Tìm hiểu 6 kỳ thi đánh giá năng lực để tuyển sinh Đại học năm 2022

Các kỳ thì đánh giá năng lực của các trường Đại học có tiếng đã không còn xa lạ với các bạn thí sinh trong những kỳ tuyển sinh gần đây. Bài thi đánh giá năng lực được coi như một cơ hội rõ rệt để thi đỗ vào ngành và trường mình mong muốn! Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về 6 kỳ thi đánh giá năng lực dùng để tuyển sinh Đại học năm 2022 này!

Kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội

Bài thi Đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia HN gồm có 150 câu hỏi, chia làm ba phần:

 1. Toán học
 2. Văn học – Ngôn ngữ
 3. Khoa học tự nhiên và xã hội.

Cấu trúc bài thi gồm 3 phần:

 1. Tư duy định lượng: 50 câu hỏi – Thời gian: 75 phút – Đây là phần đầu tiên các bạn thí sinh sẽ làm khi bắt đầu bấm nút làm bài thi và sẽ làm lần lượt các câu hỏi. Nếu làm xong trước thời gian, thí sinh có thể chuyển sang phần tiếp theo. Nếu không khi hết giờ hệ thống sẽ tự động chuyển.
 2. Tư duy định tính: 50 câu hỏi – Thời gian: 60 phút – Các câu hỏi được đánh thứ tự tiếp nối phần trước. Và cũng như phần đầu, thí sinh có thể chuyển sang phần tiếp theo nếu xong trước giờ thi hoặc hệ thống tự chuyển khi hết thời gian.
 3. Khoa học: 50 câu hỏi – Thời gian: 60 phút – Câu hỏi cũng được đánh thứ tự nối tiếp. Và vì là phần cuối cùng của bài thi nên sau khi làm xong, thí sinh sẽ bấm nút “Nộp bài”. Còn nếu để hết giờ thì hệ thống sẽ tự ghi nhận bài làm của thí sinh.

Sau khi làm xong 3 phần của bài thi, các bạn thí sinh sẽ biết ngay điểm thi của mình!

Đại học Quốc gia Hà Nội công bố điểm sàn và chỉ tiêu ảnh đại diện

Đối tượng có thể tham gia kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội gồm cả học sinh lớp 12 và thí sinh tự do. Tính đến thời điểm hiện tại, có khoảng hơn 30 trường ĐH đã liên hệ đăng ký sử dụng kết quả bài thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia HN làm cơ sở xét tuyển như ĐH Ngoại thương, ĐH Kinh tế Quốc dân, ĐH Thương mại, Học viện Ngân hàng… 

Về cách làm bài, Giám đốc Trung tâm khảo thí ĐH Quốc gia Hà Nội – GS.TS Nguyễn Tiến Thảo từng có chia sẻ: Phần hướng dẫn của đề tham khảo và bài thi chính thức là gần như nhau, nên thí sinh hãy đọc phần hướng dẫn khi làm bài thi tham khảo thật cẩn thận trước ngày thi. Có như vậy, thí sinh sẽ quen dần với bố cục bài thi, tự rút kinh nghiệm và đề ra phương pháp làm bài để đạt kết quả tốt nhất.

Thao tác làm bài thi trên máy tính cũng rất đơn giản. Tất cả các thí sinh từng làm quen với máy tính, bàn phím đều có thể hoàn thành các thao tác thi trên máy tính. Trường hợp thí sinh chưa bao giờ sử dụng máy tính, tốt nhất các bạn nên làm bài thi tham khảo trên máy tính ít nhất một lần trước ngày thi chính thức để quen với vị trí các ký tự trên bàn phím. Như thế, các bạn sẽ tiết kiệm được thời gian khi làm bài thi.

Kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh

Kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TPHCM cũng được nhiều trường sử dụng để tuyển sinh ở miền Nam. Đề thi cung cấp số liệu, dữ kiện và các công thức cơ bản nhằm đánh giá khả năng suy luận và giải quyết vấn đề, không đánh giá khả năng học thuộc lòng. Đề thi được xây dựng cùng cách tiếp cận như đề thi SAT (Scholastic Assessment Test) của Hoa kỳ và đề thi TSA (Thinking Skills Assessment) của Anh.

Tìm hiểu 6 kỳ thi đánh giá năng lực để tuyển sinh Đại học năm 2022 ảnh 2 kỳ thì tốt nghiệp THPT 2022

Bài thi gồm 3 phần:

 1. Sử dụng ngôn ngữ
 2. Toán học, tư duy logic và phân tích số liệu
 3. Giải quyết vấn đề

Trường sẽ tổ chức kỳ thi thành hai đợt. Đợt 1 dự kiến vào ngày 27/3/2022 và đợt 2 vào cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 7/2022. Từ năm 2022, ĐH Quốc gia TP.HCM sẽ mở rộng địa điểm tổ chức kỳ thi ngoài 7 địa phương như năm 2021 để tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh cả nước tham gia kỳ thi này.

Cấu trúc bài thi như sau:

Mục tiêu đánh giá Số câu Nội dung
Phần 1. Sử dụng ngôn ngữ
1.1. Tiếng Việt 20 Các câu hỏi, bài đọc đánh giá kiến thức văn học khả năng dùng từ, khả năng đọc hiểu, khả năng phân tích bài viết Tiếng Việt và Tiếng Anh
1.2. Tiếng Anh 20
Phần 2. Toán học, tư duy logic và phân tích số liệu
2.1. Toán học 10 Các vấn đề về toán phổ thông. Các bài suy luận và xác định các quy luật logic.
Các bài phân tích và chọn phương án trả lời tương ứng với từng bảng số liệu cho
trước.
2.2. Tư duy logic 10
2.3. Phân tích số liệu 10
Phần 3. Giải quyết vấn đề
3.1. Vấn đề thuộc lĩnh vực hóa học 10 Những vấn đề liên quan đến kiến thức khoa học xã hội và tự nhiên
3.2. Vấn đề thuộc lĩnh vực vật lí 10 10
3.3. Vấn đề thuộc lĩnh vực sinh học 10
3.4. Vấn đề thuộc lĩnh vực địa lí 10
3.5. Vấn đề thuộc lĩnh vực lịch sử, chính trị, xã
hội
10
Tổng cộng 120 120

Đối tượng đăng ký dự thi ĐGNL tại ĐHQG-HCM là một trong hai đối tượng sau:

 • Thí sinh đủ điều kiện dự thi THPTQG năm 2022 theo quy định của Bộ GD&ĐT;
 • Thí sinh đã tốt nghiệp THPT hoặc có bằng tốt nghiệp THPT.

Kỳ thi đánh giá tư duy của Đại học Bách Khoa Hà Nội

Kỳ thi đánh giá tư duy năm 2022 của Đại học Bách khoa Hà Nội dự kiến diễn ra trong một ngày ở 4 tỉnh, thành. Kết quả được ít nhất 7 trường sử dụng như ĐH Công nghệ giao thông vận tải; Trường ĐH Giao thông vận tải; Trường ĐH Mỏ – Địa chất; Trường ĐH Thăng Long; Trường ĐH Thủy lợi; Trường ĐH Xây dựng Hà Nội.

So với lần đầu tổ chức vào năm 2020, (năm 2021 hoãn do dịch) kỳ thi đánh giá tư duy năm 2022 của ĐH Bách khoa Hà Nội sẽ mở rộng quy mô, sẽ có yếu tố phân loại cao hơn, nhiều thách thức hơn với thí sinh so với kỳ thi tốt nghiệp THPT. 

Bài thi đánh giá tư duy vẫn gồm 3 phần:

 1. Phần bắt buộc: =Toán và Đọc hiểu – Thời gian: 120 phút
 2. Phần tự chọn 1: Khoa học tự nhiên (Lý, Hoá, Sinh) – Thời gian: 90 phút
 3. Phần tự chọn 2: Tiếng Anh – Thời gian: 60 phút (Hoặc có thể quy đổi các chứng chỉ quốc tế như IELTS)

Phần thi bắt buộc diễn ra vào buổi sáng trong khi tự chọn vào buổi chiều.

5 điều cần lưu ý khi dự thi vào Đại học Bách khoa Hà Nội năm 2021 kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021

Về hình thức,  bài thi đánh giá tư duy được thi làm trên giấy, các câu hỏi là trắc nghiệm và trả lời trên phiếu như thi THPT. Riêng môn Toán có một phần tự luận để đánh giá cách tư duy và trình bày của thí sinh. 

Theo dự kiến, kỳ thi này chỉ diễn ra trong một ngày sau khi kỳ thi tốt nghiệp THPT khoảng một tuần. Đây sẽ là phương thức tuyển sinh chủ đạo của ĐH Bách khoa HN năm 2022, với chỉ tiêu chiếm nhiều nhất.

Kỳ thi đánh giá năng lực vào các trường công an

Bài thi đánh giá của Bộ Công an gồm 2 phần:

 1. Trắc nghiệm – bao gồm kiến thức về khoa học tự nhiên, xã hội, ngoại ngữ, phù hợp với tổ hợp đăng ký xét tuyển vào các học viện, trường công an nhân dân. Phần tư duy logic tập trung kiểm tra các kỹ năng ghi nhớ, phán đoán, suy luận, đánh giá, nhận xét của thí sinh, phù hợp với lĩnh vực công tác công an.
 2. Tự luận – thí sinh lựa chọn một trong 2 nội dung văn học, nghị luận xã hội hoặc giải toán

Tổng thời gian làm bài là 180 phút, trong đó, phần trắc nghiệm 90 phút, phần tự luận 90 phút. Đề thi minh họa được công bố công khai, dự kiến vào tháng 3.

Tìm hiểu 6 kỳ thi đánh giá năng lực để tuyển sinh Đại học năm 2022 ảnh 3 kỳ thì tốt nghiệp THPT 2022

Trong đó, nội dung các câu hỏi để đánh giá trình độ văn hóa phải nằm trong chương trình giáo dục phổ thông cấp THPT. Phần trắc nghiệm tập trung kiểm tra kiến thức trong chương trình THPT hiện hành, độ khó cao hơn so với đề thi tốt nghiệp THPT của Bộ GD&ĐT để tăng khả năng phân loại thí sinh.

Về thời gian tổ chức bài thi, dự kiến là sau kỳ thi tốt nghiệp THPT. Kết quả thi tốt nghiệp chiếm 40% tổng điểm xét tuyển. Kết quả bài thi đánh giá chiếm 60% tổng điểm xét tuyển. Điểm được quy về thang điểm phù hợp theo quy định của Bộ GD&ĐT, cộng điểm ưu tiên khu vực, đối tượng theo quy định. 

Trường hợp do dịch bệnh, không tổ chức bài thi đánh giá, điểm xét tuyển được thực hiện như năm 2021. Nếu cả 2 kỳ thi tốt nghiệp THPT và bài thi đánh giá tuyển sinh đều không được tổ chức, các trường của Bộ Công an sẽ sử dụng kết quả học bạ THPT làm điểm xét tuyển tương tự xét tuyển các thí sinh được đặc cách tốt nghiệp do ảnh hưởng của dịch bệnh xét tuyển trong năm 2021. Về cơ bản, chỉ tiêu tuyển sinh vào trường công an giữ nguyên như năm 2021.

Kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Sư phạm Hà Nội

Kỳ thi đánh giá năng lực của Trường ĐH Sư phạm Hà Nội gồm 8 bài thi tương ứng với 8 môn. Trong đó, bài thi đánh giá năng lực Toán học có thời gian làm bài 90 phút, bao gồm 31 câu hỏi, trong đó có 28 câu trắc nghiệm và 3 câu tự luận. Đối với các bài thi Vật lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa Lý có thời gian làm bài 60 phút, gồm 29 – 30 câu hỏi, trong đó có 28 câu trắc nghiệm, còn lại là tự luận.

Tìm hiểu 6 kỳ thi đánh giá năng lực để tuyển sinh Đại học năm 2022 ảnh 4 kỳ thì tốt nghiệp THPT 2022

Bài thi đánh giá năng lực Ngữ văn diễn ra trong 90 phút, gồm 15 câu hỏi trắc nghiệm và 2 câu liên quan đến bài văn nghị luận xã hội, nghị luận văn học. Thí sinh có thể lựa chọn đăng ký một số bài thi tùy theo số lượng ngành mong muốn xét tuyển.

Kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Sư phạm TPHCM

Cũng như ĐH Sư phạm HN, năm nay, trường ĐH Sư phạm TP HCM sẽ tổ chức kỳ thi đánh giá chuyên biệt. Dự kiến kỳ thi được tổ 2 đợt ở nhiều địa phương. Có 6 bài thi, cụ thể gồm: Toán học, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Ngữ văn, tiếng Anh. Tùy theo nhu cầu xét tuyển vào các ngành học khác nhau, thí sinh có thể lựa chọn đăng ký một hoặc một số bài thi trong số các bài thi ở trên để đăng ký xét tuyển vào các ngành học khác nhau theo đề án tuyển sinh của trường.

Bài thi đánh giá năng lực chuyên biệt các môn Toán học, Vật lý, Hóa học, Sinh học có thời gian làm bài 90 phút. Bài thi gồm 50 câu hỏi, trong đó 35 câu trắc nghiệm 4 lựa chọn và 15 câu hỏi dạng trả lời ngắn, thí sinh phải sử dụng các năng lực của mình để giải quyết và điền kết quả vào ô trống.

Tìm hiểu 6 kỳ thi đánh giá năng lực để tuyển sinh Đại học năm 2022 ảnh 5 kỳ thì tốt nghiệp THPT 2022

Bài thi đánh giá năng lực chuyên biệt Ngữ văn cũng diễn ra trong 90 phút, gồm 20 câu hỏi trắc nghiệm 4 lựa chọn và 1 bài văn nghị luận xã hội với khoảng 600 từ. Chủ đề bài văn nghị luận xã hội sẽ được ra theo hướng mở. Bài thi đánh giá năng lực chuyên biệt tiếng Anh, thí sinh làm trong 180 phút, gồm 4 phần, tương ứng với đủ cả 4 kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết. Bài thi sử dụng dạng thức đánh giá năng lực tiếng Anh từ bậc 3 – 5 theo khung tham chiếu 6 bậc dành cho Việt Nam.

Phương thức tuyển sinh dựa vào kết quả học tập THPT kết hợp với thi đánh giá năng lực chuyên biệt chỉ áp dụng cho các ngành: Sư phạm Toán học, Sư phạm Tin học, Công nghệ thông tin, Sư phạm Vật lý, Sư phạm Hóa học, Hóa học, Sư phạm Sinh học, Sư phạm Ngữ văn, Văn học, Việt Nam học, Sư phạm Tiếng Anh, Ngôn ngữ Anh, Sư phạm tiếng Trung Quốc, Ngôn ngữ Trung Quốc, Ngôn ngữ Pháp, Ngôn Ngữ Nga, Ngôn ngữ Nhật và Ngôn ngữ Hàn Quốc và chiếm tối đa 20% chỉ tiêu của từng ngành.

Như vậy đây thông tin chi tiết về 6 kỳ thi đánh giá năng lực của các trường Đại học trên cả nước mà kết quả có thể được sử dụng để tuyển sinh Đại học năm 2022. Các bạn thí sinh nên cân nhắc đăng ký tham gia vừa để có thêm cơ hội đỗ vào trường mình thích, vừa là một hình thức kiểm tra kiến thức mình đã học.

»»» Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *