Tầm quan trọng của ngành Thư viện trong xã hội ngày nay

Tầm quan trọng của ngành Thư viện

Là một bộ phận không thể thiếu trong tất cả các trường học và các cơ quan hành chính xã hội. Ngành Thư viện trong xã hội ngày nay ngày càng được hiện đại hóa và phát triển vượt bậc.

Thư viện giờ đây không chỉ là nơi lưu trữ sách mà còn là nơi chứa đựng những nguồn tài nguyên quý giá dưới mọi định dạng dữ liệu khác nhau dù là dạng in hay điện tử.

Thư viện là nơi chứa đựng rất nhiều thông tin cho nhiều lĩnh vực nghiên cứu, học tập, giải trí, kể chuyện và là kho tài nguyên quý giá.

Vì sao Internet không thể thay thế được thư viện truyền thống

Với sự phát triển vượt bậc của Công nghệ thông tin ngày nay, việc tìm kiếm thông tin bằng cách sử dụng mạng Internet rất dễ dàng và nhanh chóng nhưng internet cũng không thể thay thế được thư viện truyền thống, và dưới đây là một số lí do:

  • Internet chỉ là một công cụ tìm kiếm được sử dụng ngoài các nguồn tìm kiếm truyền thống trên thư viện.
  • Mọi thứ không phải có tất cả trên Internet: Những thông tin học thuật quan trọng và đáng tin cậy sẽ không có trên internet.
  • Thông tin trên Internet không được tổ chức: những tìm kiếm trên internet mà bạn tìm kiếm cũng giống như việc tìm kiếm một danh mục chưa được phân loại. Các thông tin tìm kiếm được không phải lúc nào cũng thấy ngay và sử dụng được, có thể gây ra mất nhiều thời gian và lãng phí.
  • Internet không có kiểm soát chất lượng:Thông tin mã nguồn mở trên Internet là khá phổ biến và điều đó dễ dàng dẫn tới thông tin sai lệch, bất cứ ai cũng có quyền truy cập vào internet và sửa thông tin.
  • Internet có ít tài liệu lưu trữ hơn.

Ngành Thư viện trong trường học quan trọng như thế nào?

Thư viện chiếm một vai trò quan trọng trong trường học, với những cuốn sách phù hợp với sở thích và năng khiếu của học sinh ở các lứa tuổi khác nhau, ở đây học sinh có thể tìm thấy một môi trường tốt dẫn tới việc hình thành thói quen tự học.

Thư viện là trung tâm của các hoạt động trí tuệ và xã hội của trường, học sinh có thể không có khả năng mua tất cả sách mà họ muốn đọc, sở thích khác nhau, năng khiếu thay đổi, năng lực cá nhân thể hiện sự đa dạng trong khả năng đọc của học sinh. Do đó, thư viện là một nền tảng chung dành cho tất cả học sinh –  nó là hạt nhân của môi trường học đường, trung tâm của các hoạt động trí tuệ của trường.

Thư viện có thể được xem như một công cụ thiết yếu để đưa các phương pháp tiên tiến vào thực tiễn.

Thực tế hiện nay thư viện tại các trường hiện đang thiếu những người thủ thư có chuyên môn, được đào tạo chuyên nghiệp dẫn tới thực trạng thư viện tại các trường chưa phát huy được hết chức năng vốn có của mình. Chính vì vậy hiện nay các trường học đang nỗ lực tạo điều kiện để nhân viên có thể nâng cao năng lực nghiệp vụ chuyên môn. Các bạn có thể tham khảo khóa học Trung cấp tại đây!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *