5 nhóm ngành thu hút nhiều thí sinh đăng ký nguyện vọng 1 nhất năm 2021

Theo số liệu phân tích từ Vụ Giáo dục đại học (Bộ Giáo dục và Đào tạo), những ngành “hot” nhất, nhiều thí sinh đăng ký nhất trong mùa tuyển sinh 2021 là: An ninh Quốc phòng; Báo chí và thông tin, Nghệ thuật, Du lịch khách sạn, dịch vụ cá nhân, Khoa học xã hội và hành vi.

Theo số liệu tổng hợp cho đến nay, có trên 3.8 triệu nguyện vọng đăng ký. Tuy nhiên, con số 3,8 triệu nguyện vọng này đã bao gồm tất cả các nguyện vọng.

Theo Vụ Giáo dục đại học, để đánh giá tình hình, xu hướng đăng ký ngành năm nay cần phải căn cứ số liệu đăng ký nguyện vọng 1 vì nguyện vọng 1 thể hiện ưu tiên số 1, ngành mong muốn, lựa chọn đầu tiên của các em. Chỉ khi không đỗ nguyện vọng 1, các em mới bắt đầu lựa chọn các ngành nghề khác bằng các NV2, NV3.

Cụ thể, những ngành “hot” nhất, nhiều thí sinh đăng ký nhất năm nay là:

  1. An ninh Quốc phòng (566,82%);
  2. Báo chí và thông tin (311,65%),
  3. Nghệ thuật 210,7%);
  4. Du lịch khách sạn, dịch vụ cá nhân (201%),
  5. Khoa học xã hội và hành vi (197,97%).

5 nhóm ngành thu hút nhiều thí sinh đăng ký nguyện vọng 1 nhất kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2021 ảnh 1

Nhóm ngành ít hấp dẫn nhất là Khoa học sự sống (26%) và Khoa học tự nhiên (20,1%.). Điều này hoàn toàn dễ hiểu vì đây là nhóm ngành khoa học cơ bản, nhu cầu nguồn nhân lực không cao, luôn bị coi là khô khan.

Trong tổng số nguyện vọng, nhóm ngành Kinh Doanh quản lý tuy chiếm tỉ lệ đăng ký nguyện vọng cao nhất (32,77%). Nhưng khi xét nguyện vọng 1 thì nhóm ngành này chỉ chiếm 186,1%, đứng thứ 6 trong những nhóm ngành hút thí sinh nhất.

Theo cảnh báo của Vụ Giáo dục Đại học, thí sinh cần lưu ý, ở những nhóm ngành “hot” này, mức độ cạnh tranh sẽ cao, khả năng trúng tuyển sẽ thấp hơn các nhóm ngành khác. Đây là rủi ro, thách thức mà thí sinh đăng ký các nhóm ngành này cần hết sức lưu ý!

Số liệu cũng cho thấy, nhóm ngành dịch vụ, Báo chí – thông tin vẫn đang lên ngôi, An ninh – quốc phòng vẫn giữ vững độ hấp dẫn thí sinh. Ngành Khoa học giáo dục và đào tạo giáo viên có tỷ lệ NV đăng ký ở nhóm cao (top 9). Điều này cho thấy, việc Chính phủ ban hành và hướng dẫn thực hiện Nghị định 116 về đặt hàng đào tạo giáo viên, với ưu đãi chính sách hỗ trợ sinh viên sư.

Tổng hợp theo báo Lao Động

»»» Xem thêm thông tin hữu ích khác:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *