Ngày thi cận kề, thí sinh nên làm gì?

Để chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi quan trọng sắp tới, việc ôn thi rất quan trọng và diễn ra trong thời gian dài. Tuy nhiên, khi ngày thi đã cận kề các thí sinh nên làm gì? Hãy cùng điểm quả những việc cần lưu ý nhé!

Hệ thống lại toàn bộ kiến thức đã ôn

Việc ôn thi là điều diễn ra trong suốt nhiều ngày nhiều tháng. Các bạn thí sinh có thể học và ôn từ phần kiến thức này tới phần kiến thức kia, từ môn học này tới môn học kia. Nhưng trong thời điểm ngày thi đã cận kề, các bạn thí sinh nên dành thời gian hệ thống lại toàn bộ những gì mình đã ôn được của mỗi môn.

Việc hệ thống kiến thức này không chỉ giúp các bạn thí sinh tự ôn tập lại những ý chính quan trọng của từng môn, mà còn nắm được nội dung nào mình nắm chắc, nội dung nào còn mơ hồ. Và còn phát hiện ra lý do khiến mình chưa nắm vững kiến thức đó, để ôn lại kịp thời!

Ngày thi cận kề, thí sinh nên làm gì? ảnh 4 kỳ thi Tốt nghiệp THPT

Như vậy, với những kiến thức chưa nắm chắc, các bạn thí sinh hoàn toàn có thể dành những khoảng thời gian tốt nhất trong ngày để học và ôn những phần đó. Những khoảng thời gian còn lại có thể ôn lại 1 lượt những kiến thức khác!

Tuy nhiên, vì là những ngày gần sát thi, nếu còn gặp những vấn đề khó, hãy mạnh dạn tạm gác qua một bên, dành thời gian ôn những nội dung chưa vững khác. Không nên đắn đo quá lâu với một vấn đề khó mà làm thiếu hụt thời gian cho những nội dung còn lại. Sau đó, các bạn thí sinh có thể quay lại giải quyết vấn đề khó đó sau!

Ôn luyện và làm lại các đề thi

Đây là thời điểm mà các bạn thí sinh nếu ôn luyện và làm đề thi cần đặt thời gian như khi đi thi thật. Điều này sẽ giúp các bạn thí sinh nắm được mình làm được bao nhiêu điểm và quan trọng hơn là rút ra kinh nghiệm phân bố thời gian làm cho các câu hỏi trong đề thi.

Ngày thi cận kề, thí sinh nên làm gì? ảnh 3 kỳ thi Tốt nghiệp THPT

Với việc tự giới hạn thời gian, các bạn thí sinh cũng sẽ phần nào làm quen với áp lực về thời gian khi làm bài. Điều này sẽ giúp các bạn chuẩn bị tâm lý tốt, không hoảng loạn hay rối tung lên khi bất chợt nhìn thời gian lúc thi thật!

Ăn uống và nghỉ ngơi đầy đủ

Chế độ ăn uống rất quan trọng trong suốt quãng thời gian ôn thi và còn quan trọng hơn khi càng gần tới ngày thi. Các bạn thí sinh hãy luôn bổ sung cho mình đầy đủ những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng. Các món đồ ăn ưa thích có thể sẽ rất có ích trong quá trình ôn thi. Nhưng hãy lưu ý là càng gần tới ngày thi, các bạn càng không nên ăn những món ăn lạ để đảm bảo sức khoẻ tốt nhất!

Hãy để dành các món đó sau khi thi nhé!

Ngày thi cận kề, thí sinh nên làm gì? ảnh 5 kỳ thi Tốt nghiệp THPT

Bên cạnh ăn uống thì việc nghỉ ngơi cũng cần được lưu ý! Phần lớn các bạn thí sinh hay thức khuya để ôn bài vì đang theo đà học, đang theo đà làm bài! Điều này rất bình thường!

Nhưng trong những ngày cuối, các bạn nên thay đổi thói quen đó. Hãy đi ngủ sớm hơn và dậy sớm hơn. Dậy sớm rất tốt cho cơ thể và sự minh mẫn buổi sáng sớm có thể giúp các bạn học bài nhanh vào một cách bất ngờ! Hãy ngủ đủ 6-8 tiếng mỗi ngày!

Bên cạnh đó, việc dậy sớm cũng sẽ giúp các bạn thí sinh quen dần để tới lúc thi phải dậy sớm đi thi cũng tỉnh táo và có tâm trạng thoải mái!

Kiểm tra và Sắp xếp lại các giấy tờ và dụng cụ học tập cần thiết

Ôn thi và học bài vững vàng nhưng đi thi quên giấy tờ cũng khiến công sức các bạn thí sinh trở thành công cốc! Nhẹ hơn, nếu quên các dụng cụ làm bài cần thiết, các bạn thí sinh sẽ rơi vào thế bị động khi làm bài thi. Chưa kể tới những câu hỏi mà có một chiếc máy tính thôi cũng thay đổi hoàn toàn việc tìm ra kết quả, rút ngắn đáng kể thời gian!

Tuy nhiên đó không phải là điều tệ nhất khi các bạn thí sinh quên giấy tờ hay dụng cụ học tập. Điều tệ nhất đó chính là tâm lý của các bạn bị ảnh hưởng khá nhiều. Từ việc đang thoải mái, tự tin bỗng chốc rối bời, lo lắng ngập tràn! Và kể cả khi các bạn đã giải quyết được vấn đề và vào phòng thi thì tâm lý làm bài thi cũng không thể như trước!

Ngày thi cận kề, thí sinh nên làm gì? ảnh 2 kỳ thi Tốt nghiệp THPT

Các giấy tờ cần chuẩn bị để mang đi thi gồm có:

  1. Chứng minh thư nhân dân/Căn cước công dân
  2. Giấy báo dự thi để đổi lấy thẻ dự thi có dán ảnh

Trường hợp bị mất chứng minh nhân dân hoặc các giấy tờ cần thiết khác, bạn cần phải báo cáo ngay cho trưởng điểm thi để xem xét, xử lý.

Các dụng cụ học tập cần có khi làm bài thi là bút chì (nêu dùng 2B hoặc 3B), bút bi (xanh hoặc đen, tuyệt đối không phải bút bi đỏ). Với bút bi, các bạn thí sinh cần chuẩn bị 2-3 cái và cần đặc biệt lưu ý là DÙNG CÙNG MỘT LOẠI BÚT ĐỂ TRÁNH TÍNH TRẠNG KHÁC MÀU MỰC VÀ NÉT VIẾT!

Vì mỗi loại bút sẽ có màu mực và độ lớn của nét viết khác nhau! 2 màu mực khác nhau có thể khiến bài thi bị cho là phạm quy và bị huỷ bỏ!

Điều cuối cùng là hãy nói không với bút xoá! Hãy làm quen với việc, có sai thì gạch bỏ và ghi lại. Bút xoá không được phép sử dụng trong khi làm bài thi!

Chúc các bạn thi tốt!

»»» Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *