Hướng đi cho học sinh Tốt nghiệp THCS

Chỉ chưa đầy 2 tháng nữa sẽ diễn ra kỳ thi vào lớp 10 THPT. Bên cạnh việc tập trung ôn tập. Những hướng đi, các sự lựa chọn đang được các bậc phụ huynh và học sinh cân nhắc: học THPT công lập, học dân lập, học Trung cấp, học nghề…

Tỉ lệ chọi vào lớp 10 THPT năm 2018 sẽ tăng đột biến!

Theo thống kê, số lượng thí sinh năm nay tăng khoảng 24.000 thí sinh so với năm ngoái, đạt tới hơn 100.000 thí sinh. Một con số khá lớn, theo đó dự kiến điểm chuẩn vào lớp 10 tại các trường ở Hà Nội cũng sẽ có nhiều biến động. Tại các trường công lập tỉ lệ chọi sẽ rất căng thẳng, đặc biệt là các trường thuộc “top trên”!

Nguyên nhân của việc tăng đột biến này được cho là do tăng dân số cơ học, quan niệm của người dân khi chọn năm đẹp để sinh con. Điều này tạo ra sự cạnh tranh khốc liệt không chỉ trong các kỳ thi tuyển sinh mà có thể nhận thấy ngay từ khi các bậc phụ huynh tìm trường mẫu giáo cho con em mình. Số lượng thí sinh tăng nhưng chỉ tiêu của các trường THPT công lập lại không thể tăng quá nhiều. Từ đó việc đáp ứng lượng thí sinh tăng lên là rất khó.

tỉ lệ chọi vào lớp 10 THPT năm 2018 tăng đột biến - Học Trung cấp
Dự kiến tỉ lệ chọi vào lớp 10 các trường THPT công lập ở Hà Nội năm 2018 sẽ tăng đột biến!

Trong những kỳ tuyển sinh lớp 10 THPT tại Hà Nội những năm gần đây, lượng thí sinh dự thi chỉ vào khoảng 70.000 – 80.000 thí sinh. Vậy mà cũng chỉ hơn 60% lượng thí sinh dự thi vào được các trường công lập. Năm 2018 với hơn 100.000 học sinh Tốt nghiệp THCS thì tỉ lệ chọi vào các trường công lập sẽ tăng cao hơn rất nhiều so với năm ngoái và kèm theo là áp lực học tập cho các em học sinh là rất lớn!

Hướng đi nào cho học sinh Tốt nghiệp THCS?

Môi trường giáo dục tại các trường THPT công lập luôn là mục tiêu mà các bậc phụ huynh và học sinh hướng tới. Điều này khá dễ hiểu khi học tập tại các trường công lập vốn là quan điểm từ lâu nay trong xã hội và do được nhà nước hỗ trợ nên chi phí thấp. Bên cạnh đó chất lượng đào tạo ở các trường công lập cũng được đảm bảo tạo sự yên tâm cho các bậc phụ huynh.

Tuy nhiên với sự gia tăng đột biến về số lượng thí sinh năm nay, không chỉ các bậc phụ huynh mà còn cả các bạn học sinh đang xem xét những phương án học tập khác!

Nếu không vào được công lập thì có thể học tại các trường dân lập. Nhưng chi phí tại các trường dân lập rất cao vào không phải gia đình nào cũng có điều kiện cho con em mình theo học. Học nghề cũng là một phương án khác. Tuy nhiên sau khi Tốt nghiệp nghề, bằng nghề chỉ có giá trị đi xin việc và không thể dùng để học liên thông lên Cao đẳng hay Đại học sau này.

Chính vì vậy, nhiều bậc phụ huynh lựa chọn các trường Trung cấp Chính quy để cho con mình theo học. Tại sao vậy?

“Cử nhân thất nghiệp gia tăng” – Theo thống kê, tỉ lệ thất nghiệp của người có bằng Đại học vẫn cao. Tuy nhiên, trái ngược với điều này, tỉ lệ thất nghiệp của những người có bằng Trung cấp lại giảm mạnh! Sự trái ngược này cũng đang phản ánh 1 hiện trạng của thị trường lao động hiện nay: Cử nhân quay lại học Trung cấp.

Hệ Trung cấp trước đây nhận được ít sự quan tâm thì bây giờ đang trở thành 1 hướng đi được nhiều người cân nhắc. Không chỉ đối với các bạn học sinh mà cả những người đã có 1 văn bằng hay những người đang đi làm cũng lựa chọn học Trung cấp.

Tại sao học Trung cấp lại là sự lựa chọn của nhiều người?

Đầu tiên, hệ Trung cấp từ trước tới nay luôn đào tạo chủ yếu về mặt kỹ năng tay nghề. Trong thời đại hội nhập kinh tế, những năm gần đây, các doanh nghiệp đã thay đổi tiêu chí tuyển dụng. Họ muốn những người có kỹ năng thực sự, có khả năng làm việc ngay mà không đặt nặng bằng cấp mà ứng viên có là bằng gì. Thậm chí có những doanh nghiệp ưu tiên nhận các ứng viên có bằng loại khá mà không nhận người có bằng giỏi. Vì vậy, các trường Trung cấp đào tạo chú trọng vào thực hành tay nghề cho sinh viên, với thời gian thực hành nhiều hơn, chương trình học bám sát thực tế hơn trở thành lựa chọn cho những người muốn trau dồi kỹ năng tay nghề công việc của mình – Điều mà nhà tuyển dụng cần nhất ở ứng viên! Học Trung cấp sẽ đảm bảo kỹ năng tay nghề thành thạo, sẵn sàng cho công việc!

Thứ 2, hệ Trung cấp là hệ đào tạo Chính quy. Khi Tốt nghiệp, sinh viên sẽ được cấp bằng Tốt nghiệp Chính quy. Các bạn sinh viên có thể xin việc đi làm ngay và sau này có thể sử dụng tấm bằng này để liên thông lên các trường Đại học. Vừa học vừa làm – và chương trình đào tạo liên thông vừa học vừa làm cũng “dễ thở” hơn rất nhiều!

Thứ 3, trong số các bạn học sinh Tốt nghiệp THCS, không phải ai cũng học văn hóa tốt. Các môn học văn hóa có thể trở thành 1 gánh nặng cho các bạn học sinh. Điều này sẽ tạo ra tâm lý chán chường trong học tập. Có những bậc phụ huynh biết được điều này, dựa vào thực lực học của con mình mà quyết định cho con đi học Trung cấp. Chương trình đào tạo Trung cấp dành cho học sinh Tốt nghiệp THCS được lược bỏ đi rất nhiều môn văn hóa không quan trọng. Điều này giúp giảm áp lực học cho các bạn học sinh. Với những môn học của ngành nghề với những kiến thức mới sẽ tạo ra hứng thú học tập hơn!

Thứ 4, thời gian học Trung cấp đối với các bạn học sinh Tốt nghiệp THCS là 3 năm – tương đương thời gian học THPT. Tuy nhiên, Tốt nghiệp Trung cấp, các em có thể xin việc và đi làm ngay, có thu nhập và tích lũy kinh nghiệm làm việc! Đồng thời trong quá trình làm vẫn có thể tìm hiểu các chương trình học liên thông khác và có thể vừa học vừa làm! Trong khi đó, nếu học hết cấp 3, các bạn học sinh sẽ phải trải qua một kỳ thi tuyển căng thẳng và 4 năm Đại học phía trước. Đây là một lợi thế rất lớn của các bạn học Trung cấp! Các trường Trung cấp thường có liên kết với các doanh nghiệp, vì vậy sinh viên sau khi Tốt nghiệp nếu có nhu cầu sẽ được giới thiệu vào làm tại các doanh nghiệp này.

Cuối cùng, mục tiêu cao nhất của việc học tập đó chính là tương lai có được một công việc ổn định với thu nhập cao. Rất nhiều bạn học sinh ngay từ cấp 2 đã có những niềm đam mê nghề nghiệp riêng. Trong học tập và cuộc sống, niềm đam mê có vai trò rất quan trọng. Đam mê sẽ giúp chúng ta vượt qua những khó khăn, thử thách trên con đường đi tới thành công và rèn luyện đức tính cần cù, siêng năng và kiên nhẫn. Tuy vậy, có những ngành nghề đặc biệt mà rất ít các trường Đại học có đào tạo. Ví dụ như: Nấu ăn, Pha chế đồ uống, Quản lý kinh doanh nhà hàng… Đây là những ngành nghề mà kỹ năng tay nghề là quan trọng nhất nên học Trung cấp sẽ có lợi thế hơn rất nhiều! Đây cũng là những ngành HOT trong vài năm trở lại đây đang trong tình trạng khát nhân lực nên cơ hội việc làm rất lớn! Vậy nếu có đam mê với những ngành này thì sao không mạnh dạn theo đuổi ước mơ của mình?

Nấu ăn - ngành học mà học Trung cấp mang lại lợi thế lớn - Học Trung cấp
Nấu ăn là một trong những ngành cần sự đam mê – rất HOT hiện nay luôn trong tình trạng khát nhân lực nhưng chỉ có các trường Trung cấp mới đào tạo!

Kết lại, các bạn học sinh Tốt nghiệp THCS vẫn nên ôn tập và cố gắng hết sức mình trong kỳ thi THPT sắp tới. Hãy bước vào phòng thi với sự tự tin và thoải mái. Đạt điểm tốt và đỗ vào trường THPT công lập vẫn luôn là sự mong muốn và kỳ vọng của các các bậc phụ huynh và học sinh. Không nên tạo ra áp lực quá lớn, hướng đi cho các bạn học sinh Tốt nghiệp THCS vẫn còn rất nhiều. Và học Trung cấp là một lựa chọn tốt đáng để cân nhắc!

Chúc các bạn thi tốt!

Leave a Reply