Cách tính điểm xét Tốt nghiệp THPT 2021

Dưới dây là cách tính điểm xét Tốt nghiệp THPT 2021 dành cho hệ Giáo dục THPT và hệ Giáo dục thường xuyên

Cách tính điểm xét Tốt nghiệp đối với học sinh giáo dục THPT

cach tinh diem xet tot nghiep thpt 2021 1

• Đối với học sinh giáo dục THPT việc xét tốt nghiệp dựa vào điểm số của 4 môn thi: Toán, Ngữ văn, ngoại ngữ, Khoa học tự nhiên hoặc Khoa học xã hội.
  • Trong đó Khoa học tự nhiên tích hợp bởi 3 môn Vật lý, Hóa học, Sinh học. Riêng môn Khoa học xã hội gồm có Lịch sử, Địa lý và Giáo dục công dân

Điểm số của Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội được tính bằng cách lấy trung bình cộng của 3 môn trong tổ hợp.

Cách tính điểm xét Tốt nghiệp đối với học sinh Giáo dục thường xuyên

cach tinh diem xet tot nghiep thpt 2021 2

Với các thí sinh giáo dục thường xuyên thì ít áp lực hơn vì điểm số chỉ dựa trên 3 môn thi. Điểm xét Tốt nghiệp được tính đối với hai môn thi độc lập là Toán và Ngữ văn và 1 tổ hợp môn Khoa học tự nhiên hoặc Khoa học xã hội.

Các trường hợp được cộng điểm khuyến khích

Căn cứ Điều 40 Quy chế thi tốt nghiệp THPT, thí sinh được cộng điểm khuyến khích khi:

Có giải thi chọn học sinh giỏi văn hóa

Đoạt giải cá nhân trong kỳ thi chọn học sinh giỏi các môn văn hóa lớp 12:

• Giải nhất, nhì, ba trong kỳ thi quốc gia hoặc giải nhất cấp tỉnh được cộng 2,0 điểm;
  • Giải khuyến khích trong kỳ thi quốc gia hoặc giải nhì cấp tỉnh được cộng 1,5 điểm;
  • Giải ba cấp tỉnh được cộng 1,0 điểm.

Có giải thi thực hành, thể dục thể thao, khoa học kỹ thuật

Đối với giải cá nhân:

• Giải nhất, nhì, ba quốc gia hoặc giải nhất cấp tỉnh hoặc Huy chương Vàng được cộng 2,0 điểm;
  • Giải khuyến khích quốc gia hoặc giải tư cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia hoặc giải nhì cấp tỉnh hoặc Huy chương Bạc được cộng 1,5 điểm;
  • Giải ba cấp tỉnh hoặc Huy chương Đồng được cộng 1,0 điểm.

Đối với giải đồng đội:

• Chỉ cộng điểm đối với giải quốc gia; mức điểm khuyến khích được cộng cho các cá nhân trong giải đồng đội được thực hiện như đối với giải cá nhân quy định tại điểm này.
  • Những người học đoạt nhiều giải khác nhau trong nhiều cuộc thi chỉ được hưởng một mức cộng điểm của loại giải cao nhất.

Học sinh có Giấy chứng nhận nghề, Bằng tốt nghiệp trung cấp

Giấy chứng nhận nghề và Bằng Tốt nghiệp Trung cấp do sở GDĐT, các cơ sở giáo dục đào tạo và dạy nghề, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp cấp trong thời gian học THPT được cộng điểm khuyến khích như sau:

• Loại giỏi đối với Giấy chứng nhận nghề, loại xuất sắc và giỏi đối với Bằng tốt nghiệp trung cấp được cộng 2,0 điểm;
  • Loại khá đối với Giấy chứng nhận nghề, loại khá và trung bình khá đối với Bằng tốt nghiệp trung cấp được cộng 1,5 điểm;
  • Loại trung bình được cộng 1,0 điểm.

Học viên giáo dục thường xuyên có chứng chỉ ngoại ngữ, tin học

• Học viên  có chứng chỉ ngoại ngữ hoặc tin học được cấp theo quy định của Bộ GDĐT trong thời gian học Cấp THPT được cộng 1,0 điểm đối với mỗi loại chứng chỉ.

Lưu ý: Nếu thí sinh đồng thời có nhiều loại giấy chứng nhận để được cộng điểm khuyến khích thì cũng chỉ được hưởng mức điểm cộng thêm điểm ưu tiên nhiều nhất là 4,0 điểm.

Một số thông tin cần lưu ý

• Các môn thi của thí sinh không được bị điểm liệt. Điểm thi từ nhỏ hơn hoặc bằng 1 được xem là điểm liệt.
  • Đối với các em học sinh khu vực vùng sâu, xa, biên giới, hải đảo có kinh tế đặc biệt khó khăn thì sẽ được cộng thêm điểm ưu tiên. Bộ Giáo dục quy định rất rõ và chi tiết điểm số ưu tiên cho các đối tượng và vùng miền cụ thể.
  • Các thí sinh đạt giải cao trong một số cuộc thi mang tầm cỡ quốc gia, khu vực, quốc tế thì sẽ được cộng thêm điểm khuyến khích. Ví dụ thí sinh từng đạt học sinh giỏi Toán cấp tỉnh có thể được cộng thêm điểm khuyến khích.

Điều kiện được công nhận tốt nghiệp THPT 2021

Ngoài việc tham khảo cách tính điểm đậu thì các thí sinh cần cập nhật thêm các điều kiện được công nhận tốt nghiệp THPT 2021. Dưới đây là các tiêu chí công nhận thí sinh tốt nghiệp THPT:
  • Thí sinh thỏa các điều kiện được dự thi. Bản thân học sinh không phạm phải các lỗi lầm nghiêm trọng để bị kỷ luật hay hủy kết quả bài thi.
  • Điểm số của từng môn trong bài thi tổ hợp mà thí sinh đăng ký dự thi phải đạt > 1,0 điểm theo thang điểm 10.
  • Thí sinh được công nhận tốt nghiệp khi có ĐXTN > 5

Nguồn Luật Việt Nam

»»» Xem thêm thông tin hữu ích khác: