Vì sao nên dạy nấu ăn cho trẻ em?

Vì có nhiều dụng cụ trong bếp không an toàn đối với trẻ như: dao, kéo, bếp… Đó là lý do mà nhiều phụ huynh sẽ đưa ra. Tuy nhiên trẻ biết nấu ăn sớm lại có rất có ích cho sự phát triển của trẻ. Đặc biệt, các lớp dạy nấu ăn cho trẻ em ngày hè là nơi hoàn hảo để bố mẹ cho trẻ làm quen với bếp, học nấu các món đơn giản, có hoạt động hè bổ ích, còn bố mẹ cũng yên tâm đi làm!

Hè cho trẻ làm gì?

Mùa hè là thời gian trẻ được nghỉ ở nhà. Trẻ vừa vui vừa háo hức nhưng bố mẹ lại lo lắng về việc làm thế nào để cho con một mùa hè bổ ích. Chắc chắn ai cũng muốn con mình tham gia những hoạt động hè để phát triển cả về thể chất và trí tuệ.

Tuy nhiên thực tế trẻ nhỏ hiện nay dành quá nhiều thời gian sử dụng các thiết bị điện tử. Trẻ thiếu hụt thời gian vận động hay đơn giản là thời gian giao tiếp với chính những người thân. Trẻ ngồi một chỗ quá nhiều với các thiết bị điện tử khiến trẻ lười vận động và ảnh hưởng tới sự phát triển về thể chất và cả mắt nữa.

Có khá nhiều các hoạt động hè mà bố mẹ có thể đăng ký cho trẻ tham gia như: học vẽ, học nhạc cụ, học võ, học bơi, học nấu ăn… Tuy vậy, một vài hoạt động lại chỉ học được một mùa hè như học bơi hay việc học nhạc cụ lại cần đầu tư một khoản tiền không nhỏ để mua đàn cho trẻ tập ở nhà chẳng hạn.

vì sao nên dạy nấu ăn cho trẻ em ảnh 1 tại Học Món Việt
Có rất nhiều hoạt động thú vị và bổ ích cho trẻ ngày hè để bố mẹ lựa chọn

Vì thế lớp dạy nấu ăn cho trẻ em là một trong những hoạt động hè thú vị được nhiều phụ huynh lựa chọn trong những năm gần đây. Học phí không cao, không phải chi thêm khoản nào khác, số lượng các món ăn nhiều nên có thể học được nhiều mùa hè là điểm nổi bật của khóa học này!

Bên cạnh đó, trẻ học nấu ăn sớm có rất nhiều lợi ích. Hãy cùng Học Món Việt tìm hiểu 5 lợi ích khi dạy nấu ăn cho trẻ em sớm nhé!

Tại sao nên cho trẻ tham gia lớp dạy nấu ăn cho trẻ em?

Trẻ được hiểu về nguồn gốc thực phẩm và ẩm thực Việt Nam

Tại lớp dạy nấu ăn cho trẻ em, trẻ sẽ được đi siêu thị, lựa chọn đồ. Trẻ sẽ được cô giáo giới thiệu về nguồn gốc các loại rau củ, thịt cá, cách chọn thực phẩm ngon. Với mỗi món ăn, trẻ sẽ được biết món đó gồm những thành phần nguyên liệu gì. Trẻ sẽ hoàn toàn bất ngờ và thích thú trước sự đa dạng nguyên liệu được dùng để làm một món ăn mà trẻ đã biết!

vì sao nên dạy nấu ăn cho trẻ em ảnh 2 tại Học Món Việt
Không chỉ là thực hành, lớp dạy nấu ăn cho trẻ em còn giúp trẻ biết cách lựa chọn thực phẩm tươi ngon, biết về nguồn gốc và khám phá những nét đặc trưng văn hóa ẩm thực Việt Nam

Bên cạnh đó, lựa chọn thực phẩm cũng là lúc trẻ biết được những thông tin về dinh dưỡng của những thực phẩm đó. Trẻ sẽ biết ăn gì tốt cho bộ phận nào của cơ thể hay ăn gì để giúp mình cao hơn…

Trẻ được thư giãn và tăng cường hoạt động thể chất

Tại các lớp dạy nấu ăn cho trẻ em, trẻ sẽ được đi siêu thị, học cách chuẩn bị nguyên liệu, tự tay nấu các món ăn. Những hoạt động hoàn toàn mới lạ sẽ khiến trẻ thích thú và kích thích sự sáng tạo.

Đồng thời trong quá trình học, trẻ còn được làm quen với nhiều bạn mới. Điều này giúp trẻ tăng cường giao tiếp và khả năng làm việc nhóm. Vừa học vừa chơi giúp trẻ thư giãn.

vì sao nên dạy nấu ăn cho trẻ em ảnh 3 tại Học Món Việt
Học nấu ăn trẻ sẽ phải tự tay làm mọi thứ dưới sự hướng dẫn của cô giáo, tăng cường hoạt động hàng ngày. Đồng thời gặp gỡ và trò chuyện với nhiều bạn mới!

Và cuối cùng khi trẻ hoàn thành mỗi việc gì đó, những lời khen của giáo viên và bạn bè giúp trẻ cảm thấy tự hào về những gì mình làm được, thôi thúc trẻ tiếp tục làm và hoàn thành tốt hơn nữa!

Trẻ sẽ ăn nhiều hơn

Thật vậy, đồ ăn bố mẹ nấu trẻ có thể ăn ít hay không ăn. Trẻ lười ăn, bố mẹ cũng vất vả vì sợ con ăn uống không đủ chất. Cho trẻ đi học nấu ăn có thể giải quyết được vấn đề tưởng chừng khó khăn đó!

Tại lớp dạy nấu ăn cho trẻ em, trẻ được tự tay làm từ những việc nhỏ nhất như: nhặt rau, vo gạo, thái thịt, cuộn nem… rồi tới tự tay chế biến món ăn: rán, luộc… Khi được tự tay làm, trẻ sẽ muốn nếm thử, tự thưởng thức thành quả của mình. Từ đó trẻ sẽ có xu hướng ăn nhiều hơn!

vì sao nên dạy nấu ăn cho trẻ em ảnh 4 tại Học Món Việt
Tự tay nấu những món ăn giúp trẻ muốn thưởng thức món ăn mình làm và ăn nhiều hơn với một tâm trạng vui vẻ!

Kể cả khi đó là các món ăn mới, có thể trẻ sẽ không thích trong lần đầu tiên. Nhưng theo thời gian, trẻ sẽ cảm thấy thoải mái hơn và muốn thử những món ăn mới! Ngoài ra, việc tự tay trình bày các món ăn cũng là lý do khiến trẻ thích thú ăn hơn, kể cả các món rau củ!

Trẻ biết nhiều cách chế biến thực phẩm khi học nấu ăn

Chế biến thực phẩm không chỉ là rán hay luộc mà còn là sơ chế các loại nguyên liệu cho nhiều món ăn khác nhau. Trẻ lúc đầu có thể chỉ biết khoai tây để làm món khoái tây rán, xúc xích để rán lên ăn…

Nhưng tại các lớp dạy nấu ăn cho trẻ em, trẻ sẽ được học nhiều hơn! Trẻ sẽ biết cách sơ chế, cắt thái một củ khoai tây để làm ra nhiều món khác nhau; trẻ sẽ biết xúc xích còn có thể được dùng chế biến những món ăn rất ngon khác…

vì sao nên dạy nấu ăn cho trẻ em ảnh 5 tại Học Món Việt
Trẻ tha hồ phát triển sự sáng tạo và rèn luyện tính cẩn thận khi học cách chế biến thực phẩm!

Hơn thế, chế biến thực phẩm, cắt thái rau củ cũng giúp trẻ rèn luyện sự kiên nhẫn, giúp trẻ khéo tay hơn và hoàn toàn phát huy được sự sáng tạo của bản thân! Trẻ cũng sẽ biết thực phẩm nào tốt, nên ăn những món nào tốt cho cơ thể!

Trẻ học toán tốt hơn nhờ nấu ăn

Suốt cả năm học loanh quanh với những bài toán đố. Nhưng trẻ cũng không thể nào hiểu được hoàn toàn những phép tính trong các bài toán đó.

Khi nấu ăn, trẻ sẽ được làm quen với các phép tính toán như phân số: chia đôi, chia ba… Trẻ sẽ hiểu được ý nghĩa thực tế của các phép tính toán áp dụng rất gần gũi trong cuộc sống hàng ngày chứ không mang tính trừu tượng như khi giải toán.

Trẻ hiểu và giúp đỡ bố mẹ nhiều hơn

Không phải ngẫu nhiên mà lớp dạy nấu ăn cho trẻ em được nhiều bố mẹ lựa chọn cho con vào dịp hè. Bên cạnh việc học nấu ăn, thông qua khóa học trẻ sẽ tự ý thức được việc giúp đỡ bố mẹ khi chuẩn bị bữa cơm hàng ngày.

Lúc đầu trẻ có thể ngại giúp bố mẹ vì trẻ ko biết làm gì. Nhưng khi học xong, trẻ hoàn toàn có thể tự giác giúp mẹ những việc như nhặt rau, vo gạo, cắm cơm hay thậm chí là nấu một món nào đó.

đánh giá của phụ huynh về khóa học nấu ăn cho trẻ em ảnh 2 tại Học Món Việt

đánh giá của phụ huynh về khóa học nấu ăn cho trẻ em ảnh 1 tại Học Món Việt
Chia sẻ của phụ huynh sau khi con học lớp dạy nấu ăn cho trẻ em tại Học Món Việt

Nấu ăn chính là hoạt động giúp kết nối các thành viên gia đình với nhau! Vì thế dạy nấu ăn cho trẻ em sớm có rất nhiều lợi ích!

Trên đây là 5 lý do khiến nhiều phụ huynh cho trẻ tham gia các lớp dạy nấu ăn cho trẻ em ngày hè. Ngoài việc yên tâm đi làm, trẻ còn được học và rèn luyện nhiều kỹ năng quan trọng cho cuộc sống!

Bố mẹ nếu quan tâm tới lớp dạy nấu ăn cho trẻ em ngày hè có thể tham khảo 2 khóa học tại Học Món Việt tại đây:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *