điều họ cần ở khóa học Trung cấp Kế toán không phải là bằng cấp mà là việc được thực hành nghiệp vụ Kế toán, được bồi dưỡng và nâng cao tay nghề!

Hơn 18 năm đào tạo ngành Kế toán, trường Trung cấp Công nghệ và Quản trị Đông Đô là một trong số ít trường được phép đào tạo hệ 1 năm dành cho người đã có một bằng Đại học/Cao đẳng/Trung cấp. Và thực tế số sinh viên hệ 1 năm tại trường, tức những người đã đi làm vẫn đăng ký học Trung cấp luôn rất đông.

Chính vì vậy nếu đã xác định theo nghề Kế toán, bạn cần bồi dưỡng kỹ năng nghiệp vụ của mình!

=> Có thể bạn quan tâm: Lớp Trung cấp Kế toán ngoài giờ hành chính chỉ 8 tháng cho người học văn bằng 2!

Chủ động liên lạc trực tiếp với nhà tuyển dụng

Trong thời đại hiện nay, bạn hoàn toàn dễ dàng tìm thấy hàng chục trang tuyển dụng để tìm việc online. Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn có thể tạo tài khoản, tải CV của mình lên, rồi gửi tới các công ty tuyển dụng.

Tuy nhiên bạn cần nhớ rằng, bạn làm điều đó dễ dàng thì hàng ngàn người khác cũng làm được như bạn! Vì vậy, ngoài việc gửi CV online bạn cần kết hợp thêm cách khác để tạo ấn tượng hơn với nhà tuyển dụng.

Một cách đơn giản nhưng rất ít người làm hiện nay đó là liên hệ trực tiếp với nhà tuyển dụng!

top 5 kinh nghiệm tìm việc cho kế toán mới ra trường ảnh 1 trường Trung cấp Công nghệ và Quản trị Đông Đô
Đừng ngại ngần nhấc điện thoại và gọi trực tiếp cho nhà tuyển dụng! Điều này có thể sẽ mang lại lợi thế cho CV của bạn!

Bạn thích vị trí công việc này? Bạn thích công ty, doanh nghiệp này? Đừng chần chừ, hãy cầm điện thoại và gọi ngay cho họ! Hoặc thậm chí nếu có điều kiện, bạn hoàn toàn có thể đến trực tiếp văn phòng công ty!

Điều này giúp nhà tuyển dụng nhận ra rằng bạn thực sự quan tâm tới công việc đó. Dù chỉ vài phút ngắn ngủi qua điện thoại hay gặp trực tiếp, nhà tuyển dụng ít nhất cũng có thể đánh giá bạn có khả năng giao tiếp có tốt không và có tự tin khi ứng tuyển vị trí công việc này không?

Sự nhiệt tình và năng động hoàn toàn có thể giúp CV của bạn vươn lên xếp trên hàng nghìn CV khác rồi đấy!

Kế toán mới ra trường không nên ngại khởi đầu với mức lương thấp

Kinh nghiệm là điều mà các bạn kế toán mới ra trường còn thiếu. Vì vậy đừng vội băn khoăn về mức lương kế toán mới ra trường là bao nhiêu. Trong giai đoạn đầu này, các bạn kế toán mới ra trường cần xác định cho mình tâm lý không ngại bắt đầu làm việc với mức lương thấp và thậm chí là làm những việc không liên quan tới kế toán.

Tới đây, bạn có thể băn khoăn là nếu làm công việc khác thì nộp đơn xin việc như thế nào và xin vào vị trí nào? Câu trả lời rất đơn giản, bạn không cần phải quan tâm tới điều này. Bạn vẫn nộp đơn xin việc vào vị trí kế toán như bình thường mà thôi.

top 5 kinh nghiệm tìm việc cho kế toán mới ra trường ảnh 3 trường Trung cấp Công nghệ và Quản trị Đông Đô
Sinh viên Kế toán mới ra trường khi bắt đầu đi làm có thể sẽ chưa làm ngay công việc đúng chuyên môn! Nhưng hãy chăm chỉ và hoàn thành tốt những việc bạn được giao trong thời gian đầu này! Mọi cố gắng sẽ đều được ghi nhận đấy nhé!

Khi được nhận vào làm, bạn có thể sẽ chưa làm đúng công việc kế toán ngay. Bạn có thể bắt đầu từ những công việc phụ như nhập dữ liệu, thủ kho, thu ngân hay các công việc văn phòng…

Nếu bạn muốn làm đúng công việc kế toán thì bạn có thể tìm hiểu và liên hệ với các công ty chuyên về Dịch vụ kế toán Thuế cho doanh nghiệp. Những công ty này cần rất nhiều kế toán và các bạn kế toán mới ra trường hoàn toàn có thể làm để được tiếp cận với sổ sách và môi trường công việc thực tế.

Một lời khuyên cho các bạn: luôn chăm chỉ trong công việc, giao tiếp và xây dựng mối quan hệ với đồng nghiệp. Chỉ cần bạn kiên trì và hoàn thành tốt công việc được giao trong giai đoạn đầu này, bạn hoàn toàn có thể có vị trí kế toán chính thức sớm hơn bạn nghĩ!

Chuẩn bị kỹ càng cho buổi phỏng vấn

Khi CV của bạn đã được nhà tuyển dụng để ý tới thì tiếp theo bạn sẽ được mời tới công ty phỏng vấn. Trong toàn bộ quá trình tìm kiếm việc làm, buổi phỏng vấn là quan trọng nhất!

Việc gặp mặt trực tiếp giúp nhà tuyển dụng có thể kiểm tra kiến thức, năng lực, kỹ năng nghiệp vụ, khả năng giao tiếp của bạn. Trên cơ sở đó họ sẽ quyết định xem có nhận bạn làm hay không! Chính vì vậy, bạn cần tìm hiểu và chuẩn bị kỹ càng cho buổi gặp gỡ mang tính quyết định này đặc biệt là các bạn Kế toán mới ra trường!

top 5 kinh nghiệm tìm việc cho kế toán mới ra trường ảnh 4 trường Trung cấp Công nghệ và Quản trị Đông Đô
Khâu phỏng vấn là quan trọng nhất trong quá trình tìm việc. Nếu đã có lịch phỏng vấn, bạn nên chuẩn bị kỹ càng để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng, đặc biệt là về kỹ năng tay nghề!
  • Trước khi phỏng vấn, trước hết bạn cần tìm hiểu rõ thông tin về công ty, doanh nghiệp như: lĩnh vực hoạt động, sản phẩm kinh doanh…
  • Hãy chọn trang phục như đi làm.
  • Đến sớm khoảng 15 phút trước lịch hẹn phỏng vấn. Không nên tới quá sớm và tuyệt đối không được đến muộn!
  • Trong lúc ngồi đợi tới lượt phỏng vấn, hãy thư giãn và tạo cho mình tâm lý thoải mái. Bạn có thể trò chuyện với những ứng viên khác, chỉnh sửa trang phục gọn gang. Và đặt điện thoại về chế độ im lặng.
  • Khi phỏng vấn, bạn cần tự tin và luôn mỉm cười. Bạn nên nhìn vào mắt người đặt câu hỏi để trả lời họ. Điều đó cho thấy bạn thực sự tự tin, trung thực và chắc chắn về câu trả lời của mình.
  • Khi kết thúc, bạn hãy nói lời cảm ơn với người phỏng vấn. Sau đó bạn có thể gửi email hoặc tin nhắn để cám ơn.

Sinh viên Kế toán cần tận dụng mọi cơ hội để tích lũy kinh nghiệm thực tế

Trong quá trình học tập, các bạn sinh viên sẽ biết được ngành Kế toán sẽ được học những gì. Tuy nhiên, các bạn sẽ hỏi Kế toán mới ra trường thì lấy đâu ra kinh nghiệm thực tế? Nếu học Đại học, thì ít nhất kỳ học cuối cùng của năm cuối bạn sẽ phải đi thực tập. Như vậy đó là chính là khoảng thời gian mà bạn cần để tích lũy kinh nghiệm thực tế!

Bên cạnh đó, các nhà tuyển dụng cũng sẽ có yêu cầu khác đối với các bạn kế toán mới ra trường! Đối với sinh viên kế toán mới ra trường, nhà tuyển dụng sẽ kiểm tra kỹ càng hơn về mặt kiến thức và kỹ năng tay nghề mà bạn có thay vì xem kinh nghiệm!

top 5 kinh nghiệm tìm việc cho kế toán mới ra trường ảnh 5 trường Trung cấp Công nghệ và Quản trị Đông Đô
Sinh viên kế toán mới ra trường hay đang học năm cuối nên tận dụng mọi cơ hội để tích lũy kinh nghiệm thực tế từ quá trình thực tập tới việc năng nổ tham gia làm việc nhóm tại công ty!

Một cách tích lũy kinh nghiệm thực tế khác mà chỉ học Trung cấp mới có: học hỏi lẫn nhau trên lớp!

Lớp Trung cấp Kế toán tại trường Trung cấp Công nghệ và Quản trị Đông Đô có đông các bạn là người đang đi làm đi học Kế toán ngoài giờ hành chính để bồi dưỡng thêm kỹ năng nghiệp vụ. Môi trường học tập là nơi mà các bạn luôn tranh thủ đặt ra câu hỏi với giáo viên về những tình huống thực tế gặp phải khi đi làm. Từ đó các bạn có thể học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau!

Điều này đặc biệt có lợi cho những bạn sinh viên Kế toán tại trường và sẽ đi tìm việc sau khi Tốt nghiệp!

Vì vậy, đối với các bạn Kế toán mới ra trường hãy tận dụng mọi cơ hội có được để tích lũy kinh nghiệm thực tế! Và đừng quên hỏi hỏi từ những người cùng công ty khi đã được nhận vào làm nhé!

Trên đây là top 5 kinh nghiệm tìm việc dành cho các bạn Kế toán mới ra trường! Với hơn 19 năm đào tạo ngành Kế toán và liên kết với các doanh nghiệp tuyển dụng, trường Trung cấp Công nghệ và Quản trị Đông Đô hy vọng những kinh nghiệm đúc kết trên sẽ giúp các bạn Kế toán mới ra trường tự tin và có hướng đi chính xác khi lựa chọn học Kế toán!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *