Tản mạn về món chè Việt Nam
Chè là món ăn đầy tinh tế của người Việt Nam. Những gánh chè đã xuất hiện từ xa xưa tại nhiều vùng miền khác nhau, đặc biệt là ở Hà Nội. Trước đây, người Việt thường thưởng thức các món chè vào mùa hè. Những món chè hồi đó tuy đơn giản, không cầu kỳ nhưng thanh mát, giản dị đủ để xua tan cái oi bức ngày hè. Ngày nay, chúng ta có thể thưởng thức chè suốt 4 mùa trong cả năm. Không chỉ những món chè mới, mà ngay cả những món chè từ xưa nay đã được khoác lên mình một diện mạo mới, màu sắc rực rỡ và hấp dẫn. Chè là một món ăn dân dã và không quá khó để làm, lại giúp kiếm thêm thu nhập. Chính vì vậy, học nấu chè ngon đang có một nhu cầu rất lớn, đặc biệt là tại Hà Nội.
Có thể coi chè là sản phẩm từ bàn tay dịu dàng khéo léo của người chế biến: màu sắc thanh nhẽ, vị ngọt nhẹ nhàng, hình thức bình dị không khoa trương mà vẫn hết sức tinh tế. Chè được nấu từ những nguyên liệu giản dị trong bếp như đỗ xanh, đỗ đen, hạt sen, cốm non… và thường được đặt trong những bát sứ nhỏ nhắn, xinh xắn. Dịu nhẹ và thanh tao trong cả hình thức lẫn nội dung, chè rất thích hợp để dùng giải nhiệt ngày hè. Tuy không quá khó để làm nhưng học nấu chè ngon cũng đòi hỏi sự đam mê cũng như tay nghề khá.
Những món chè thanh mát giải nhiệt không thể bỏ qua mùa hè có thể kể tới như: chè hạt sen nhãn lồng, chè bột sắn, chè bưởi, chè hoa cau, chè khúc bạch… Đặc điểm của món chè là không cần phải dùng kèm với đá. Đá lạnh sẽ giúp cho bát chè ngọt và mát hơn nhưng có thể sẽ làm loãng mất hương vị thanh nhẹ của chè. Vì vậy, nên lấy đá vừa phải và dần dần khi ăn chè và nên dùng đá xay nhỏ chuyên dùng.
Hiện nay, học nấu chè không chỉ được các chị em phụ nữ làm tại nhà cho gia đình thưởng thức mà còn giúp kiếm thêm thu nhập. Để học nấu mở quán chè thì việc học nấu chè ngon là điều hết sức cần thiết. Cách nấu chè ngon sẽ giúp tạo ấn tượng và lôi kéo thực khách trở lại với quán của bạn.
Vậy học nấu chè ngon ở đâu?
Tại Hà Nội, trung tâm Học Món Việt đang mở khóa học nấu chè ngon. Khóa học phù hợp cho mọi đối tượng từ người học nấu chè cho gia đình cho tới người học để mở quán chè. Tại Học Món Việt, học viên sẽ được hướng dẫn bởi đầu bếp có nhiều năm kinh nghiệm và am hiểu về các món chè. Học viên được đảm bảo thời gian thực hành trên lớp. Bên cạnh đó, giảng viên có thể tư vấn cách setup quán chè, lên thực đơn cho học viên.
Với khóa học nấu chè, Học Món Việt có 2 loại khóa học cho các bạn lựa chọn:
- Khóa học nấu chè chọn món theo yêu cầu
- Khóa học nấu chè học theo menu cố định
Khóa học nấu chè chọn món theo yêu cầu
Khóa học nấu chè chọn món theo yêu cầu phù hợp với người đã mở quán, muốn học bổ sung thêm các món chè cho quán của mình. Các bạn chưa kinh doanh nhưng nếu đã xác định những món chè sẽ bán cũng có thể đăng ký học.
Thời gian đào tạo: 3 buổi
Hình thức đào tạo: Lớp 1 thầy 1 trò hoặc Lớp ghép 2-3 học viên
Thời gian khai giảng: theo yêu cầu của học viên
Học phí: chưa bao gồm nguyên vật liệu
Nội dung khóa học
Học viên tự lựa chọn các món chè riêng cho khóa học của mình! Các bạn học viên chọn 12 món chè để học. Các bạn có thể tham khảo danh sách các món chè dưới đây:
- Chè Thái sầu riêng
- Chè sương sa hạt lựu
- Chè chuối
- Chè đậu xanh
- Chè đậu đỏ
- Chè thập cẩm
- Chè sen nhãn
- Chè khoai môn
- Chè sữa chua nếp cẩm
- Chè thưng
- Caramen thập cẩm
- Chè xoài thái
- Chè Singapore hoa quả
- Chè trôi tàu
- Chè ngô cốm
- Đỗ thạch dừa xiêm
- Chè thái thập cẩm
- Tào phớ
- Chè khúc bạch
- Chè khoai lang dẻo
- Chè bưởi
- Chè bobochacha
- Sữa chua mít
- Chè bánh lọt đậu xanh
Một vài hình ảnh sản phẩm các món chè (Click vào ảnh để xem):
Ngoài các món trên, các bạn học viên có thể yêu cầu thêm những món khác!
Khóa học nấu chè theo menu cố định
Khóa học nấu chè này phù hợp với các bạn chưa từng kinh doanh, chưa biết nên bán những loại chè nào. Khóa học nhiều buổi hơn và chi phí cũng rẻ hơn!
Thời gian đào tạo: 5 buổi
Hình thức đào tạo: Lớp từ 5 học viên trở lên
Thời gian khai giảng: Ngày mùng 5 và 20 hàng tháng
Học phí: đã bao gồm nguyên vật liệu
Nội dung khóa học
Buổi 1:
- Giới thiệu chung về đặc điểm chè 3 miền
- Lý thuyết về kỹ thuật chế biến các loại chè, sơ chế nguyên liệu và bảo quản nguyên liệu
Thực hành:
- Chè Thái sầu riêng
- Chè Thái thập cẩm
- Chè ngô cốm
Buổi 2:
- Chè sương sa hạt lựu
- Chè khoai lang dẻo
- Chè trôi tàu
Buổi 3:
- Chè dừa non lá dứa
- Chè bưởi
- Caramen thập cẩm / Xuka caramen
Buổi 4:
- Tàu hũ trân châu đường đen / Tào phớ
- Đổ thạch dừa xiêm
- Hoa quả dầm / Kem sữa chua hoa quả
Buổi 5:
- Tư vấn mở quán kinh doanh
- Sữa chua trân châu Hạ Long
- Sữa chua nếp cẩm
- Sữa chua mít
Liên hệ tư vấn: 024.3574.5017 – 097.235.0939 – 097.692.2088
Học Nấu chè và Các món ăn vặt
Bên cạnh các món chè nhiều màu sắc, các bạn có nhu cầu mở quán có thể đăng ký học thêm các món ăn vặt theo yêu cầu để bổ sung vào menu quán của mình giúp thu hút nhiều đối tượng khách hàng hơn! Các món ăn vặt rất đa dạng như: khoai tây chiên bơ, các món ốc, bánh rán mặn, bánh rán ngọt, bánh gối, gimbap thường, gimbap chiên, các món chân gà…
Bạn muốn học nấu chè để mở quán chè hay đơn giản học nấu chè ngon cho gia đình thưởng thức thì đừng bỏ lỡ khóa học nấu chè của Học Món Việt. Nhanh tay đăng ký ngay! Bên cạnh đó, các bạn có thể tham khảo khóa học nấu ăn khác tại đây!