Chọn nghề nào trong ngành Công nghệ thông tin?

Công nghệ thông tin ngày nay là một phần không thể thiếu trong cuộc sống! Từ những hoạt động nhỏ nhặt thường ngày như lướt Facebook, xem phim… cho tới những công việc như gửi email báo cáo, sử dụng phần mềm bán hàng… Bất kỳ một công việc nào cũng cần tới sự hỗ trợ của CNTT để nâng cao hiệu suất làm việc. Hầu hết các trường Cao đẳng và Đại học đều có ngành Công nghệ thông tin. Học Trung cấp cũng có ngành Công nghệ thông tin nhưng được gọi là ngành Tin học ứng dụng theo quy định. Rất nhiều bạn trẻ muốn đặt chân vào lĩnh vực này để làm chủ công nghệ và có một công việc ổn định và thu nhập hấp dẫn!

Công nghệ thông tin không phải là một ngành mới nhưng những sản phẩm, ứng dụng của ngành CNTT luôn luôn đổi mới và thay đổi cuộc sống của chúng ta hàng ngày. Sự lan tỏa của Internet tới mọi vùng miền, sự phổ biến của điện thoại thông minh, các phần mềm, ứng dụng hỗ trợ từ những công việc nhỏ nhất… đã đưa những công việc thuộc nhóm ngành Tin học ứng dụng trở nên HOT hơn bao giờ hết!

Ngành Công nghệ thông tin: Tin học ứng dụng – Đó là những công việc gì?

Lập trình

Công việc hầu như bất kỳ ai nghe tới ngành Công nghệ thông tin đều nghĩ tới đầu tiên. Lập trình là công việc của những người “viết” nên phần cốt lõi quan trọng nhất cho các chương trình, phần mềm. Với sự phát triển của công nghệ, công việc lập trình giờ đây đã trở nên đơn giản hơn rất nhiều với những mã nguồn mở, ngôn ngữ lập trình đa dạng cho những phần mềm, ứng dụng khác nhau để sử dụng. Bạn cần nắm vững những ngôn ngữ lập trình từ cơ bản và rất phổ biến hiện nay như: Visual Basic, C#, .Net, Java… Bên cạnh đó bạn không thể thiếu các kỹ năng làm việc nhóm cũng như khả năng làm việc độc lập.

chọn nghề nào trong ngành công nghệ thông tin - lập trình - Học Trung cấp
Công việc của lập trình viên hiện nay đã dễ dàng hơn rất nhiều nhờ sự phát triển của công nghệ!

Thiết kế web

Website là bộ mặt của một doanh nghiệp, công ty trên mạng Internet. Chính vì vậy, các website được chăm chút rất kỹ lưỡng và cần phải có giao diện than thiện, dễ dàng sử dụng với người dùng, màu sắc hợp lý. Không những vậy, website còn phải thân thiện với điện thoại di động khi mà điện thoại thông ming rất phổ biến và số lượng người truy cập Internet qua di động là chủ yếu. Thiết kế web hiện nay cũng không còn quá khó với các công cụ mã nguồn mở như: WordPress, Joomla… Bạn cần có kiến thức về cấu trúc web và sử dụng thành thạo các phần mềm đồ họa.

chọn nghề nào trong ngành công nghệ thông tin - thiết kế website - Học Trung cấp
Thiết kế website giờ có thể thực hiện qua các thao tác kéo thả các thành phần rất đơn giản nhờ các mã nguồn mở như: WordPress, Joomla…

Digital Marketing

Trong kỷ nguyên Công nghệ 4.0 hiện nay, Digital Marketing đang là lĩnh vực được các công ty, doanh nghiệp trong và ngoài nước rất săn đón. Thậm chí, so với các công việc khác của ngành CNTT như: thiết kế website, thiết kế đồ họa, lập trình ứng dụng… thì Digital Marketing có độ HOT không hề kém mà thậm chí còn hơn.

Digital Marketing có thể được hiểu là sử dụng mạng Internet để thực hiện các hoạt động marketing. Thậm chí nhiều bạn trẻ có thể đã bắt đầu bước chân vào lĩnh vực này mà không hề hay biết qua những công việc làm thêm như bán hàng online qua Facebook.

học digital marketing trong chương trình trung cấp Tin học ứng dụng tại trường Trung cấp Công nghệ và Quản trị Đông Đô
Digital Marketing đang là kỹ năng HOT nhất hiện nay!

Học Digital Marketing các bạn sinh viên sẽ được đào tạo bài bản về các phương tiện truyền thông trên mạng Internet như: Facebook, Google Adwords, Youtube…; cách tạo dựng một chiến dịch Digital Marketing và cách đo lường, đánh giá hiệu quả. Các bạn sinh viên sẽ được học cách setup quảng cáo Facebook, Google Adwords; cách tối ưu website, tối ưu kênh Youtube, fanpage để quảng cáo đạt hiệu quả cao và thu hút khách hàng!

Quản trị mạng

Công việc của các chuyên viên quản trị mạng là thiết kế, vận hành và theo dõi sát sao các hệ thống mạng. Đảm bảo sự an toàn và bảo mật, cần nắm được các kỹ thuật xâm nhập và các biện pháp phòng chống tấn công của các hacker hiệu quả. Bên cạnh đó, công việc này còn yêu cầu khả năng thiết kế và duy trì hệ thống tường lửa hay nhận dạng và sửa chữa các lỗ hổng trên hệ thống mạng. Trong thời đại ngày nay, việc bảo mật thông tin của doanh nghiệp và thông tin cá nhân của khách hàng là hết sức quan trọng!

chọn nghề nào trong ngành công nghệ thông tin - quản trị mạng - Học Trung cấp
Quản trị mạng máy tính, bảo mật dữ liệu, thông tin doanh nghiệp và khách hàng là một vị trí công việc rất cần nhân lực!

Phát triển game

Đây là công việc ngoài việc vẽ đồ họa 2D hay 3D, lập trình game, kiểm tra lỗi thì người làm phát triển game còn phải có kỹ năng quản lý dự án, phát triển ý tưởng, thiết kế kịch bản game, có tư duy logic và tư duy mỹ thuật tốt. Đây là công việc đòi hỏi khả năng sáng tạo, tổ chức công việc tốt, thành thạo về lập trình và sử dụng các phần mềm đồ họa.

chọn nghề nào trong ngành công nghệ thông tin - phát triển game - Học Trung cấp
Phát triển game là một công việc khá mới mẻ nhưng đầy tiềm năng phát triển hiện nay!

Thiết kế đồ họa

Nếu bạn không thích những dòng code khô cứng thì thiết kế đồ họa là một công việc bạn có thể hướng tới! Với mức thu nhập cao, thiết kế đồ họa là vị trí mà bất kỳ công ty, doanh nghiệp nào cũng cần tới. Hình ảnh quảng cáo, video giới thiệu sản phẩm là những yếu tố quan trọng để tạo ấn tượng với khách hàng, đóng góp không nhỏ vào thành công của một sản phẩm khi tung ra thị trường. Bạn cần luôn luôn sáng tạo, tư duy về mỹ thuật tốt và tất nhiên là sử dụng thành thạo những phần mềm chuyên thiết kế đồ họa và dựng video.

chọn nghề nào trong ngành công nghệ thông tin - thiết kế đồ họa - Học Trung cấp
Nếu bạn có tư duy tốt về mỹ thuật và luôn sáng tạo, thiết kế đồ họa là công việc phù hợp cho bạn!

SEO

Viết tắt của thuật ngữ Search Engine Optimization – SEO có thể hiểu là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Người dùng khi tìm kiếm có xu hướng lựa chọn những trang web ở trên trang hiển thị đầu tiên khi tìm kiếm bằng Google, Bing… Và nhiệm vụ của người làm SEO là tối ưu nội dung trên website, hình ảnh và hiển thị có ích cho người dùng để các công cụ tìm kiếm đánh giá tốt và từ đó tăng thứ hạng trên trang kết quả của các công cụ tìm kiếm. Đây là một lĩnh vực tiếp thị, quảng cáo tới khách hàng qua các công cụ tìm kiếm.

chọn nghề nào trong ngành công nghệ thông tin - SEO - học Trung cấp
SEO là công việc tăng thứ hạng website trên trang kết quả của các công cụ tìm kiếm

Các công việc của ngành Công nghệ thông tin có mức lương trung bình thường cao hơn những ngành khác. Cùng xuất phát điểm như nhau, nhưng nhân viên trong ngành CNTT có mức thu nhập cao hơn từ 7 tới 10 triệu chưa kể doanh số bán hàng và hoa hồng. Không chỉ vậy, mức đãi ngộ dành cho nhân viên CNTT cũng rất tốt.

Bên cạnh sự thành thạo về tay nghề, kỹ năng chuyên ngành thì người học ngành Công nghệ thông tin cần phải đọc hiểu tiếng Anh tốt. Vì tài liệu cho công việc ngành CNTT rất nhiều, hướng dẫn cặn kẽ nhưng phần lớn là bằng tiếng Anh.

Đây là những công việc đang có nhu cầu tuyển dụng cao trong ngành Công nghệ thông tin hiện nay và những kỹ năng cần có. Sự phát triển liên tục của công nghệ đảm bảo việc làm cho người học Công nghệ thông tin. Hiện nay, các nhà tuyển dụng yêu cầu tay nghề, kỹ năng của ứng viên phải thành thạo và làm được việc ngay chứ không đề cao bằng cấp. Điều này mở ra cơ hội rất lớn cho những người học Trung cấp Công nghệ thông tin vì hệ trung cấp luôn chú trọng bồi dưỡng tay nghề! Xem thông tin khóa học Trung cấp Công nghệ thông tin tại đây!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *