Nên chọn hướng đi sau khi Tốt nghiệp THCS như thế nào?

Tháng 5, tháng 6 mỗi năm là thời điểm các bạn học sinh THCS bận rộn chuẩn bị cho kỳ thi vào lớp 10 THPT. Bên cạnh việc cố gắng ôn thi, việc lựa chọn hướng đi sau khi Tốt nghiệp THCS như thế nào cũng dần trở thành mối quan tâm lớn hơn của không chỉ các bạn học sinh mà còn cả các bậc phụ huynh hàng năm!

Tại sao lượng quan tâm tới hướng đi sau khi Tốt nghiệp THCS ngày một nhiều hơn?

Tỉ lệ chọi vào trường THPT công lập cao vì số lượng trường công lập ít

Phần lớn hướng đi sau khi Tốt nghiệp THCS của các bạn học sinh và các bậc phụ huynh đều muốn là: Hoàn thành tiếp chương trình THPT trước khi bước chân vào cánh cửa học nghề cho tương lai. Và theo một lẽ dĩ nhiên, ai cũng muốn học tại các trường THPT công lập vì học phí thấp và chất lượng đào tạo, môi trường học tập đảm bảo!

Tuy vậy để vào được trường THPT công lập sẽ là một cuộc cạnh tranh vô cùng gắt gao và áp lực! Ví dụ, theo thống kê, năm học 2020-2021 chỉ riêng tại Hà Nội sẽ có khoảng 110.759 học sinh Tốt nghiệp THCS, tăng hơn 6.200 học sinh so với năm trước. Và theo dự kiến, các trường THPT công lập sẽ tuyển 68.670 học sinh, chỉ tăng hơn 2.100 học sinh so với năm ngoái (66.492 học sinh).

Như vậy, theo lý thuyết đơn giản, tính trung bình thì tỉ lệ chọi vào lớp 10 là khoảng 1:1,6. Thế nhưng thực tế lại hoàn toàn khác. Không phải trường THPT công lập nào cũng như nhau. Các trường có tiếng bao giờ cũng có lượng thí sinh đăng ký nhiều hơn hẳn. Từ đó mà tỉ lệ chọi vào trường có thể tăng tới 1:2,6 (THPT Kim Liên) hoặc 1:3,4 (THPT Chu Văn An) là chuyện bình thường.

Nên chọn hướng đi sau khi Tốt nghiệp THCS như thế nào? ảnh 1 trường Trung cấp Công nghệ và Quản trị Đông Đô
Kỳ thi vào lớp 10 THPT luôn có tỉ lệ chọi cao tạo ra căng thẳng và áp lực nhất định cho các bạn học sinh

Đó là với những năm thường, còn với những năm được cho là đẹp, người dân thi nhau sinh con thì số lượng học sinh Tốt nghiệp THCS và tỉ lệ chọi còn tăng cao hơn nữa! Trong khi số lượng các trường THPT công lập lại không đổi, chỉ tiêu tăng hàng năm không là bao. Điều này tạo ra một cuộc cạnh tranh khốc liệt trong các kỳ tuyển sinh không chỉ kỳ thi vào lớp 10, kỳ thi Tốt nghiệp THPT mà chắc chắn các bậc phụ huynh đã từng trải qua một cuộc chiến khác từ sớm đó là tìm trường mẫu giáo cho con!

Trong những kỳ tuyển sinh lớp 10 THPT tại Hà Nội những năm gần đây, lượng thí sinh dự thi chỉ vào khoảng 70.000 – 80.000 thí sinh. Vậy mà cũng chỉ hơn 60% lượng thí sinh dự thi vào được các trường công lập. Năm 2018 với hơn 100.000 học sinh Tốt nghiệp THCS thì tỉ lệ chọi vào các trường công lập sẽ tăng cao hơn rất nhiều so với năm ngoái và kèm theo là áp lực học tập cho các em học sinh là rất lớn!

Như vậy, mỗi năm, chỉ khoảng 60% lượng học sinh Tốt nghiệp THCS có thể vào học tại các trường THPT công lập. Khoảng 40% còn lại sẽ phải tìm những hướng đi sau khi Tốt nghiệp THCS khác!

Năng lực học tập của mỗi học sinh không giống nhau

Đây là một điều không thể bỏ qua khi tìm hiểu về các hướng đi sau khi Tốt nghiệp THCS. Trong một lớp sẽ có bạn học tốt và không tốt; có bạn học giỏi môn này nhưng lại không giỏi môn kia. Không phải học sinh nào cũng học tốt hết tất cả các môn.

Nên chọn hướng đi sau khi Tốt nghiệp THCS như thế nào? ảnh 2 trường Trung cấp Công nghệ và Quản trị Đông Đô
Hiểu rõ năng lực học tập của bản thân sẽ giúp các bạn học sinh và các bậc phụ huynh lựa chọn hướng đi sau khi Tốt nghiệp THCS chính xác hơn!

Chính vì thế, trong nhiều năm trở lại đây, các bạn học sinh và đặc biệt các bậc phụ huynh cũng dần quan tâm và hiểu rõ vấn đề này hơn. Nếu như trước đây, ai cũng muốn phải đăng ký bằng được vào các trường có tiếng nhất. Thì giờ, nắm được khả năng học tập của bản thân sẽ giúp cho việc chọn lựa và đăng ký nguyện vọng vào các trường phù hợp với mình hơn! Từ đó giảm bớt tỉ lệ chọi và tăng khả năng đỗ vào trường.

Vì thế, qua 4 năm học THCS và đặc biệt qua thời gian ôn thi năm lớp 9, các bạn học sinh và các bậc phụ huynh cần biết rõ năng lực học tập của bản thân tới đâu để xác định hướng đi sau khi Tốt nghiệp THCS hợp lý nhất!

Hướng đi sau khi Tốt nghiệp THCS có thêm lựa chọn mới

Hướng đi sau khi Tốt nghiệp THCS trước đây gồm có 3 lựa chọn

 1. Học THPT tại trường công lập
 2. Học THPT tại trường dân lập
 3. Học THPT tại trung tâm giáo dục thường xuyên

Thứ tự 3 lựa chọn ở trên cũng chính là nguyện vọng của mỗi học sinh và phụ huynh.

Môi trường giáo dục tại các trường THPT công lập luôn là mục tiêu mà các bậc phụ huynh và học sinh hướng tới. Điều này khá dễ hiểu khi học tập tại các trường công lập vốn là quan điểm từ lâu nay trong xã hội và do được nhà nước hỗ trợ nên chi phí thấp. Bên cạnh đó chất lượng đào tạo ở các trường công lập cũng được đảm bảo tạo sự yên tâm cho các bậc phụ huynh.

Nên chọn hướng đi sau khi Tốt nghiệp THCS như thế nào? ảnh 3 trường Trung cấp Công nghệ và Quản trị Đông Đô
Trường cấp 3 công lập luôn là lựa chọn hàng đầu của các bạn học sinh và các bậc phụ huynh nhờ chất lượng đào tạo tốt và môi trường học tập lành mạnh! Tuy nhiên có một lựa chọn học tập khác cũng đáp ứng cả 2 tiêu chí trên!

Nếu không được thì sẽ học THPT tại các trường dân lập rồi cuối cùng mới tới các trung tâm giáo dục thường xuyên. Học phí trường dân lập tuy khá cao nhưng vẫn có thể đảm bảo môi trường học tập tốt cho học sinh. Còn nghĩ tới các trung tâm giáo dục thường xuyên thì ai cũng phải lo ngại về môi trường học tập không tốt!

Nhiều người nghĩ tới phương án học nghề. Học nghề tuy giúp học sinh tìm kiếm việc làm nhưng nhược điểm của học nghề chính là khó để học liên thông lên Cao đẳng hay Đại học sau này.

Tuy nhiên, trong vài năm gần đây, một chương trình mới, một hướng đi sau khi Tốt nghiệp THCS mới đã xuất hiện và nhận được nhiều sự quan tâm và hưởng ứng của xã hội đó chính là: Chương trình học Trung cấp Chính quy có bằng THPT Quốc gia.

Học Trung cấp Chính quy có bằng THPT Quốc gia – Hướng đi sau khi Tốt nghiệp THCS mới này là gì?

Học Trung cấp Chính quy có bằng THPT Quốc gia là chương trình đào tạo được Sở Giáo dục Đào tạo Hà Nội cho phép các trường Trung cấp ở thành phố Hà Nội đào tạo Trung cấp Chính quy kết hợp với học văn hóa phổ thông cho học sinh đã Tốt nghiệp THCS ở Hà Nội và các tỉnh thành phố trên cả nước.

Với chương trình này, không chỉ các bạn học sinh Tốt nghiệp THCS mà các bạn học sinh đang học dở chương trình THPT (lớp 10, 11, 12) cũng đều có thể đăng ký! Các bạn học sinh sẽ học song song 2 chương trình: Trung cấp Chính quy và văn hóa THPT trong suốt quá trình học tập tại trường Trung cấp.

Cụ thể chương trình Học Trung cấp Chính quy có bằng THPT Quốc gia gồm 2 chương trình:

 • Chương trình đào tạo THPT tại trường Trung cấp:
  • Thời gian đào tạo giống với chương trình THPT tại các trường công lập.
  • Các bạn học sinh Tốt nghiệp THCS sẽ học 3 năm để hoàn thành cấp 3.
  • Các bạn học sinh học dở THPT sẽ mất số năm tương ứng với số lớp còn thiếu để hoàn thành chương trình THPT.
  • Sau khi học xong, các bạn có thể tham dự kỳ thi Tốt nghiệp THPT để lấy bằng THPT Quốc gia bình thường.
 • Chương trình Trung cấp Chính quy:
  • Thời gian đào tạo là 2 năm.
  • Các bạn học sinh sẽ lựa chọn một ngành nghề phù hợp với sở thích của mình.
  • Khi Tốt nghiệp sẽ được cấp bằng Trung cấp Chính quy của ngành học đăng ký.

Điểm đặc biệt của chương trình chính là: Học song song 2 chương trình Trung cấp Chính quy và THPT. Vì vậy, các bạn học sinh Tốt nghiệp THCS sẽ chỉ cần 3 năm để hoàn thành chương trình mới này!

Học sinh Tốt nghiệp THCS và THPT nên chọn nghề nào ảnh 1 học trung cấp công nghệ và quản trị Đông Đô
Học Trung cấp Chính quy có bằng THPT Quốc gia là một lựa chọn mới được nhiều học sinh và phụ huynh lựa chọn để có tấm bằng Tốt nghiệp THPT Quốc gia vì chỉ xét tuyển học bạ thay vì phải thi!

Sau 3 năm, các bạn học sinh vừa có trong tay bằng THPT Quốc gia như bình thường lại vừa được đào tạo một nghề nghiệp vững vàng! Và hệ Trung cấp cũng có đầy đủ các ngành như CĐ, ĐH như: Công nghệ thông tin, Kế toán doanh nghiệp, Tài chính ngân hàng, Luật… Thậm chí có những ngành HOT mà hệ CĐ, ĐH không có như: Nấu ăn, Quản lý kinh doanh nhà hàng…

Sau 3 năm, các bạn hoàn toàn có thể đi xin việc làm ngay sau khi hoàn thành chương trình. Và sau này, khi cần có thể học liên thông Đại học với thời gian một năm rưỡi để có tấm bằng Đại học bổ sung hồ sơ cho việc thăng tiến hoặc hưởng thêm chế độ đãi ngộ!

Như vậy, nếu học xong chương trình Học Trung cấp Chính quy có bằng THPT Quốc gia mà các bạn quyết định học liên thông luôn thì chỉ cần 4 năm rưỡi, các bạn đã có trong tay bằng Đại học. Nhanh hơn gần một nửa thời gian so với việc học bình thường mất 7 năm: 3 năm THPT rồi mới tới 4 năm Đại học Chính quy.

Và còn một điều lưu ý nữa cho các bạn học sinh và các bậc phụ huynh đó chính là: Từ ngày 1/3/2020 đã không ghi hình thức đào tạo trên bằng Đại học. Quyết định này theo Thông tư 27/2019/TT-BGDĐT quy định nội dung chính ghi trên văn bằng và phụ lục văn bằng giáo dục đại học được Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành! Như vậy là học liên thông Đại học hay học Chính quy thì bằng Đại học cũng đều hoàn toàn giống hệt nhau!

Nên chọn hướng đi sau khi Tốt nghiệp THCS như thế nào? ảnh 4 trường Trung cấp Công nghệ và Quản trị Đông Đô
Từ 1/3/2020, trên bằng Đại học đã không còn ghi hình thức đào tạo. Điều này giúp cho việc học liên thông 1,5 năm cũng sẽ có bằng Đại học giống hệt như học Chính quy 4-5 năm!

Vì thế nếu vẫn muốn có tấm bằng Đại học thì chẳng phải chương trình này là một hướng đi sau khi Tốt nghiệp THCS rất đáng để cân nhắc hay sao?

5 lợi thế tạo nên sự hấp dẫn của chương trình Học Trung cấp Chính quy có bằng THPT Quốc gia

Ngoài lợi thế về mặt thời gian ở trên, hướng đi sau khi Tốt nghiệp THCS mới này được nhiều các bạn học sinh và các bậc phụ huynh quan tâm và lựa chọn trong nhiều năm gần đây còn vì 5 lợi thế lớn sau:

Xét tuyển đầu vào dựa trên học bạ!

Điều này giúp các bạn học sinh và phụ huynh không phải lo lắng và căng thẳng với kỳ thi vào lớp 10 công lập với tỉ lệ chọi cao! Việc xét tuyển cũng rất đơn giản, chỉ cần học sinh được lên lớp bình thường trong thời gian học cấp 2 là đủ điều kiện đăng ký học!

Chương trình đào tạo THPT được tinh giảm còn 7 môn: Toán, Lý, Hóa, Văn, Sử, Địa, Sinh!

Chương trình học văn hóa phổ thông được lược bớt các môn không cần thiết. Chỉ tập trung vào các môn thi tốt nghiệp. Điều này giúp các bạn học sinh tiết kiệm rất nhiều thời gian để ôn luyện cũng như bồi dưỡng kỹ năng nghề nghiệp!

ảnh thực tế sinh viên trung cấp kế toán 03 trường Trung cấp Công nghệ và Quản trị Đông Đô
Số lượng môn văn hóa phổ thông giảm không chỉ giúp các bạn học sinh đỡ áp lực học tập mà còn giúp có thêm thời gian rèn luyện kỹ năng tay nghề!

Được cộng 3-4 điểm vào điểm thi Tốt nghiệp THPT!

Điểm cộng này bao gồm:

 • 1,5-2 điểm nghề
 • 1,5-2 điểm Tốt nghiệp Trung cấp.

Điều này có được nhờ việc học song song cả 2 chương trình Trung cấp và THPT. Trong đó, các bạn học sinh sẽ hoàn thành chương trình Trung cấp Chính quy và có bằng Tốt nghiệp trước!

Sau 3 năm, có 2 bằng Tốt nghiệp: bằng Trung cấp Chính quy và bằng Tốt nghiệp THPT Quốc gia!

Khi Tốt nghiệp các bạn học sinh sẽ nhận bằng Tốt nghiệp Trung cấp do Sở Lao động thương binh và Xã hội cấp và bằng Tốt nghiệp THPT Quốc gia do Sở Giáo dục và đào tạo Hà Nội cấp!

Với bằng Trung cấp Chính quy, các bạn học sinh hoàn toàn có thể xin việc và bắt đầu đi làm theo ngành học mình lựa chọn. Vì vậy chương trình học Trung cấp Chính quy có bằng THPT Quốc gia giúp các bạn học sinh có thể đi làm và tích lũy kinh nghiệm làm việc sớm hơn rất nhiều!

Được học liên thông lên Đại học theo đúng quy định!

Với bằng Trung cấp Chính quy và bằng Tốt nghiệp THPT, các bạn học sinh hoàn toàn có thể học liên thông lên Đại học vào bất kỳ thời điểm nào. Các bạn có thể học liên thông ngay sau khi kết thúc 3 năm học. Hoặc đi làm và học liên thông khi bạn thấy công việc của bản thân cần tới.

học trung cấp có bằng cấp 3 không ảnh 2 trường Trung cấp Công nghệ và Quản trị Đông Đô
Nếu học liên thông luôn, sau 4 năm rưỡi, các bạn học sinh vẫn sẽ có trong tay bằng Đại học như bình thường nhưng với thời gian ngắn hơn và đã có kinh nghiệm đi làm rồi!

Về thời gian, học liên thông lên Đại học mất khoảng 1 năm rưỡi. Bên cạnh đó, việc đăng ký học liên thông Đại học cũng như quá trình học cũng dễ thở hơn rất nhiều so với học Đại học Chính quy. Các bạn có thể học vào thời gian ngoài giờ hành chính để vừa học vừa làm dễ dàng!

» Các bạn học sinh và các bậc phụ huynh đang tìm hiểu những hướng đi sau khi Tốt nghiệp THCS để có bằng cấp 3 có thể tham khảo chi tiết chương trình Học Trung cấp Chính quy có bằng THPT Quốc gia tại đây!

Hoặc bấm nút đăng ký và để lại thông tin để được tư vấn hoặc chat Facebook, Zalo nhé!

Đăng ký học tại trường Trung cấp Đông Đô

LIÊN HỆ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN: 024.3574.5017 – 097.235.0939

Kết lại, các bạn học sinh Tốt nghiệp THCS vẫn nên ôn tập và cố gắng hết sức mình trong kỳ thi vào lớp 10 THPT sắp tới. Hãy bước vào phòng thi với sự tự tin và thoải mái! Đạt điểm tốt và đỗ vào trường THPT công lập vẫn luôn là sự mong muốn và kỳ vọng của các các bậc phụ huynh và học sinh! Nhưng cũng không nên vì thế mà tạo ra áp lực quá lớn, hướng đi sau khi Tốt nghiệp THCS để có tấm bằng Tốt nghiệp THPT vẫn còn rất nhiều. Và Học Trung cấp Chính quy có bằng THPT Quốc gia là một lựa chọn tốt đáng để cân nhắc! Chúc các bạn thi thật tốt!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *