7 điểm khác biệt trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 so với năm 2020

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 có 7 điểm thay đổi so với năm ngoái. Sĩ tử nên lưu ý kỹ để bảo đảm quyền lợi cho mình.

Bổ sung đối tượng được cộng điểm khuyến khích

Năm 2021, thí sinh đạt giải ba cấp tỉnh sẽ được cộng 1 điểm vào điểm khuyến khích khi xét tốt nghiệp THPT. Cụ thể: Đạt giải cá nhân kỳ thi học sinh giỏi bộ môn văn hoá lớp 12:

• Giải nhất, nhì, ba cấp quốc gia hoặc giải nhất cấp tỉnh: 2,0 điểm.
  • Giải khuyến khích cấp quốc gia hoặc giải nhì cấp tỉnh: 1,5 điểm.
  • Giải ba cấp tỉnh: 1,0 điểm.

Quy định về bài thi được bảo lưu điểm thi

Năm 2021, đối tượng được bảo lưu điểm thi là thí sinh dự đủ các bài thi/môn thi theo quy định nhưng chưa tốt nghiệp THPT và không bị kỷ luật hủy kết quả thi.

Điều kiện bảo lưu:

• Bài thi độc lập đạt từ 5 điểm trở lên
  • Bài thi tổ hợp đạt từ 5 điểm trở lên và các môn thi thành phần của bài thi này đều đạt trên 1 điểm
  • Môn thi thành phần của bài thi tổ hợp đạt từ 5 điểm trở lên

7 điểm khác biệt trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 so với năm 2020 ảnh 1

Thay đổi quy định về cán bộ hội đồng thi

Năm 2021, cán bộ hội đồng thi được mang thiết bị thu, phát thông tin nhưng sẽ được bảo quản riêng trong khi năm 2020. Cán bộ hội đồng thi không được mang thiết bị thu, phát thông tin.

Bổ sung thêm môn thi Tiếng Hàn

Bộ GD&ĐT đã bổ sung môn tiếng Hàn vào các môn thi tốt nghiệp THPT năm 2021, nâng tổng số ngoại ngữ thí sinh có thể lựa chọn lên thành 7.

Theo đó, từ năm 2021, Bộ GD&ĐT bổ sung môn tiếng Hàn vào danh mục các môn thi tốt nghiệp THPT cho thí sinh đã học chương trình giáo dục phổ thông, đăng ký dự thi môn tiếng Hàn để xét tốt nghiệp THPT và đăng ký xét tuyển trình độ cao đẳng ngành giáo dục mầm non, trình độ ĐH năm 2021.

Bổ sung đối tượng trong phòng thi

Năm 2021, đối tượng trong phòng thi được bổ sung gồm:

1. Thí sinh đã tốt nghiệp THPT
  2. Thí sinh đã học xong chương trình THPT nhưng chưa tốt nghiệp THPT ở những năm trước
  3. Thí sinh tốt nghiệp Trung cấp
  4. Thí sinh giáo dục thường xuyên được bố trí dự thi chung với thí sinh giáo dục THPT là học sinh lớp 12 trong năm tổ chức thi

7 điểm khác biệt trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 so với năm 2020 ảnh 2

Thay đổi về thí sinh bị đình chỉ thi

• Thí sinh bị đình chỉ thi phải nộp bài thi, đề thi, giấy nháp cho cán bộ coi thi, phải ra khỏi phòng thi ngay sau khi có quyết định và chỉ được rời khỏi khu vực thi khi hết thời gian của buổi thi;
  • Thí sinh bị đình chỉ thi năm nào sẽ bị hủy kết quả toàn bộ các bài thi/môn thi trong kỳ thi năm đó.

Thay đổi về thời gian thi

Năm nay, kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 dự kiến diễn ra từ ngày 7/7 – 8/7, sớm hơn so với năm ngoái.

Theo Tuyển sinh số

»»» Xem thêm thông tin hữu ích khác: