Tìm hiểu ngành Thư viện thiết bị trường học

Ngành Thư viện thiết bị trường học là gì? Bất cứ ai trong chúng ta cũng đều quen thuộc với hai từ “Thư viện”. Nhất là khi bắt đầu học nghề, đối với sinh học Trung cấp, Cao đẳng hay Đại học thì thư viện là một trong những địa điểm quen thuộc để tìm kiếm tài liệu phục vụ cho việc học tập của mình.

Vậy ngành Thư viện thiết bị trường học là gì?

Điều ấn tượng nhất khi bước chân vào trong một thư viện đó chính là sự gọn gàng, ngăn nắp cùng sự bố trí khoa học của một số lượng sách khổng lồ! Nhưng đằng sau những giá sách ngăn nắp giúp người đọc dễ dàng tìm kiếm là công sức của những nhân viên thư viện. Nhiệm vụ của họ là bảo quản, giữ gìn và quản lý, phát triển kho tài liệu để phục vụ nhu cầu đọc sách, tra cứu thông tin của mọi người. Để có được những giá sách, kho tài liệu khoa học, hệ thống thì không thể thiếu được những nhân viên và quản lý thư viện.

Công việc ngành Thư viện thiết bị trường học - Học Trung cấp Đông Đô
Đằng sau những giá sách gọn gàng, ngăn nắp là những nhân viên thư viện với kỹ năng tổ chức, quản lý đầy khoa học!

Công việc ngành Thư viện thiết bị

  • Tiếp nhận và lựa chọn các loại tài liệu mới rồi phân loại theo danh mục hoặc loại hình để tổ chức sắp xếp và bảo quản theo trật tự nhất định và đúng cách.
  • Xây dựng và duy trì tài liệu ngăn nắp và khoa học tạo điều kiện thuận lợi cho người đọc dễ dàng tìm kiếm.
  • Thường xuyên kiểm tra, giữ gìn và có biện pháp xử lý kịp thời để bảo quản tài liệu trong trạng thái tốt nhất.
  • Sắp xếp, bố trí các khu vực trong thư viện hợp lý để người đọc có thể tiếp cận liên tục với những tài liệu mới nhất.
  • Tìm hiểu nhu cầu bạn đọc, thực trạng thực tế để có đề xuất các biện pháp, chính sách nhằm phát triển thư viện đáp ứng được yêu cầu của người đọc.
  • Ứng xử khéo léo, tận tình để trở thành cầu nối giữa sách và người đọc, tạo dựng hình ảnh tốt đẹp trong cộng đồng xã hội.

Công việc ngành Thư viện thiết bị trường học hầu hết ở hệ thống thư viện thành phố, tỉnh, huyện… và các trường học. Người theo ngành này chỉ cần một tấm bằng Trung cấp để hoàn thiện hồ sơ và làm việc. Không chỉ vậy, khóa Trung cấp Thư viện thiết bị trường học còn có thời gian học rất linh hoạt phù hợp cho cả người đang đi làm.

Mục tiêu đào tạo ngành Thư viện – thiết bị

  • Đào tạo phẩm chất chính trị và kỹ năng chuyên môn vững vàng trong công việc.
  • Thành thạo kỹ năng xử lý thông tin tư liệu, tổ chức hệ thống tra cứu và lưu giữ bảo quản tài liệu.
  • Thành thạo kỹ năng phân tích, tổng hợp và xây dựng các sản phẩm thông tin, cách số hóa tài liệu, xây dựng cơ sở dữ liệu.
  • Có khả năng nghiên cứu, làm việc độc lập, sáng tạo và xử lý tốt những vấn đề thuộc lĩnh vực quản lý thông tin.

Sự phát triển của Công nghệ thông tin hiện nay, người theo ngành Thư viện thiết bị trường học không đơn thuần là sắp xếp, lưu trữ, bảo quản kho tài liệu cứng. Cán bộ thư viện còn phải phát triển và số hóa tài liệu đưa lên thư viện điện tử hay thư viện số. Vì vậy, người học Thư viện – thiết bị cần thành thạo những kỹ năng làm việc với máy tính để xây dựng hệ thống và quản lý tài liệu số một cách hiệu quả.

Các bạn quan tâm Khóa học Trung cấp Thư viện – Thiết bị trường học có thể xem chi tiết tại đây hoặc liên hệ để được tư vấn trực tiếp: 024.3574.5017 – 097.235.0939

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *