Học sinh Tốt nghiệp THCS và THPT nên chọn nghề nào?

Học sinh Tốt nghiệp THCS và THPT nên chọn nghề nào? Những nghề nào đang có cơ hội việc làm lớn và dễ xin việc?… Đây là những câu hỏi mà bất cứ bạn học sinh nào cũng băn khoăn và muốn được giải đáp! Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Nói tới chọn nghề, điều đầu tiên các bạn học sinh phải ghi nhớ đó là: Chọn nghề trước, chọn trường sau! Sở dĩ điều đầu tiên phải là chọn nghề trước, chọn trường sau vì các bạn học sinh có thể còn đang băn khoăn chọn nghề nhưng lại thích một trường nào đó. Vì thích trường này nên chọn đại 1 ngành của trường đó dẫn tới chọn sai ngành. Điều này hoàn toàn không nên!

Chọn nghề phải chọn theo sở thích và đam mê của bản thân! Các bạn học sinh có thể tham khảo ý kiến từ phụ huynh, bạn bè, các trang tin tức… nhưng cuối cùng phải xét điểm mạnh điểm yếu và sở thích của bản thân để chọn nghề cho phù hợp! Vì khi làm bất kỳ một việc gì mình thích thì sẽ luôn có động lực và cố gắng để đạt được điều đó!

Chọn nghề cho học sinh Tốt nghiệp THCS và THPT

Khoảng thời gian kết thúc lớp 9 cho tới kết thúc lớp 12 là một bước ngoặt lớn trong cuộc đời của mỗi bạn học sinh. Các bạn không còn chỉ quan tâm tới mỗi việc học nữa mà còn bắt đầu quan tâm tới việc lựa chọn nghề nghiệp sau này! Không phải tất cả các bạn học sinh đều lựa chọn học tiếp lên bậc học cao hơn như THPT, Cao đẳng hay Đại học nhất là khi các bạn phải tham dự kỳ thi quốc gia đầy căng thẳng và có tỉ lệ chọi cao! Những năm gần đây đã chứng kiến một xu hướng: nhiều học sinh lựa chọn học Trung cấp Chính quy để phù hợp với khả năng của bản thân cũng như có thể đi làm sớm hơn!

Học sinh Tốt nghiệp THCS và THPT nên chọn nghề nào ảnh 1 học trung cấp công nghệ và quản trị Đông Đô
Trong những năm gần đây, nhiều học sinh đã quyết định không tham dự các kỳ thi quốc gia đầy căng thẳng để lựa chọn những hướng đi khác phù hợp với bản thân hơn!

Việc lựa chọn nghề nghiệp cần dựa trên những tiêu chí: sở thích, đam mê của bản thân, điều kiện kinh tế, điểm mạnh và điểm yếu… Bên cạnh đó, các bạn học sinh cần tìm hiểu về nhu cầu của xã hội và cơ hội việc làm đối với nghề mình chọn trong dài hạn, ít nhất là 5 năm tới. Đừng quên các bạn sẽ mất thời gian học từ 4-5 năm khi học Cao đẳng, Đại học và từ 1 năm rưỡi tới 2 năm rưỡi khi học Trung cấp Chính quy rồi mới có thể đi làm! Một nghề có thể đang HOT ngay bây giờ nhưng vài năm sau có thể trở nên thừa nhân lực!

Dưới đây là một vài gợi ý về những ngành nghề có cơ hội việc làm rộng mở và ổn định để các bạn tham khảo:

Công nghệ thông tin (Tin học ứng dụng)

Sự phổ biến của mạng xã hội tới mọi người ở khắp nơi thuộc mọi tầng lớp là một minh chứng rõ ràng cho thấy công nghệ đang len lỏi vào mọi mặt của đời sống dù là nhỏ nhất! Ở Việt Nam, ngành Công nghệ thông tin cũng không phải là 1 cái tên xa lạ. Là một ngành có cơ hội việc làm rộng lớn với công việc đa dạng, ngành CNTT luôn trong tình trạng khát nhân lực. Tuy vậy theo Viện Chiến lược thông tin và truyền thông, chỉ có khoảng 15% lượng sinh viên ra trường đáp ứng được nhu cầu doanh nghiệp. Việc có quá nhiều trường Đại học, Cao đẳng và trường nào cũng có ngành CNTT khiến cho chất lượng đào tạo không đảm bảo nếu chọn những trường không có tiếng trong đào tạo ngành này. Vì thế, trong vài năm gần đây, nhiều bạn lại chọn học Trung cấp Tin học ứng dụng (tên gọi ngành CNTT ở hệ Trung cấp) để được đào tạo tay nghề vững vàng! Mức lương ngành CNTT cũng rất cao và phụ thuộc vào tay nghề của bạn nên kỹ năng nghề nghiệp là yếu tố quyết định chứ không phải bằng cấp nếu lựa chọn ngành này!

Học sinh Tốt nghiệp THCS và THPT nên chọn nghề nào ảnh 2 học trung cấp công nghệ và quản trị Đông Đô
Công nghệ thông tin (Tin học ứng dụng) là ngành học luôn thu hút các bạn trẻ vì cơ hội việc làm lớn và có thể làm ở nhiều vị trí công việc khác nhau!

Tài chính kế toán

Thường được biết tới với hai ngành học phổ biến: Tài chính ngân hàngKế toán doanh nghiệp. Bộ phận tài chính kế toán là không thể thiếu ở bất kỳ công ty, doanh nghiệp hay cơ quan nhà nước. Theo Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, số doanh nghiệp đăng ký mới năm 2019 là 860195 – gấp gần 1,5 lần so với năm 2018. Số doanh nghiệp tăng hiển nhiên kéo theo nhu cầu nhân lực ngành Kế toán cũng tăng mạnh theo. Trong bối cảnh hội nhập, các nhà tuyển dụng hiện nay yêu cầu về tay nghề của ứng viên rất cao. Họ muốn hạn chế tối đa đào tạo lại nên nếu tay nghề tốt bạn hoàn toàn có thể được nhận ngay không cần biết bằng cấp của bạn là loại gì. Mức thu nhập cũng khá tốt với những người mới từ 6.000.000/tháng trở lên.

trường đào tạo kế toán tại hà nội học trung cấp kế toán
Với nghề Kế toán, sinh viên bên cạnh việc nắm vững các kiến thức chuyên ngành, việc sử dụng thành thạo các phần mềm kế toán phổ biến như: Excel, MISA… sẽ là điểm cộng rất lớn trong mắt các nhà tuyển dụng!

Dịch vụ – Nhà hàng – Khách sạn

Đây là một nghề cực kỳ HOT và mới nổi lên trong vài năm gần đây nhất là trong bối cảnh nhiều ngành nghề rơi vào tình trạng thừa nhân lực! Dịch vụ – nhà hàng – khách sạn bao gồm những nghề cụ thể như: Nấu ăn, Pha chế đồ uống, Quản lý nhà hàng… Khi du lịch là mũi nhọn của nền kinh tế Việt Nam như hiện nay thì các ngành này luôn trong tình trạng thiếu hụt nhân lực chất lượng! Số lượng các trường CĐ, ĐH đào tạo không nhiều nên Trung cấp là hướng đi được nhiều bạn trẻ lựa chọn. Bên cạnh được đào tạo tay nghề tốt, thời gian học Trung cấp cũng ngắn hơn nhiều! Điều này phù hợp với tâm lý của các bạn trẻ lựa chọn ngành Dịch vụ – Nhà hàng – Khách sạn: muốn đi làm sớm! Thu nhập của nghề cũng cao hơn so với mặt bằng chung các công việc ngành khác trong xã hội! Với tay nghề vững vàng, chăm chỉ, cùng tinh thần học hỏi, bạn sẽ tích lũy được nhiều kinh nghiệm quý giá và cơ hội thăng tiến sẽ tới nhanh hơn bạn nghĩ rất nhiều!

học trung cấp nấu ăn 2019 học Trung cấp Đông Đô
Nhu cầu nhân lực lớn, công việc đề cao kỹ năng tay nghề, thu nhập cao và thỏa sức sáng tạo theo đuổi đam mê là lý do khiến ngành Nấu ăn là một trong những ngành cực kỳ thu hút giới trẻ trong vài năm trở lại đây!

Tổng kết

Trên đây là những ngành nghề có cơ hội việc làm rộng mở và nhu cầu nhân lực cao. Tuy vậy trong bối cảnh nền kinh tế hội nhập, các nhà tuyển dụng ráo riết tìm những ứng viên giỏi tay nghề và nghiệp vụ chuyên môn cao. Vì thế, khi được đào tạo bài bản, bạn hoàn toàn có cơ hội làm việc ở những doanh nghiệp lớn với thu nhập hấp dẫn! Không nhất thiết phải học Đại học, Trung cấp hoàn toàn là một lựa chọn đáng để cân nhắc trong những năm gần đây! Chưa kể tới các bạn học sinh học Trung cấp vẫn hoàn toàn có thể đăng ký học để lấy bằng Tốt nghiệp THPT Quốc gia! Hy vọng bài viết giúp các bạn học sinh THCS và THPT có một cái nhìn rõ nét hơn về ngành nghề và xu hướng tuyển dụng hiện nay! Hãy nhớ chọn nghề trước, chọn trường sau! Và chọn nghề theo đam mê, sở thích của bản thân!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *