4 kiểu bẫy lừa đảo khi thuê phòng trọ và 4 Kinh nghiệm tìm phòng trọ sinh viên cần nhớ!

Kinh nghiệm tìm phòng trọ là một trong những chủ đề mà các bạn sinh viên đặc biệt là những bạn mới cần biết! Sau khi thi xong, lúc biết điểm và chọn được trường để học một nghề nghiệp cho tương lai thì cũng là lúc các bạn sinh viên bắt đầu tìm kiếm thông tin về phòng trọ cho quãng thời gian xa nhà này!

Khi chưa có kinh nghiệm tìm phòng trọ, các bạn sinh viên dễ bị dính vào những cái bẫy lừa đảo khi thuê phòng trọ, tiền mất tật mang…

4 kiểu bẫy lừa đảo khi thuê phòng trọ sinh viên cần chú ý

Thị trường phòng trọ đầy rẫy những mối nguy hiểm mà sinh viên cần phải lưu ý. Cho dù đã có nhiều cảnh báo từ trước nhưng tình trạng lừa đảo vẫn không hề hạ nhiệt. Các bạn sinh viên chưa có kinh nghiệm tìm phòng trọ hãy lưu ý những trường hợp sau cho để tránh được những trường hợp mất tiền không mong muốn nhé!

Lừa đảo tiền đặt cọc giữ phòng

Với chiêu trò này, các chủ nhà trọ sẽ dán những tờ rơi thông báo cho thuê phòng trọ ở những vị trí gần các trường đại học, cao đẳng rất hấp dẫn như “phòng trọ giá rẻ, giờ giấc tự do, bao điện, nước, wifi, gần trạm xe buýt, giữ xe miễn phí, phòng WC riêng, không chung chủ,…”

Khi đến xem phòng, các Bạn sẽ được dẫn đến những căn phòng khang trang, rộng rãi cùng những ưu đãi rất “hời” so với giá thuê. Chủ nhà trọ yêu cầu Bạn đặt cọc một khoảng tiền từ 500.000đ đến 2.000.000đ (1 tháng tiền phòng) để giữ chỗ.

Vì nhẹ dạ cả tin, chưa có kinh nghiệm tìm phòng trọ và sợ mất phòng giá tốt nên các bạn sinh viên thường đồng ý ngay và được đưa cho một tờ giấy nhận đặt cọc với ghi chú là “nếu không chuyển vào ở xem như mất cọc” cùng những lời thỏa thuận tốt đẹp khác.

4 kiểu bẫy lừa đảo khi thuê phòng trọ và 4 Kinh nghiệm tìm phòng trọ sinh viên cần nhớ! ảnh 1 bài viết

Các bạn chỉ tá hỏa rằng mình đã bị lừa đảo khi đến nhận phòng không như mong muốn, bị làm khó dễ và dĩ nhiên không đơn giản để lấy lại được tiền cọc. Nếu các bạn làm căng thì hoặc là được đưa đến những căn phòng xập xệ với giá cao hơn hoặc bị những tay giang hồ dằn mặt. Thế là đành ngậm đắng nuốt cay ra về và tiếc hùi hụi khoảng tiền có thể ăn được cả tháng của mình.

Hoặc khi đến ngày hẹn, bạn trở lại để ký hợp đồng, sẽ gặp một người khác hoặc sẽ đưa ra rất nhiều “yêu sách” như: đưa ra thêm hàng loạt các khoản chi phí phát sinh như tiền gửi xe, tiền mặt bằng, tiền điện nước, tiền đăng ký tạm trú… khiến nhiều người sợ và phải “bỏ của chạy lấy người”. Hoặc nếu cố đòi lại tiền đặt cọc sẽ bị mắng chửi rất thô tục và có nhiều thanh niên to con đứng hù dọa.

Dấu hiệu nhận biết:

 • Phòng đẹp, giá rẻ bất ngờ so với những phòng xung quanh
 • Đến ngày chuyển vào, chủ nhà trọ đưa ra các mức phí “cắt cổ” không có trong thỏa thuận từ trước như giữ xe 300.000đ/1 chiếc, tiền cáp 100.000đ, tiền mạng 100.000đ, tiền nước 150.000đ, tiền rác 100.000đ,…
 • Đưa ra đủ loại chi phí từ “trên trời rơi xuống” như tiền đền bù hao mòn tài sản 200.000đ, phí đăng kí 200.000đ, tiền camera an ninh…
 • Lấy đủ lý do để hoãn thời gian chuyển vào phòng như đang sửa chửa, hư chìa khóa, chủ trọ đi vắng,…
 • Hăm dọa bằng nhiều cách để các bạn bỏ cọc như phòng vệ sinh bị hư tràn nước vào phòng, tự sửa chữa nếu có hư hỏng, thậm chí là thuê giang hồ dằn mặt,…

Cách phòng tránh:

 • Lên Google gõ số điện thoại nơi bạn sắp đến xem phòng xem có thông tin lừa đảo nào không.
 • Tham khảo ý kiến người dân xung quanh khu vực nhà trọ. Nên đi xem phòng với một hoặc hai bạn bè khác.
 • Nên ghi âm lại toàn bộ cuộc đối thoại giữa bạn và chủ nhà trọ để tránh chủ trọ lật lọng về sau.
 • Không đặt cọc khi thấy có dấu hiệu lừa đảo, trong trường hợp đặt cọc thì phải yêu cầu chủ trọ ghi rõ ràng và chi tiết các những thỏa thuận về tiền phòng, chi phí hàng tháng để làm bằng chứng. Giấy đặt cọc phải có chữ kí của của hai bên, và chỉ trả 50% tiền đặt cọc bên nhà trọ yêu cầu.

»»» Có thể bạn quan tâm: Học Trung cấp có bằng cấp 3 không?

Tăng chi phí hàng tháng bất thường

Đây là một chiêu trò tinh vi hơn và bạn nên đặc biệt đề phòng vì ban đầu sẽ rất khó để nhận biết. Thông thường chủ trọ sẽ rất nhiệt tình và đưa ra giá phòng cùng những chi phí hàng tháng cực kì ưu đãi cho sinh viên như tiền nước 70.000đ/1 tháng, tiền điện theo giá nhà nước, tiền giữ xe 100.000đ.

Tuy nhiên, khi bạn vừa ở được vài tuần đến một tháng thì chủ trọ sẽ kêu ca tiền điện, tiền nước tăng và bắt bạn đóng tiền nước lên đến 100.000đ – 150.000đ/người và tăng tiền giữ xe, tiền rác liên tục. Nếu bạn chịu không nổi chi phí quá cao thì phải tự chuyển đi và mất cọc.

4 kiểu bẫy lừa đảo khi thuê phòng trọ và 4 Kinh nghiệm tìm phòng trọ sinh viên cần nhớ! ảnh 2 bài viết

Dấu hiệu nhận biết

 • Không có hợp đồng thuê nhà, hoặc hợp đồng không rõ ràng về các khoản phí hàng tháng.
 • Đưa ra những mức chi phí cực kì hấp dẫn cho sinh viên.
 • Ban đầu quá nhiệt tình và tạo mọi điều kiện tốt cho bạn thuê phòng trọ.
 • Phòng không có đồng hồ điện, nước riêng.

Cách phòng tránh

 • Kiểm tra cẩn thận phòng trọ trước khi tiến hành đặt cọc: nhà vệ sinh, cửa ra vào, khu vực để xe, cửa sổ, cửa ra vào, đồng hồ điện, nước,…
 • Trao đổi kỹ lưỡng thông tin với chủ nhà trọ: như nhà trọ có chính chủ không, giờ giấc ra vào như thế nào, nếu có hư hỏng các thiết bị trong phòng thì ai sẽ chịu trách nhiệm sửa chữa, chi phí cơ bản (tiền thuê phòng, tiền điện, tiền nước, tiền mạng, tiền rác, tiền giữ xe, tiền đặt cọc,…).
 • Xác nhận là ngoài những chi phí cơ bản thì còn phát sinh thêm bất kì khoản chi phí nào hay không?
 • Kiểm tra xem phòng có đồng hồ điện, nước riêng hay không?
 • Khi ký hợp đồng phải đọc kỹ và yêu cầu liệt kê tất cả chi phí hàng tháng vào hợp đồng. Xem kỹ thông tin về ngày tháng, các điều khoản quyền lợi và nghĩa vụ của hai bên và phải có cả hai bên cùng ký

Cho địa chỉ ma

Đây cũng là một trong những chiêu trò lừa đảo phổ biến. Theo đó khi bạn liên hệ thì sẽ không được dẫn đến xem phòng mà lấy lí do là có nhiều khu nhà trọ khác nhau nên chỉ cần đặt cọc để giữ chỗ và giữ giấy đến nhận phòng.

Tuy nhiên, khi đến thì chủ trọ là một người khác hoặc địa chỉ được cho không hề có một khu nhà trọ nào cả. Đây là một trường hợp rất ít gặp vì sinh viên ngày càng cảnh giác hơn, nhưng vẫn có những trường hợp các bạn tân sinh viên ở tỉnh không có kinh nghiệm tìm phòng trọ bị lừa gạt.

4 kiểu bẫy lừa đảo khi thuê phòng trọ và 4 Kinh nghiệm tìm phòng trọ sinh viên cần nhớ! ảnh 3 bài viết

Dấu hiệu nhận biết

 • Viện lí do không dẫn bạn vào xem phòng trọ.
 • Yêu cầu đặt cọc giữ phòng và giao giấy hẹn ghi địa chỉ phòng trọ.

Cách phòng tránh

 • Yêu cần dẫn xem phòng trực tiếp.
 • Chỉ đặt cọc giữ chỗ khi có thỏa thuận biên nhận rõ ràng.
 • Tân sinh viên tốt nhất nên ở kí túc xá hoặc nhờ người quen, Đoàn, Hội hỗ trợ tìm địa chỉ phòng trọ an toàn,…

Lừa đảo tiền giới thiệu

Đây được xem là một hình thức “cò phòng trọ”. Với chiêu trò này các tay cò sẽ tìm thông tin nơi cho thuê phòng trọ và đăng lên các trang web và nhóm Facebook tìm phòng trọ. Khi có bạn liên hệ thì sẽ được dẫn đến xem phòng. Sau đó, cò sẽ đòi bạn chi một khoảng tiền thù lao giới thiệu phòng và lời đe dọa nếu bạn không trả tiền cho những tên này.

4 kiểu bẫy lừa đảo khi thuê phòng trọ và 4 Kinh nghiệm tìm phòng trọ sinh viên cần nhớ! ảnh 4 bài viết

Dấu hiệu nhận biết

 • Không nắm rõ thông tin của căn phòng trọ.
 • Nhiệt tình dẫn Bạn vào xem phòng và gặp một chủ khác khi đến nhà trọ.
 • Số điện thoại đã đăng nhiều tin bán/ thuê bất độn sản,…

Cách phòng tránh

 • Tra số điện thoại trên Google để xem có phải lừa đảo hay không.
 • Tra địa chỉ phòng trọ xem có thông tin chính chủ hay không và nên đến thẳng phòng trọ thay vì để cò dẫn vào.
 • Liên hệ cò và hỏi nhiều thông tin về căn phòng trọ của bạn sắp xem, nếu có dấu hiệu ấp úng, trả lời qua loa thì xác định là cò phòng.
 • Đi xem phòng với bạn bè để tránh trường hợp bị uy hiếp.

4 kinh nghiệm tìm phòng trọ để có thể tìm được một phòng giá rẻ ưng ý để yên tâm sinh sống, học tập và làm việc?

Vị trí và tình trạng an ninh khu nhà trọ

Vị trí và tình trạng an ninh là yếu tố quan trọng đầu tiên trong kinh nghiệm tìm phòng trọ mà các bạn sinh viên cần phải ưu tiên xem xét.

Về vị trí, nơi bạn thuê ở nên ở gần trường để tiện lợi cho việc đi học hàng ngày. Ngoài ra, từ địa điểm đó bạn có thể đi ra đường lớn (nếu ở trong hẻm) đến các nơi cần thiết như trạm xe bus, chợ, siêu thị, tạp hóa,…dễ dàng và không quá xa.

4 kiểu bẫy lừa đảo khi thuê phòng trọ và 4 Kinh nghiệm tìm phòng trọ sinh viên cần nhớ! ảnh 5 bài viết

Bên cạnh đó, dù là thuê với giá rẻ thì bạn cũng nên chú ý đến yếu tố an ninh xung quanh đó, tránh ở những khu vực quá tăm tối, thiếu ánh sáng vào ban đêm hay những khu vực có nhiều tệ nạn, trộm cướp phức tạp… dù giá thuê có rẻ tới đâu đi chăng nữa.

Kiếm người ở ghép để tiết kiệm

Kinh nghiệm tìm phòng trọ thứ hai là tìm người ở ghép để tiết kiệm chi phí ăn ở. Phương án này có thể giúp bạn tiết kiệm được thuê nhà hàng tháng khá khá mà lại có nhiều lựa chọn thuê những căn phòng trọ có điều kiện cơ sở vật chất tốt hơn.

Cuộc sống ở khi ở chung nhiều người cũng sẽ vui và có thể hỗ trợ nhau được nhiều thứ hơn. Tuy nhiên, lời khuyên là không nên ở ghép quá đông vì có thể gây ra những bất tiện, xích mích không đáng có (tốt nhất là chỉ nên ở ghép từ 2 đến 3 người).

4 kiểu bẫy lừa đảo khi thuê phòng trọ và 4 Kinh nghiệm tìm phòng trọ sinh viên cần nhớ! ảnh 6 bài viết

Ngoài ra, chỉ nên ở ghép với những người mà bạn tin tưởng và nên có cách bảo vệ tư trang, tài sản cá nhân của mình thật tốt. Đây cũng là kinh nghiệm tìm phòng trọ ở ghép bắt buộc phải nhớ!

Khảo sát giá của các phòng trọ khác cùng khu vực

Một số chủ nhà trọ lợi dụng sự non nớt của những sinh viên mới lên thành phố để ép giá thuê rất cao. Vì vậy, một kinh nghiệm tìm phòng trọ không thể bỏ qua là bạn nên bỏ thêm chút thời gian để tìm kiếm, khảo sát thêm những khu nhà trọ giá rẻ tương tự xung quanh khu vực để biết được mức giá trung bình phù hợp trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

Những việc cần lưu ý khi trước khi thuê trọ

4 kiểu bẫy lừa đảo khi thuê phòng trọ và 4 Kinh nghiệm tìm phòng trọ sinh viên cần nhớ! ảnh 7 bài viết

Đối với những sinh viên mới lần đầu lên thành phố tìm nhà thuê, họ sẽ rất dễ bị vướng vào những sự cố nếu không có kinh nghiệm tìm phòng trọ. Vì thế, trước khi quyết định ký hợp đồng thuê nhà các bạn cần chú ý một kinh nghiệm tìm phòng trọ sau:

 • Nếu có đặt cọc, hãy ký kết và giữ kỹ giấy tờ đặt cọc có xác nhận của cả hai bên. Trong đó phải có đầy đủ chi tiết những thông tin của người cho thuê và người thuê, số tiền, ngày giờ đặt cọc.
 • Trao đổi, hỏi kỹ về số tiền cọc đã đặt, bạn có thể nhận lại cọc nếu sau này chuyển đi không? Điều kiện nhận lại cọc như thế nào?
 • Trao đổi với chủ nhà thật kỹ những thông tin về giờ giấc đi lại, đóng cửa hàng ngày, các chi phí khác ngoài tiền thuê nhà như tiền điện nước, internet, gửi xe,…sẽ được tính như tế nào? Xem kỹ công tơ, đồng hồ điện nước trước khi dọn vào và nên có khiếu nại với chủ nhà nếu cảm thấy bị tính tiền quá vô lý.
 • Trước khi quyết định thuê, cần xem xét kỹ cơ sở vật chất của nhà trọ như nhà vệ sinh, hệ thống điện, internet,…có đầy đủ và an toàn hay không. Nếu không, cần trao đổi lại với phía cho thuê xem họ có thể chỉnh sửa lại hay đổi phòng cho bạn không?

Qua những kinh nghiệm tìm phòng trọ được chia sẻ trên. Hy vọng các bạn tân sinh viên sẽ dễ dàng hơn khi tìm kiếm một nơi ở phù hợp với mình và tránh được những sự mất mát đáng tiếc!

Thông tin tuyển sinh Trung cấp Chính quy cho học sinh Tốt nghiệp THCS, học sinh học dở cấp 3 và học sinh học hết lớp 12

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *