Dự kiến điểm chuẩn vào lớp 10 Hà Nội 2021 sẽ tăng

Phổ điểm các môn dự kiến năm nay sẽ cao hơn như môn tiếng Anh dự kiến sẽ tập trung ở khoảng 7,5-9 điểm, môn sử phổ điểm tập trung ở mức 8,… theo đó điểm chuẩn vào lớp 10 tại Hà Nội năm 2021 sẽ tăng.

Nhiều điểm 7-8 ở các môn

Tự kiểm tra lại trên gợi ý lời giải môn Lịch Sử, nhiều học sinh dự thi vào các trường tốp đầu của Hà Nội như THPT Yên Hòa, THPT Kim Liên, THPT Thăng Long cho biết đề Lịch Sử chỉ có 3-4 câu khó hơn, dễ gây nhầm lẫn, còn lại đều rất cơ bản.

Cô Trần Mai, giáo viên môn lịch sử Trường THPT Chu Văn An (Hà Nội), cho biết đề lịch sử tuy nội dung kiến thức trải rộng khắp chương trình nhưng khá cơ bản. Phổ điểm tập trung ở mức 8 và sẽ có nhiều thí sinh đạt điểm 9-10.

Tương tự ở môn tiếng Anh, nhiều thí sinh có lực học khá trở lên nhận xét “đề dễ hơn năm trước”. “Phổ điểm sẽ tập trung ở khoảng 7,5-9 điểm, tỉ lệ điểm 9, 10 sẽ cao hơn so với các môn khác” – cô Nguyễn Thị Thiều Hoa, giáo viên tiếng Anh Trường THPT Einstein, nhận định.

Với môn toán, thầy Lê Văn Cường – giáo viên Trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành – cũng cho biết đề thi giảm bớt một số ý trong các câu so với cấu trúc đề thi năm trước và các câu hỏi đều không quá phức tạp. Những phần khó để phân hóa mọi năm thường là câu cuối bài hình và bài 5, nhưng năm nay phần này cũng không quá khó.

Dự kiến điểm chuẩn vào lớp 10 Hà Nội 2021 sẽ tăng ảnh 1 kỳ thi tuyển sinh lớp 10 2021

“Mức độ phân hóa vừa phải, học sinh đại trà tầm 7 điểm, học sinh khá có thể đạt 8-9 điểm. Học sinh có học lực giỏi ở lớp 9 dễ dàng lấy điểm 10 với đề thi này, chỉ cần các em cẩn thận tránh những sai sót không đáng có. Dự đoán điểm cao môn toán sẽ nhiều” – thầy Cường nói.

Riêng môn ngữ văn được xem là môn “khó lường” vì đây là môn thi tự luận duy nhất, điểm thi lệ thuộc nhiều vào cách diễn đạt, lập luận của từng thí sinh. Tuy nhiên, đề thi vẫn được xác định là “dễ hơn năm trước”, nhưng phổ điểm sẽ rộng hơn từ khoảng 6,5 -7,5.

Căn cứ vào nhận định của các thầy cô ở Hà Nội về đề thi 4 môn thì phổ điểm các môn đều nhích hơn so với năm 2020 (thi 3 môn toán, ngữ văn, ngoại ngữ) và năm 2019 (thi 4 môn toán, ngữ văn, ngoại ngữ, lịch sử). 

Từ đó, có thể dự đoán điểm chuẩn vào lớp 10 khối THPT công lập không chuyên sẽ nhỉnh hơn (rõ nhất là so với năm 2019 là năm cũng có phương án thi 4 môn tương tự như năm nay). Cụ thể, dao động về điểm chuẩn có thể rõ rệt hơn ở các trường tốp đầu trong các khu vực tuyển sinh, do đây là những trường thu hút nhiều học sinh có học lực khá, giỏi đăng ký nguyện vọng 1. 

“Trung bình đạt điểm 8 ở tất cả các môn thì hy vọng đỗ vào các trường tốp đầu của TP sẽ cao” – một hiệu trưởng ở Hà Nội cho biết.

Dự kiến chậm nhất ngày 29/6 Hà Nội sẽ hoàn tất công tác chấm thi; tiến hành ghép điểm xét tuyển, in phiếu kết quả cho từng thí sinh, cấp phiếu báo kết quả thi cho các phòng GD&ĐT. Chậm nhất ngày 30/6 công bố kết quả thi. Cũng trong ngày 30/6 Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ họp xét duyệt và công bố điểm chuẩn của từng trường THPT công lập (hệ chuyên và không chuyên).

»»» Xem thêm:

Tổng hợp từ nhiều nguồn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *