Tầm quan trọng của Công nghệ thông tin được thể hiện như thế nào?

Công nghệ thông tin ngày nay hiện diện trong mọi hoạt động của cuộc sống và được nhiều bạn trẻ lựa chọn làm ngành nghề cho tương lai. Không có gì phải nghi ngờ về tầm quan trọng của Công nghệ thông tin trong cuộc sống hiện đại. Mỗi lĩnh vực sẽ ứng dụng Công nghệ thông tin khác nhau. Hãy cũng tìm hiểu để biết được tại sao ngành Công nghệ thông tin lại luôn có sức hút lớn với giới trẻ đến vậy!

Ngành Công nghệ thông tin là gì?

Công nghệ thông tin, viết tắt CNTT, (tiếng Anh: Information technology hay là IT) là một nhánh ngành kỹ thuật sử dụng máy tính và phần mềm máy tính để chuyển đổi, lưu trữ, bảo vệ, xử lý, truyền tải và thu thập thông tin.

Theo Wikipedia

Các doanh nghiệp hiện nay dù ở lĩnh vực nào cũng đều cần sự hỗ trợ của Công nghệ thông tin. Sự hiện diện của Công nghệ thông tin không chỉ giúp tăng hiệu quả công việc của mỗi nhân viên mà còn giúp công tác quản lý, xử lý thông tin và ra quyết định chính xác và kịp thời!

Tầm quan trọng của Công nghệ thông tin được thể hiện như thế nào? ảnh 1 - Định hướng nghề nghiệp
Công nghệ thông tin hiện hữu trong mọi mặt cuộc sống từ hoạt động hàng ngày tới công việc

Không chỉ trong công việc, trong các hoạt động thường ngày, ứng dụng Công nghệ thông tin cũng hiện hữu khắp nơi như: tivi kết nối Internet, wifi, điện thoại thông minh, máy tính bảng, hệ thống nhà thông minh…

Điều này cho thấy tầm quan trọng của Công nghệ thông tin trong cuộc sống ngày nay. Công nghệ thông tin đã trở thành một thành phần thiết yếu, không thể thay thế!

Tầm quan trọng của Công nghệ thông tin được thể hiện thế nào?

Tầm quan trọng của Công nghệ thông tin trong công việc

Trong thời kỳ hội nhập hiện nay, các doanh nghiệp không chỉ cạnh tranh với nhau ở trong nước mà còn phải cạnh tranh với các doanh nghiệp nước ngoài. Vì vậy, công nghệ thông tin là một mắt xích không thể thiếu, là cây cầu nối thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp!

Tại sao có thể khẳng định như vậy? Thực ra điều này dễ hiểu và gần gũi hơn bạn tưởng đấy!

Để tăng khả năng cạnh tranh, các doanh nghiệp phải nâng cao năng suất và hiệu quả công việc tối đa. Và Công nghệ thông tin hỗ trợ đắc lực từ những công việc nhỏ nhất.

Chúng ta dễ dàng nhận thấy sự hiện diện của các phần mềm như: phần mềm chấm công, phần mềm kế toán, phần mềm khai báo thuế, phần mềm quản trị nhân sự, phần mềm quản lý quan hệ khách hàng…

Tầm quan trọng của Công nghệ thông tin được thể hiện như thế nào? ảnh 2 - Định hướng nghề nghiệp
Các phần mềm chuyên biệt cho hoạt động doanh nghiệp giúp tăng năng suất và hiệu quả công việc gấp nhiều lần!

Những phần mềm trên giúp hệ thống hóa từng công việc cụ thể, xử lý khối lượng lớn thông tin đầu vào và xuất báo cáo theo đúng quy chuẩn mà doanh nghiệp mong muốn. Từ đó hiệu quả mỗi công việc sẽ tăng lên rất nhiều và tiết kiệm được nhiều thời gian quý báu!

Ngoài ra, tầm quan trọng của Công nghệ thông tin trong kinh tế còn phải kể tới việc dễ dàng và nhanh chóng tiếp cận với những tiến khoa học mới nhất! Hay việc truyền tải thông tin giữa các công ty, doanh nghiệp và nhà nước dễ dàng và thuận tiện hơn!

Đặc biệt trong thời kỳ dịch bệnh như vừa rồi, tầm quan trọng của Công nghệ thông tin càng được thể hiện rõ rệt! Doanh nghiệp có thể cho nhân viên làm việc tại nhà nhờ cơ sở dữ liệu được lưu trữ và có thể truy cập từ bất kỳ đâu qua mạng Internet.

Các doanh nghiệp và nhà nước khi cần có thể tổ chức các buổi họp online để duy trì và phổ biến chiến lược hoạt động như bình thường! Chưa kể kết nối với các doanh nghiệp khắp nơi trên thế giới, các diễn đàn, hội thảo nhằm nắm bắt được các thông tin quan trọng để định hướng phát triển hợp lý và kịp thời!

Tầm quan trọng của Công nghệ thông tin được thể hiện như thế nào? ảnh 3 - Định hướng nghề nghiệp
Ứng dụng Công nghệ thông tin, nhân viên trong công ty có thể làm việc tại nhà trong trường hợp cần thiết mà không làm ảnh hưởng tới tiến độ chung!

Tất cả nhờ có công nghệ!

=> Có thể bạn quan tâm: Những vị trí công việc nào ngành Công nghệ thông tin đang HOT nhất hiện nay?

Tầm quan trọng của Công nghệ thông tin trong Giáo dục

Dịch covid 19 có thể nói đã tạo ra thay đổi lớn trong việc ứng dụng Công nghệ thông tin trong giáo dục. Tầm quan trọng của Công nghệ thông tin trong việc dạy và học đã được khẳng định cực kỳ rõ ràng!

Nếu như trước đây, việc dạy học chỉ sử dụng tới PowerPoint để tạo bài giảng sinh động hơn và cũng không phải giáo viên nào cũng làm điều này. Thì giờ đây, môn học nào cũng cần có bài giảng qua slide để trình chiếu, các giáo viên cũng đều học và biết sử dụng.

Và sự thay đổi lớn nhất chính là việc học online trở nên phổ biến ở mọi trường lớp, mọi hệ đào tạo! Học sinh, sinh viên, giáo viên trở nên quá quen thuộc với những phần mềm hỗ trợ học online như: Zoom, Teams, Google Meets…

Tầm quan trọng của Công nghệ thông tin được thể hiện như thế nào? ảnh 4 - Định hướng nghề nghiệp
Ngoài việc các phần mềm hỗ trợ đắc lực cho việc dạy và học online trong thời gian dịch bệnh, việc ứng dụng CNTT vào giảng dạy giúp bài giảng sinh động và cuốn hút hơn!

Tuy vẫn còn vài hạn chế, nhưng điều này đảm bảo việc học tập của học sinh và sinh viên không bị gián đoạn. Giờ đây, việc kiểm tra và thi online qua các phần mềm trên cũng đang được nhiều trường sử dụng!

Cuối cùng, điều quan trọng nhất cho thấy tầm quan trọng của Công nghệ thông tin trong Giáo dục chính là: nâng cao chất lượng dạy và học. Việc giảng dạy không những sẽ sinh động, hấp dẫn hơn mà còn trở nên thực tế và sát với cuộc sống!

Tầm quan trọng của Công nghệ thông tin trong đời sống hàng ngày

Sự hiện diện của Công nghệ thông tin trong các hoạt động hàng ngày giúp cuộc sống của chúng ta thoải mái và thú vị hơn nhiều! Chỉ cần ngồi tại nhà với kết nối mạng Internet, chúng ta có thể làm được rất nhiều thứ:

 • Tìm kiếm thông tin về bất kỳ một vấn đề nào: những bản nhạc hot, cách nấu một món ăn…
 • Chia sẻ thông tin, câu chuyện thú vị tới bạn bè ở khắp nơi trên thế giới
 • Liên lạc với bạn bè, người thân thông qua các ứng dụng mạng xã hội, email…
 • Xử lý công việc phát sinh ngay tại nhà
Tầm quan trọng của Công nghệ thông tin được thể hiện như thế nào? ảnh 5 - Định hướng nghề nghiệp
Ngồi tại nhà với một chiếc máy tính, điện thoại thông minh, chúng ta vẫn có thể làm được vô số việc thú vị!

Bên cạnh đó, hiện nay, những ngôi nhà thông minh cũng dần trở nên phổ biến hơn. Bạn có thể tưới cây, bật tắt đèn, điều hòa, điều khiển các thiết bị trong nhà thông qua ứng dụng được kết nối với điện thoại.

Vì sao ngành Công nghệ thông tin thu hút giới trẻ?

Mang tính ứng dụng cao trong cuộc sống và tầm quan trọng của Công nghệ thông tin cũng không phải bàn! Nhưng ngành Công nghệ thông tin còn thu hút sự quan tâm của rất nhiều các bạn trẻ chủ yếu nhờ:

 • Kỹ năng tay nghề quyết định xin được việc chứ không phải bằng cấp!
 • Thị trường nhân lực luôn trong tình trạng khát nhân lực có tay nghề tốt!
 • Việc làm cực kỳ đa dạng, thỏa sức sáng tạo và nhiều cơ hội phát triển!
 • Thu nhập cao hơn so với mặt bằng chung!
Tầm quan trọng của Công nghệ thông tin được thể hiện như thế nào? ảnh 6 - Định hướng nghề nghiệp
Với ngành Công nghệ thông tin, kỹ năng tay nghề mới là yếu tố quyết định bạn có được nhận việc hay không?

Với xu hướng tuyển dụng dựa trên kỹ năng tay nghề, học Trung cấp Tin học ứng dụng (Công nghệ thông tin) là một hướng đi mà nhiều học sinh Tốt nghiệp THCS và THPT lựa chọn vì:

 • Xét tuyển học bạ đầu vào dễ dàng – không phải thi
 • Thời gian đào tạo ngắn – chỉ từ 1,5 đến 2,5 năm
 • Chương trình đào tạo chuyên ngành phần lớn là thực hành

=> Bạn có biết: Học sinh Tốt nghiệp THCS học Trung cấp vẫn có cơ hội có bằng Tốt nghiệp THPT Quốc gia?

Cuộc sống ngày càng phát triển sẽ không thể nào thiếu vắng được các ứng dụng công nghệ. Vì vậy tầm quan trọng của Công nghệ thông tin sẽ ngày càng lớn. Nắm bắt được xu thế và rèn luyện kỹ năng vững vàng sẽ giúp các bạn học CNTT có một tương lai đầy hứa hẹn phía trước!

Các bạn quan tâm có thể tham khảo khóa Trung cấp Tin học ứng dụng với chương trình đào tạo những kỹ năng HOT và thực tế nhất hiện nay như: Digital Marketing, Thiết kế đồ họa, Thiết kế website… tại đây!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *