Vì sao không nên bỏ học đi làm sớm?

Một số lí do khiến học sinh bỏ học đi làm sớm

Bỏ học đi làm sớm đang là một thực trạng khá phổ biến hiện nay. Tại sao lại như vậy?

  • Hoàn cảnh kinh tế khó khăn: Với học phí ngày càng tăng cao, chi phí đi lại và ăn ở đối với những học sinh có hoàn cảnh kinh tế khó khăn đã trở thành một gánh nặng cho gia đình và chính bản thân học viên.
  • Kết quả học tập kém: Nhiều học viên chuyển từ cấp học Phổ thông lên học nghề, học cao đẳng, đại học thì kết quả học tập thấp do không thích nghi được với phương pháp giảng dạy nâng cao dẫn tới nảy sinh tâm lí chán nản, không cố gắng và không muốn học
  • Hiện trạng thất nghiệp của sinh viên khi ra trường gây tâm lý hoang mang cho học sinh, thậm chí là các bậc phụ huynh nên việc các sinh viên bỏ học giữa chừng để kiếm tiến phụ giúp gia đình không phải là hiếm.

Tuy nhiên việc rời bỏ trường học sớm chỉ giải quyết được duy nhất một vấn đề về kinh tế trước mắt, nhưng nó sẽ ảnh hưởng tới toàn bộ tương lai sau này của các em.

Và những khó khăn gặp phải khi bỏ học đi làm quá sớm

Khi đang còn ở lứa tuổi đi học, những công việc mà các em có thể làm là phụ bàn, phụ bếp, các công việc trong ngành may mặc, buôn bán… Phần lớn các công việc này là trong các công ty tư nhân, làm cho người quen thông qua giới thiệu. Chính vì vậy những quyền lợi mà luật lao động quy định như Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp … sẽ rất ít được hưởng, thậm chí là không có. Ngoài ra thời gian làm việc sẽ kéo dài từ 10h – 12h một ngày, thu nhập cũng không cao, không ổn định.

Xã hội đang dần phát triển, đang trong quá trình công nghiệp hoá, hiện đại hoá nên rất cần đội ngũ lao động lành nghề được đào tạo chuyên nghiệp. Với các nhà tuyển dụng, đây là lựa chọn hàng đầu nên những người chưa được đào tạo nghề nghiệp hoặc tay nghề yếu, qua quá trình sàng lọc sớm muộn sẽ bị đào thải. Vậy tại sao các nhà tuyển dụng vẫn tuyển những người tay nghề không tốt như vậy? Đó là vì trong 1 giai đoạn nào đó, họ cần lực lượng lao động đông để kịp thời đáp ứng tiến độ công việc. Sau đó những người lao động này sẽ bị đào thải. Khi tay nghề không vững vàng thì các công ty luôn có lý do để sa thải một cách dễ dàng!

Đừng vì cái lợi trước mắt, khi học sinh đã có tay nghề thành thạo, được đào tạo bài bản, hãy đi làm! Công việc sẽ ổn định, lâu dài, thu nhập tốt cùng các chế độ được hưởng theo luật sẽ đảm bảo cho tương lai về sau!

Bỏ học sớm để lập nghiệp và thành tài – Chỉ số ít mới thành công!

Những người như vậy chỉ chiếm con số rất nhỏ, thêm vào đó họ có nhiều điều kiện vượt trội khác người để thành công trên con đường đã chọn. Phần lớn mọi người chỉ nhìn thấy điểm xuất phát và thành quả hiện tại của họ.  Thứ mà chúng ta  không nhìn thấy là khoảng thời gian tự rèn luyện khổ cực, những ngày làm việc không ngừng nghỉ và quan trọng nhất chính là một kế hoạch hoàn hảo, trí thông minh hơn người cũng như những quan hệ không phải ai cũng có. Tất cả những yếu tố trên giúp họ đạt được thành công như ngày hôm nay chứ không phải là tự tin bỏ học để lập nghiệp.

Bỏ học đi làm sớm là từ bỏ tương lai bản thân!

Việc học tập để có được một tấm bằng – cho dù là bằng nghề, bằng trung cấp, cao đẳng hay đại học thì đều là một quá trình gian nan và vất vả. Đối với rất nhiều sinh viên, đặc biệt là những người có gia cảnh khó khăn, cần tấm bằng  để thay đổi cuộc sống.

Nhiều bạn sinh viên quyết định vừa học vừa làm để khắc phục khó khan về tài chính. Đó là 1 điều tốt. Vừa học vừa làm giúp bạn áp dụng kiến thức được học vào thực tế đồng thời tích lũy cho mình kinh nghiệm ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Nhưng nhiều sinh viên khi đi làm như vậy lại quyết định bỏ học đi làm ngay. Đây là trường hợp rất dễ thấy ở các sinh viên học Nấu ăn hay Pha chế đồ uống. Nếu hài lòng với mức thu nhập trước mắt mà bỏ ngang việc học thì bạn đã tự làm khó cho tương lai của mình!

không nên bỏ học đi làm sớm sẽ đánh mất tương lai - học Trung cấp
Các bạn học sinh hãy suy nghĩ kỹ càng. Đừng vì chút lợi trước mắt mà đánh mất tương lai của mình!

Với mức thu nhập hiện tại bạn có thể thấy khá ổn cho cuộc sống. Nhưng với lượng kiến thức chưa đủ, sẽ cực kỳ khó khăn để bạn có thể thăng tiến trong công việc tới mức thu nhập cao hơn! Bạn sẽ phải làm thêm giờ để tăng thu nhập. Vất vả hơn nhưng lương không tăng lên là bao! Vì  vậy, hãy suy nghĩ cho kĩ, cố gắng hoàn thành chương trình học để có 1 tương lai tươi sáng hơn!

Nếu bạn có một tấm bằng trong tay, nhiều cơ hội việc làm, đãi ngộ cũng như khả năng thăng tiến sẽ rộng mở hơn rất nhiều! Các nhà tuyển dụng không còn quá chú trọng tới bằng cấp như cách đây vài năm. Nhưng bằng cấp là thứ chứng minh với nhà tuyển dụng là chúng ta đã qua đào tạo bài bản. Và phần lớn các nhà tuyển dụng vẫn nhìn vào hồ sơ ứng viên gửi tới trước khi hẹn phỏng vấn. Hiện nay, nhiều doanh nghiệp, công ty hoàn toàn chấp thuận ứng viên học Trung cấp vì hệ Trung cấp đào tạo rất nhiều về thực hành kỹ năng chuyên ngành. Cơ hội việc làm rộng mở với người học bất kỳ hệ đào tạo nào!

Bên cạnh đó, khi qua đào tạo bài bản và có bằng cấp, bạn sẽ được hưởng mức lương cơ bản cao hơn so với người không qua đào tạo chuyên nghiệp. Không chỉ vậy, các chế độ đãi ngộ, lương thưởng… bạn sẽ được đảm bảo. Đối với người không qua đào tạo, những chế độ này rất ít và bị cắt giảm tới mức tối đa.

Cuối cùng, khi bạn được đào tạo chuyên nghiệp và bài bản từ đầu, bạn sẽ được làm việc trong một môi trường chuyên nghiệp. Bạn sẽ không phải tự ti với những người xung quanh. Cơ hội thăng tiến của bạn luôn chờ đợi bạn phía trước nếu bạn làm việc tốt và chứng tỏ được năng lực của bản thân! Không chỉ vậy, bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm 1 công việc ở một nơi tốt hơn, đãi ngộ bạn tốt hơn!

Vì vậy, đừng nên vì những khó khăn hay lợi ích nhỏ trước mắt mà bỏ học đi làm giữa chừng! Hội nhập và phát triển đòi hỏi lực lượng lao động có tay nghề vững vàng, được đào tạo chuyên nghiệp. Hãy cố gắng hoàn thành tốt quãng thời gian trên ghế nhà trường để đón lấy những cơ hội tốt hơn cho sự nghiệp. Và khi có cơ hội trong tầm tay, hãy nỗ lực phấn đấu, chứng tỏ bản thân, tự lập vì tương lai của chính bản thân sau này!

Leave a Reply